ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าคณะจ.พิจิตร สั่งปลด เจ้าอาวาสวัดบางคลาน เหตุประพฤติไม่เหมาะ

ทีมข่าวภูมิภาค12 พ.ย. 2557 01:30 น.
SHARE

วงการสงฆ์ฮือฮา..เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ลงนาม"ปลด" เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ"หลวงพ่อเงิน" บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร กรณีถูกร้องเรียน ประพฤติตนไม่เหมาะสมต่อสมณเพศ...

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่11 พ.ย.57 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ว่า วันเดียวกันนี้ได้ลงนามในคำสั่งปลด พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน ต.บางคลาน อ.โพทะเล จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นของเกจิดัง"หลวงพ่อเงิน" ให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาส โดยมีบัญชาจาก สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ ให้เจ้าคณะภาคพร้อมคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม ถูกร้องเรียนว่า ประพฤติตนไม่เหมาะสมต่อสมณเพศ และการใช้จ่ายเงินของวัดโดยในการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

จากนั้นเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ พิจารณาแล้วเห็นชอบตามคำวินิจฉัยของคณะกรรมการ โดยให้เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ดำเนินการออกคำสั่งให้พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญารามตามความข้อที่ 36 (7)และข้อที่ 11 ตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24( พ.ศ.2541)ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ ออกตามความในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ฉบับที่ 2)พ.ศ.2535 ดังปรากฏตามคำสั่งที่แนบมาพร้อมกับหนังสือนี้ จึงให้เจ้าคณะอำเภอฯได้นำคำสั่งแจ้งแก่พระครูวิสิฐสีลาภาณ์ และพระภิกษุ สามเณร ทายก ทายิกาแห่งวัดหิรัญญาราม ตลอดจนให้ผู้ที่พ้นหน้าที่เจ้าอาวาสดังกล่าวส่งมอบงานเอกสาร และอื่นๆให้แก่ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดหิรัญญารามต่อไป

พระฑีฆทัสสีมุนีวงศ์ เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้แต่งตั้งพระครูพิสุทธิวราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหนองดง อ.โพทะเล และเป็นรองเจ้าคณะอำเภอโพทะเล รักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลานแทนแล้ว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ว่า ได้รับหนังสือที่เจ้าคณะจังหวัดพิจิตรลงนามสั่งปลดจากเจ้าอาวาสหรือยัง ซึ่งพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ กล่าวว่า อาตมารับทราบแล้ว แต่ไม่ขอพูดอะไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลดเจ้าอาวาสวัดบางคลานวัดหิรัญญารามต.บางคลาน อ.โพนทะเลพระครูวิสิฐสีลาภรณ์วัดหลวงพ่อเงินสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์เจ้าคณะใหญ่หนเหนือประพฤติตนไม่เหมาะสม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:38 น.