กีฬา
100 year

เกาเหลา​หม่อม​อุ๋ย–​สมคิด ซ้ำเติม​ภาวะ​เศรษฐกิจ

ลมกรด18 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ทีม​เศรษฐกิจ​ของ​รัฐบาล​กำลัง​เป็น​ที่​จับตา​มอง​อย่าง​มาก​ใน​ช่วง​นี้ เพราะ​จะ​มี​การ​เสริม​รัฐมนตรี​ใหม่​เข้าไป​อีก 2 คน ซึ่ง “หม่อม​อุ๋ย” ม.ร.ว.​ป​รี​ดิ​ยา​ธร เทวกุล รอง​นายกรัฐมนตรี​ฝ่าย​เศรษฐกิจ เผย​ว่า​ได้​ส่ง​ราย​ชื่อ​แต่งตั้ง​รัฐมนตรี​เพิ่มเติม​ให้ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา นายกรัฐมนตรี​ไป​แล้ว ประกอบ​ด้วย​คุณ​อำนวย ปะ​ติ​เส เป็น รมช.​เกษตร​และ​สหกรณ์ กับ​คุณ​วิสุทธิ์ ศรี​สุพรรณ เป็น รมช.​คลัง

ขณะ​เดียวกัน​ทีม​งาน​ของ​ คุณ​สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กรรมการ​คสช.​ที่​รับหน้า​เสื่อ​คุม​งาน​เศรษฐกิจ ก็​ย่าง​ก้าว​เข้า​มา​มี​บทบาท​เต็มตัว​แล้ว โดย “บิ๊ก​ตู่” ได้​ลง​นาม​คำสั่ง​แต่งตั้ง​คณะ​ที่​ปรึกษา​นายกฯ​จำนวน 12 คน ยก​ให้​คุณ​สมคิด​เป็น​ประธาน มี​อำนาจ​ให้​คำ​ปรึกษา​ทุก​เรื่อง ประสาน​และ​ขับเคลื่อน​นโยบาย​เร่ง​ด่วน ติดตาม​งานที่​ เป็น​ภารกิจ​หลัก​ของ​นายกฯ และ​สามารถ​เชิญ​หน่วย​งาน​ต่างๆมา​ให้​ข้อมูล​และ​แสดง​ความ​คิดเห็น เรียก​ว่า​ติด​อาวุธ​ให้​เต็ม​พิกัด

เป็น​ที่​รับ​รู้​กัน​ใน​แวดวง​อยู่​แล้ว​ว่า​ หม่อม​อุ๋ย​กับ​คุณ​สมคิด​ไม่ค่อย​ลงรอยกัน​เท่า​ไหร่ แม้​กระทั่ง​ใน​งาน​สัมมนา​ทิศทาง​เศรษฐกิจ​ไทย​ปี 2558 ที่​จัด​โดย​สมาคม​เศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ซึ่ง​หม่อมอุ๋ย​นำ​ทีม​รัฐมนตรี​เศรษฐกิจ​ไป​ร่วม​กล่าว​ปาฐกถา ทั้ง​คุณ​สม​หมาย ภาษี รมว.​คลัง คุณ​ปีติ​พง​ศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.​เกษตรฯ และ​คุณ​ณรงค์​ชัย อัครเศรณี รมว.​พลังงาน หม่อม​อุ๋ย​ถึง​กับ​ประกาศ​บน​เวที​ว่า​พวก​เขา​ไม่​ใช่กลุ่มเดียว​ที่​มี​อำนาจ​ใน​การ​กำกับ​ดูแล​ขับเคลื่อน​เศรษฐกิจ พูด​อย่าง​นี้​ยิ่ง​ตอกย้ำ​อาการ​ขบ​เหลี่ยม​ปีนเกลียว​ชัดเจน

จะ​ว่า​ไป​แล้ว​รัฐมนตรี​เศรษฐกิจ​ชุด​นี้​ไม่​มี​ผล​งาน​อะไร​โดดเด่นเลย ที่​ดู​เข้าท่า​เข้า​ทาง​หน่อย​เห็นจะ​เป็น​คุณ​ณรงค์​ชัย​ที่​สามารถ​ปรับ​โครงสร้าง​พลังงาน ราคา​น้ำมัน​และ​ก๊าซ​ขยับ​เข้า​ใกล้​ต้นทุน​แท้จริง แต่​ช่วง​ที่​เศรษฐกิจ​ฝืดเคือง​ก็​ควร​ผ่อน​หนัก​ผ่อน​เบา​บ้าง ส่วน​คุณ​ปีติ​พง​ศ์​ยัง​ไม่ได้​โชว์​ฝีมือ​ช่วยเหลือ​เกษตรกร​ให้​เข้า​ตา​ซัก​นิด

