ไลฟ์สไตล์
100 year

อะไรอยู่ใน...บาร์บีคิวเสียบไม้

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย14 พ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

บาร์บีคิว อาหารว่างเมนูโปรดสำหรับผู้รักเนื้อสัตว์ปิ้งๆ ย่างๆ

รูปลักษณ์ของบาร์บีคิวที่มักเห็นตามร้าน และขายตามรถเข็นนั้น จะมีเนื้อสัตว์หมักที่ถูกหั่นเป็นชิ้นๆเสียบไม้ แซมด้วยผัก ผลไม้ เช่น มะเขือเทศ สับปะรด หอมใหญ่ พริกหยวก นำมาราดน้ำซอสบาร์บีคิวก่อนย่าง เมื่อเนื้อสุกได้ที่จะมีกลิ่นหอมชวนให้น้ำลายไหลกันไปเป็นแถบๆ

ข่าวแนะนำ

เนื้อสัตว์ที่นิยมใช้ทำบาร์บีคิว ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ การทำบาร์บีคิวนั้นไม่ยุ่งยาก แต่ทุกขั้นตอนจะต้องใช้มือสัมผัสวัตถุดิบจนกระทั่งเสียบไม้ และปิ้งย่าง

ถ้าพ่อค้าแม่ค้าไม่ล้างเนื้อสัตว์ที่นำมาปรุงให้สะอาดก่อนนำมาเตรียม หรือ มีสุขลักษณะไม่ดีเข้าห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือ หรือล้างไม่สะอาด เมื่อมาหยิบจับวัตถุดิบเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ที่ล้างไว้แล้วหรือสัมผัสกับบาร์บีคิวที่ปิ้งสุกแล้ว อาจทำให้มีเชื้อก่อโรคที่อยู่ตามซอกเล็บ หรือง่ามนิ้วมือ ปนเปื้อนในบาร์บีคิวได้

เชื้อ อี. โคไล ที่ปกติปนเปื้อนหรือพบในอุจจาระคน อุจจาระสัตว์เลือดอุ่น และพบปนเปื้อนในอาหารสด เช่น เนื้อสัตว์สด ผักสด รวมถึงน้ำดื่ม

เมื่อเราทานอาหารที่มี อี. โคไล ปนเปื้อน ภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง จะเกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วน ถ่ายเหลว เป็นไข้ อาเจียน อาการมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับ และภูมิคุ้มกันของแต่ละคน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำหนดให้อาหารปรุงสุกทั่วไป พบเชื้อ อี. โคไล ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 3 MPN/ กรัม เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างบาร์บีคิวหมูปรุงสุก จำนวน 4 ตัวอย่างในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ อี.โคไล ปรากฏว่า พบการปนเปื้อนของเชื้อ อี. โคไล ใน 1 ตัวอย่าง และพบเกินเกณฑ์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำหนด

เพื่อความสบายใจของผู้ชื่นชอบบาร์บีคิว เรามีวิธีป้องกันอันตรายจาก อี. โคไล ง่ายๆคือ

ให้เลือกซื้อเฉพาะจากร้านค้าที่สะอาด ผู้ขายใส่ถุงมือเมื่อหยิบจับอาหาร และวางบาร์บีคิวก่อนปิ้งและหลังปิ้ง (สุกแล้ว) แยกออกจากกันชัดเจน

ที่สำคัญควรเลือกทานบาร์บีคิวที่ปิ้งให้สุกเท่านั้น และทานขณะร้อนๆ เพื่อความปลอดภัย สบายท้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อะไรอยู่ในบาร์บีคิวเสียบไม้มันมากับอาหารเชื้อ อี.โคไล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:58 น.