ข่าว
100 year

รวบลอตมหึมา ยาบ้า1.6ล้านเม็ด-ไอซ์150กก.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ย. 2557 06:15 น.
SHARE

ตู้ทะเบียนปลอมกงจักรแหกด่านโดนไล่ยิงสกัดหล่นข้างทาง-คนขับหนีผบ.พันยันไม่ใช่รถทหาร

ตำรวจแพร่ร่วมกับทหาร สกัดจับยานรก ลอตใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 1.6 ล้านเม็ด กับยาไอซ์ 150 กก. ชายสวมชุดลายพรางขับรถตู้ติดทะเบียนปลอมตรากงจักรกับติดสติกเกอร์ ข้างประตูรถเป็นหน่วยทหารหวังตบตาเจ้าหน้าที่ เจอด่านตรวจไม่ยอมจอดกลับเร่งเครื่องแหกด่านหนี สุดท้ายไม่รอดถูกตามไล่ยิงจนรถเสียหลักตกข้างทาง ต้องทิ้งรถวิ่งเผ่นหนีเข้าป่ารอดไปได้ ผบ.ม.พัน. 12 ยันไม่ใช่ทหารแน่นอน ตรวจพบเป็นรถเช่ามาจาก จ.เชียงใหม่ ด้าน ผบก.ภ.จ.แพร่ คาดยาเสพติดลอตใหญ่เตรียมส่งต่อไปยังประเทศที่สาม หากหลุดออกไปได้มูลค่าสูงถึงพันล้านบาท เร่งสอบสวนขยายผลตามล่าผู้ร่วมขบวนการแล้ว

ตำรวจสนธิกำลังทหารตั้งด่านสกัดจับยาเสพติดลอตใหญ่ครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 พ.ย. ขณะที่ พ.ต.อ.ปิยะบุตร อัจฉริยะมงคล รอง ผบก.ภ.จ.แพร่ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน.12 สนธิกำลังตำรวจและทหารตั้งด่านตรวจ ที่ด่านแพร่–ธรรมาราม บริเวณสามแยกเด่นชัย ถนนสายลำปาง-เด่นชัย หมู่ 10 ต.แม่จั๊วะ อ.เด่นชัย จ.แพร่ พบรถตู้โตโยต้าสีบรอนซ์เทา ทะเบียนตรากงจักร หมายเลข 9912 โดยมีสติกเกอร์ติดข้างรถทั้ง 2 ข้างคำว่า V.I.P. และ พล.ร.7 วิ่งผ่านมา จึงเรียกขอตรวจค้น

แต่ปรากฏว่าคนขับรถตู้คันดังกล่าวกลับเหยียบคันเร่งแหกด่านไปด้วยความเร็วสูง เจ้าหน้าที่รีบขับรถไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด พร้อมใช้ปืนยิงใส่รถ 2 นัด จนรถเสียหลักพุ่งตกลงข้างถนนไปต่อไม่ได้ คนขับเป็นชาย 1 คน สวมชุดลายพรางรีบเปิดประตูรถวิ่งหลบหนีเข้าป่าละเมาะหายไป เจ้าหน้าที่กระจายกำลังปิดล้อมตามล่าตัวแล้ว จากนั้นเข้าตรวจสอบภายในรถพบถุงเป้ 21 ถุง ภายในบรรจุยาบ้ายัดเต็มแน่นทุกถุง รวมเกือบ 2 ล้านเม็ด ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบเก็บร่องรอยหลักฐานภายในรถอย่างละเอียด ก่อนนำรถพร้อมของกลางยาบ้าทั้งหมดไปที่ บก.ภ.จ.แพร่

ด้าน พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน.12 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบทะเบียนรถพบว่าเป็นป้ายทะเบียนปลอม ใช้สติกเกอร์ตัดมาติดกับแผ่นยิปซัม แต่ป้ายทะเบียนของจริงจะเป็นแผ่นเหล็กตัวนูน ส่วนสติกเกอร์ที่ติดข้างรถคำว่า พล.ร.7 คาดว่าคนร้ายจ้างร้านตัดสติกเกอร์มาติดเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่เพื่อให้สะดวกในการกระทำความผิด เนื่องจากสติก– เกอร์ของจริงไม่ใช่สีนี้ และช่องไฟระหว่างตัวอักษรห่างเกินไป จากการตรวจสอบรถตู้ที่ใช้ก่อเหตุเป็นรถเช่ามาจาก จ.เชียงใหม่ ทหารไม่มีรถชนิดนี้ใช้ ได้รายงานไปยังกองทัพภาคที่ 3 แล้ว ส่วนคนร้ายที่หลบหนีไปได้เป็นชาย 1 คน ทราบว่าสวมชุดลายพรางทหาร แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ทหารแน่นอน ได้ส่งทหารร่วมกับตำรวจกระจายกำลังออกตามล่าตัวแล้ว

ที่ บก.ภ.จ.แพร่ เมื่อเวลา 16.00 น.วันเดียวกัน นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.แพร่ พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ผบก.ภ.จ.แพร่ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน.12 ร่วมกันแถลงข่าวและเป็นสักขีพยานในการตรวจสอบยาเสพติดที่ยึดได้ทั้งหมดบรรจุอยู่ในเป้และถุงปุ๋ยรวม 21 ถุง ปรากฏว่าพบยาไอซ์น้ำหนัก 150 กก.บรรจุซองอัดแน่นอย่างดีมีตราเครื่องดื่มเห็ดหลินจือยี่ห้อหนึ่งปะปนอยู่ด้วย ส่วนยาบ้ายังไม่ได้ตรวจนับอย่างละเอียด แต่คำนวณจากจำนวนแต่ละถุงคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 1,650,000 เม็ด

พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ผบก.ภ.จ.แพร่ เผยว่า ยาบ้าและไอซ์ลอตนี้เป็นลอตใหญ่ที่คาดว่าเตรียมนำส่งไปยังประเทศที่สาม โดยใช้เส้นทางผ่านมาจากชายแดน จ.เชียงราย ส่งไปยังส่วนกลางเพื่อเตรียมนำส่งต่อออกนอกประเทศอีกครั้ง โดยมูลค่ายาเสพติดที่ยึดได้ทั้งหมดหากหลุดออกไปได้จะมีราคาสูงถึงพันล้านบาท ขณะนี้ต้องขยายผล

ต่อเนื่องคาดว่ามีผู้ร่วมขบวนการอีกหลายคน ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนีเข้าใจว่าเป็นทหารนั้น ยังไม่แน่ชัด อาจเป็นการอำพรางก็ได้ ขอให้ได้ตัวก่อนถึงจะรู้ ตอนนี้ทราบว่ามีการนำภาพถ่ายชายหัวเกรียนแต่งกายทหารไปโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียกันครึกโครม อยากขอร้องว่าอย่าเพิ่งทำเพราะยังไม่รู้แน่ชัด อีกทั้งยังจะต้องขยายผลต่อเนื่องไปอีก ส่วนรถตู้ที่ใช้ขนยาเสพติด จากการตรวจสอบพบหลักฐานเป็นรถหมายเลขทะเบียน นค 1000 เชียงใหม่ ผู้ถือกรรมสิทธิ์ บ.อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลิส จำกัด ส่วนผู้ครอบครอง นางธนวัน ธีรพงษ์ภัค อยู่ จ.เชียงราย คาดว่าเป็นผู้ให้เช่ารถคันนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียดทุกขั้นตอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ยาบ้าแพร่ค้ายาบ้ายาเสพติด

คุณอาจสนใจข่าวนี้