ข่าว
100 year

'ทิม คุก' ซีอีโอ 'แอปเปิล' ประกาศ ภูมิใจที่เป็นเกย์

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2557 23:05 น.
SHARE

ทิม คุก ซีอีโอของบริษัท แอปเปิล อิงค์ เปิดเผยต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกว่า เขาเป็นเกย์ โดยหวังว่าการเปิดเผยครั้งนี้จะสามารถช่วยเหลือผู้ที่กำลังประสบปัญหาในเรื่องนี้ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทิม คุก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท แอปเปิล อิงค์ ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลก เปิดเผยเป็นครั้งแรกว่าตัวเขาเป็น เกย์ ผ่านบทความของเขาซึ่งเผยแพร่โดยนิตยสาร 'บลูมเบิร์ก บิสเนสวีค' ฉบับวันที่ 30 ต.ค.

ทิม คุก ระบุในบทความว่า ตลอดชีวิตการทำงานของเขา เขาพยายามรักษาระดับความเป็นส่วนตัวพื้นฐานมาโดยตลอด แต่เขาเชื่อมั่นในคำพูดของ ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกัน ที่กล่าวเอาไว้ว่า "คำถามที่เร่งด่วนและเกิดขึ้นมายาวนานที่สุดในชีวิตมนุษย์คือ 'คุณทำอะไรเพื่อคนอื่นบ้าง' " และเขาก็พบว่า การรักษาความเป็นส่วนตัวของเขา ฉุดรั้งไม่ให้เขาทำบางสิ่งบางอย่างที่มีความสำคัญมากกว่า

หลายปีที่ผ่านมา เขาเปิดเผยเรื่องเพศของเขากับคนมากมาย เพื่อนร่วมงานในแอปเปิลมากมายรู้ว่าเขาเป็นเกย์ และพวกเขาก็ไม่ได้ปฏิบัติต่อเขาแตกต่างออกไป แต่แม้ว่าเขาไม่เคยปฏิเสธว่าตัวเองเป็นเกย์ เขาก็ไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณะเช่นกัน ดังนั้น เขาจึงขอพูดให้ชัดเจน ว่าเขาภูมิใจที่เป็นเกย์ และคิดว่าการเป็นเกย์คือหนึ่งในของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่พระเจ้าประธานมาให้เขา

เมื่อสัปดาห์ก่อน ทิม คุก เรียกร้องให้รัฐแอละแบมา บ้านเกิดของเขา รับรองสิทธิเกย์และผู้แปลงเพศ โดยทิมระบุถึงประเด็นนี้ไว้ในบทความด้วยว่า เขาไม่คิดว่าตัวเขาเป็นนักเคลื่อนไหว แต่ตระหนักว่าเขาได้รับประโยชน์มากเพียงไรจากการเสียสละของคนอื่น ฉะนั้น หากการเปิดเผยว่าซีอีโอของแอปเปิลเป็นเกย์ สามารถช่วยเหลือใครบางคนที่กำลังประสบปัญหาว่าตัวเขาหรือเธอเป็นใคร หรือปลอบประโลมใครก็ตามที่รู้สึกโดดเดี่ยว หรือเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ยืนหยัดในความเสมอภาคของตนเอง มันก็คุ้มค่าที่จะแลกมันกับความเป็นส่วนตัวของเขาเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทิม คุกเกย์ซีอีโอแอปเปิลบทความสิทธิมนุษยชนมาร์ติน ลูเธอร์ คิงบลูมเบิร์ก บิสเนสวีคข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้