ยิ่ง​คุณ​สม​หมาย​ขุน​คลัง ​ตอน​แรก​บอก​นโยบาย​เศรษฐกิจ​จะ​ทำให้​ผู้คน​ร้อง​ว้าว ทำไปทำมา​ดูเหมือน​จะ​ต้อง​ร้อง​ว้าย​แทน ทั้ง​ยัง​ทำให้​ภาค​ธุรกิจ​สับสน​อย่าง​มาก คุย​ว่า​ออก​มาตรการ​กระตุ้น​เศรษฐกิจ​แล้ว​เศรษฐกิจ​จะ​โต​ทะลุ 2% แต่​หลังจาก​นั้น​ไม่​นาน​ก็​อ้าง​ภาวะ​เงิน​ฝืด​ทำให้​เศรษฐกิจ​โต​ไม่​ถึง 1.5%

ส่วน​หม่อม​อุ๋ย​ก็​ดู​จะ​หนัก​ไป​ทาง​คุย​โว บอก​จะ​ทำ​งาน​ใหญ่​ต้องใจ​ถึง แต่​ยัง​ไม่​เห็น​ท่าน​แสดง​ความ​ใจถึง​ตรง​ไหน​เลย หว่าน​เงิน​อัดฉีด​ก็​ทำ​แบบ​กั๊กๆ ไม่​มี​ประสิทธิภาพ งบประมาณ​ยัง​ค้าง​ท่อ​อยู่​อีก​เพียบ ไม่​เพียง​พึ่ง​การ​ลงทุน​ภาค​รัฐ​ไม่ได้ แม้แต่​การ​ส่ง​ออก การ​ท่องเที่ยว การ​ลงทุน​ภาค​เอกชน ก็​ลด​ลง​อย่าง​มาก ใจ​ผม​ยัง​ผวา​ผล​งาน​ใน​อดีต​ของ​ท่าน​ตอน​เป็น รมว.​คลัง​ใน​ยุค​รัฐบาล​ขิง​แก่​อยู่​เลย ที่​ไปออก​มาตรการ​ควบคุม​เงิน​ทุน​ระยะ​สั้น​จาก​ต่าง​ประเทศ ทำให้​หุ้น​ตก 108 จุด​ภายใน​วัน​เดียว สุดท้าย​ต้อง​ยกเลิก​มาตรการ​ดังกล่าว​ใน​ตลาดหุ้น

มา​ดู​ทาง​คุณ​สมคิด​บ้าง เท่า​ที่​ได้​พูด​คุย​กับ​นัก​เศรษฐศาสตร์​หลาย​คน ส่วน​ใหญ่​มอง​คุณ​สมคิด​เป็น​แค่​นัก​วิชาการ​นัก​อธิบาย​ความ​เท่านั้น ไม่ได้​รู้สึก​ถึง​ความ​เป็น​นัก​คิด​นัก​บริหาร​หรือ​มี​ฝีมือ​ใน​การ​กุม​บังเหียน​เศรษฐกิจ​เลย ว่า​กัน​ว่า​หลาย​สิ่ง​ที่​ท่าน​หยิบ​มา​พูด​เป็นตุเป็นตะ ก็​มา​จาก​ไอเดีย​ของ พ.ต.ท.​ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ

ภาวะ​เศรษฐกิจ​ปี​หน้า​น่า​เป็น​ห่วง​มาก​นะ​ครับ ลำพัง​คนเก่ง​ยัง​แทบ​จะ​เอา​ไม่​อยู่ นี่​ดัน​เอา​คน​ไม่​ลงรอยกัน​มา​นั่ง​ขัด​แข้ง​ขัด​ขา​กัน​อีก ถ้า​ไม่​มี​ตัว​เลือก​ที่​ดี​กว่า​นี้ ผม​อยาก​เสนอ​ให้​บิ๊ก​ตู่​ควร​เลือก​ใช้​บริการ​คน​เดียว​พอ​ครับ.

ลมกรด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลมกรดเกาเหลาหม่อมอุ๋ยสมคิดป​รี​ดิ​ยา​ธร เทวกุลสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้