วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จรวดส่งเสบียงของนาซาระเบิดคาฐานปล่อยที่เวอร์จิเนีย

เกิดอุบัติเหตุจรวดแบบไร้คนขับแอนทาเรสของ ออบิทอล ไซเอนท์เซส คอร์ปอเรชั่น ที่นาซาจ้างขนเสบียงไปส่งยังสถานีอวกาศนานาชาติ ระเบิดหลังจากปล่อยทะยานสู่ท้องฟ้าได้เพียงไม่กี่วินาที ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ผู้บาดเจ็บ-ตาย...

เมื่อเวลา 17.22 น. ของวันที่ 28 ต.ค.2557 ตามเวลาสหรัฐอเมริกา ได้เกิดอุบัติเหตุจรวดแบบไร้คนขับแอนทาเรส (Antares) ของ บริษัทออบิทอล ไซเอนท์เซส คอร์ปอเรชั่น (Orbital Sciences Corporation) ระเบิดหลังจากปล่อยทะยานสู่ท้องฟ้าได้เพียงไม่กี่วินาที โดยจรวดแอนทาเรส พุ่งทะยานขึ้นฟ้า โดยมีไฟลุกไหม้จากส่วนท้ายของจรวด ก่อนจะกลายเป็นไฟลุกไหม้จนระเบิดเป็นลูกไฟดวงใหญ่เหนือฐานปล่อย ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ที่วอลลอฟส์ ไฟลท์ ฟาซิลิตี้ (NASA’s Wallops Flight Facility) ในรัฐเวอร์จิเนีย

สำหรับ จรวดแอนทาเรส ได้บรรทุกเสบียงชุดที่ 3 เพื่อเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส โดยยานขนส่งซีนัส (Cygnus) โดยเป็นเที่ยวบินขนส่งเสบียงที่นาซาทำสัญญาจ้าง บ.เอกชน ดำเนินการจัดส่ง ทั้งนี้ เสบียงที่ขนส่งในครั้งนี้มีน้ำหนักราวๆ 5,000 ปอนด์


ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต รวมทั้งรายละเอียดความเสียหายที่เกิดขึ้น ทางนาซา ได้ดำเนินมาตรการในเหตุฉุกเฉิน คือ ล็อกประตูห้องควบคุมและเก็บข้อมูลหลักฐานทั้งวิดีโอ รูปภาพ และข้อมูลทั้งหมดในการส่งยาน เพื่อใช้ในการสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ต่อไป.

เกิดอุบัติเหตุจรวดแบบไร้คนขับแอนทาเรสของ ออบิทอล ไซเอนท์เซส คอร์ปอเรชั่น ที่นาซาจ้างขนเสบียงไปส่งยังสถานีอวกาศนานาชาติ ระเบิดหลังจากปล่อยทะยานสู่ท้องฟ้าได้เพียงไม่กี่วินาที ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ผู้บาดเจ็บ-ตาย... 29 ต.ค. 2557 05:52 29 ต.ค. 2557 11:37 ไทยรัฐ