ข่าว
100 year

มะกันหนุ่มรับซื้อซากทารก จากตลาดมืดสะสม ตำรวจเต้นควานหา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ย. 2557 06:01 น.
SHARE

คดีพบชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์ในกล่องพัสดุ “ดีเอชแอล” ส่อบานปลาย หลังตำรวจและหมอนิติเวชฯตั้งข้อสังเกตวิธีการเก็บรักษาค่อนข้างเหมือนวิธีของสถาบันทางการแพทย์และพิพิธภัณฑ์ คาดถูกขโมยมาขายในตลาดมืด ด้านตำรวจเร่งสืบหา แหล่งขายทั่วกรุง หลังฝรั่งมะกันคนส่งพัสดุยังสับสนว่าซื้อมาจากตลาดสะพานพุทธหรือตลาดนัดกลางคืนย่านฝั่งธนฯกันแน่ แถมให้การว่าไม่ได้มีการซื้อขาย ส่งไปให้เพื่อนที่บ้านเกิดเพราะต้องการแกล้งให้ตกใจเล่น

จากกรณีเจ้าหน้าที่คัดแยกพัสดุของบริษัท ดีเอชแอล สาขาถนนพระราม 3 เอกซเรย์พบชิ้นส่วนทารกและอวัยวะบรรจุในกล่องพัสดุ 3 กล่องที่กำลังเตรียมส่งไปลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ตรวจสอบพบชื่อผู้นำส่งคือนายไรอัน เอ็ดเวิร์ด แมคเพอร์สัน นักท่องเที่ยวที่เข้าพักในโรงแรมสยามแอด สยาม เลขที่ 865 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. ก่อนนำตัวมาสอบสวนหาข้อมูล โดยมีเจ้าหน้าที่สถานทูตเข้าร่วมรับฟัง เบื้องต้นตำรวจยังไม่แจ้งข้อหา แต่มีการเก็บตัวอย่างลายนิ้วมือไปเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือแฝงที่พบบนกล่องพัสดุ เพื่อใช้เป็นหลักฐานดำเนินการตามขั้นตอน

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ย. พล.ต.ต.ชวลิต ประสพศิลป ผบก.น.5 เผยความคืบหน้าว่าสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดที่มาของชิ้นส่วนอวัยวะและแผ่นหนังที่มีรอยสัก ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.บางโพงพาง สอบปากคำชายชาวต่างชาติ 2 ราย ที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง โดย 1 ใน 2 คือนายไรอัน เอ็ดเวิร์ด แมคเพอร์สัน ที่มีชื่อเป็นผู้จัดส่ง ทราบว่าเพิ่งเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ก่อนหน้าได้ขึ้นรถสามล้อเครื่องโดยสารจากที่พักโรงแรมสยาม แอด สยาม ย่านถนนพระราม 1 เพื่อเที่ยวรอบ กทม.ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เมื่อถึงสถานที่ที่พบชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์วางขาย ยังสับสนว่าเป็นย่านสะพานพุทธหรือตลาดนัดกลางคืนฝั่งธนบุรี จึงซื้อศีรษะเด็กทารก อวัยวะส่วนเท้าขวาของเด็กทารก แผ่นผิวหนังมนุษย์มีรอยสักเสือเผ่น 1 แผ่น ผิวหนังมนุษย์มีรอยสักยันต์ 1 แผ่น อวัยวะคล้ายหัวใจมนุษย์ 5 ชิ้น รวมเป็นเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งใจส่งกลับบ้านเกิดเพื่อเก็บสะสม เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อหา ต้องรอความชัดเจนจากพยานหลักฐานทั้งหมด ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนกำลังสืบหาแหล่งที่ชาวต่างชาติทั้งคู่ซื้อชิ้นส่วนอวัยวะ พร้อมรอผลตรวจพิสูจน์จากภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พ.ต.อ.ชุมพล พุ่มพวง รอง ผบก.น.5 กล่าวว่าหลังเชิญนายไรอัน เอ็ดเวิร์ด แมคเพอร์สัน ที่รับว่าเป็นเจ้าของพัสดุดังกล่าวมาสอบปากคำ เบื้องต้นไม่พบพิรุธใดๆ อ้างว่าซื้อชิ้นส่วนมาจากตลาดกลางคืนแห่งหนึ่ง ในราคาชิ้นละพันกว่าบาท ต้องการส่งไปให้เพื่อนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะเห็นว่าแปลกดี ตำรวจจึงเก็บลายนิ้วมือก่อนปล่อยตัวไป ส่วนชิ้นส่วนที่พบคาดว่าน่าจะถูกลักลอบออกมาจากสถาบันการศึกษาหรือสถาบันทางการแพทย์ ที่มีไว้สำหรับการศึกษา เนื่องจากลักษณะการผ่าการตัดชิ้นส่วนและการเก็บ กระทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ ประสานไปยังสถาบันต่างๆว่ามีชิ้นส่วนดังกล่าวหายไปหรือไม่ สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาตลาดที่นายไรอันให้เบาะแส พร้อมขยายผลว่าการส่งพัสดุในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อนำไปขายต่อให้บรรดาพวกนักสะสมของแปลก หรือกลุ่มสนใจในเรื่องไสยศาสตร์ของโลกตะวันออก จากการสังเกตพบนายไรอัน สักยันต์ทั่วทั้งร่างกาย

พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น.เผยว่า ได้นำผู้ต้องสงสัยมาสอบสวนและปล่อยตัวไป เนื่องจากยังไม่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ประสานภาควิชานิติเวชศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ เร่งตรวจสอบชิ้นส่วนทั้งหมด

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. สั่งการให้ พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนหาข้อเท็จจริง โดยในวันที่ 17 พ.ย. จะมีการประชุมหาแนวทางสืบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ที่ บช.น.พร้อมนำสำนวนการสอบสวนจาก พงส.สน.บางโพงพาง มาพิจารณาดำเนินการ

ที่ภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผศ.นพ.กรเกียรติ วงศ์ไพศาลสิน แพทย์ผู้ตรวจชิ้นเนื้อมนุษย์ ระบุว่าตรวจ สอบเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าชิ้นส่วนมาจากคนเดียวกันหรือไม่ สังเกตด้วยตาเปล่าเห็นได้ชัดว่าเป็นส่วนของใบหน้ามนุษย์จริง ต้องวัดขนาดของชิ้นส่วนดังกล่าวทุกชิ้น ขั้นตอนหลังจากนี้จะส่งชิ้นส่วนทุกชิ้นไปตรวจพิสูจน์ว่าเป็นชิ้นส่วนมนุษย์จริงและมาจากคนเดียวกันหรือไม่ต่อไป

ด้าน นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร ผอ.ศูนย์ชันสูตรพลิกศพ ภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า ชิ้นส่วนที่พบเป็นชิ้นส่วนมนุษย์จริง ถูกดองด้วยสารฟอร์มาลินบรรจุในกล่องใส คล้ายกับชิ้นส่วนอวัยวะของมนุษย์ที่จัดโชว์ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ตัวกล่องจะปิดมิดชิดและถูกเจาะรู เพื่อเปลี่ยนหรือเติมสารฟอร์มาลินเมื่อหมดอายุ จากการตรวจสอบชิ้นเนื้อต่างๆที่พบ ยืนยันว่าชิ้นส่วนหรืออวัยวะต่างๆไม่ได้มาจากบุคคลเดียวกันแน่นอน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากชิ้นส่วนต่างๆถูกแช่ในสารฟอร์มาลินมาเป็นเวลานาน มีการเสื่อมสลาย ทั้งนี้ ในทางการแพทย์ระบุได้ว่าชิ้นส่วนต่างๆที่บรรจุภายในกล่องใสจะนำมาใช้ประกอบการเรียนการสอนของคณะแพทยศาสตร์หรือเป็นการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น ในวันที่ 17 พ.ย. จะมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อทำงานเรื่องพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ว่าจะสามารถสกัดดีเอ็นเอจากชิ้นส่วนอวัยวะที่พบได้หรือไม่

เย็นวันเดียวกัน พ.ต.อ.อดิศร เสมสวัสดิ์ ผกก.สน.บางโพงพาง เผยว่า สั่งการให้ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.บางโพงพาง ลงพื้นที่ตรวจสอบตามสถาบันการแพทย์ต่างๆ อาทิ รพ.ศิริราช รพ.รามาธิบดี รพ.จุฬาลงกรณ์ ว่า มีชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์แช่ฟอร์มาลินหายไปหรือไม่ รวมทั้งสืบหาแหล่งค้าชิ้นส่วนมนุษย์ในตลาดนัดกลางคืนประมาณ 13 จุด ในเขต บก.น.5 และพื้นที่ใกล้เคียง ขณะนี้ยังไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหากับนายไรอัน เอ็ดเวิร์ด แมคเพอร์สัน เนื่องจากยังไม่เข้าข้อกฎหมายใดๆ ส่วนความคืบหน้าทาง พล.ต.ท. เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. จะแถลงในวันที่ 17 พ.ย. เวลาประมาณ 12.00 น. ที่ สน.บางโพงพาง

มีรายงานว่า ในการสอบสวนนายไรอัน เอ็ดเวิร์ด แมคเพอร์สัน ที่มีชื่อเป็นผู้ส่งพัสดุจากประเทศไทยนั้น อ้างว่าสาเหตุที่ส่งชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์กลับไปให้เพื่อนที่บ้านเกิดนั้นไม่ใช่เรื่องของธุรกิจ แต่ต้องการหยอกล้อให้เพื่อนตกใจเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ศพทารกชิ้นส่วนทารกดีเอชแอลDHLส่งไปรษณีย์ของแปลกของสะสมส่งสหรัฐอเมริกา

คุณอาจสนใจข่าวนี้