ข่าว
100 year

29 ต.ค. 'เก๋ ชลลดา' บุกสภา ยื่น 6 หมื่นชื่อ ดัน พรบ.คุ้มครองสัตว์

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2557 18:15 น.
SHARE

"เก๋ ชลลดา” นำทีมกลุ่มคนรักสัตว์ ยื่น 60,000 รายชื่อ สู้โค้งสุดท้ายผลักดัน พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ วอน กมธ. เพิ่มข้อห้ามการทารุณกรรมสัตว์ 20 ข้อ เพื่อให้กฎหมายบังคับใช้ได้อย่างแท้จริง

นางสาวปิยะวรรณ ตั้งสกุลสถาพร ผู้ก่อตั้ง A Call for Animal Rights Thailand ซึ่งได้รณรงค์ให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลักดัน ร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองสัตว์ภาคประชาชน ผ่าน www.change.org/protectanimals เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 29 ตุลาคม 2557 กลุ่มคนรักสัตว์ที่ติดตามการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ อาทิ เช่น มูลนิธิเดอะวอยช์ เสียงจากเรา ที่มี เก๋ ชลลดา เมฆราตรี เป็นประธาน จะไปยื่นรายชื่อจำนวน 60,000 รายชื่อ พร้อมกับความเห็นประชาชนที่สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ ให้กับคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ. ป้องกันและการทารุณกรรมสัตว์ เวลา 09.00 น. ห้อง 304 อาคารรัฐสภา2

นางสาวปิยะวรรณ กล่าวว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ขณะนี้อยู่ในวาระ 2 ซึ่งเป็นการแก้ไข เพิ่มเนื้อหา ซึ่งถือว่าเป็นโค้งสุดท้าย เพราะการแก้ไขเพิ่มเติมดังกล่าวจะต้องทำภายในวันศุกร์ที่ 31 ต.ค. นี้ ซึ่งกลุ่มคนรักสัตว์ต้องการเห็นกฎหมายคุ้มครองสัตว์ที่มีความเข้มแข็ง เพราะทุกวันนี้ที่ประเทศไทยมีกฎหมายที่อ่อนมากในการดูแลสัตว์ และเจ้าหน้าที่ก็ไม่เคยใส่ใจ เราไม่ต้องการแบบนั้นอีกแล้ว เพราะฉะนั้น กฎหมายคุ้มครองสัตว์จำเป็นต้องมีข้อห้ามการทารุณกรรมสัตว์ 20 ข้อ ที่เราได้เสนอไว้ในร่างพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ฉบับภาคประชาชน เพื่อให้กฎหมายฉบับนี้มีการบังคับใช้ได้อย่างแท้จริง สามารถคุ้มครองสัตว์อย่างเป็นรูปธรรม

"ที่ผ่านมามีสัตว์ถูกทารุณอย่างต่อเนื่อง เช่น กรณีแม่หมาท้องแก่พร้อมลูกถูกเจ้าของแขวนคอ พระตีหัวหมากะโหลกแตก ลูกช้างขอทานล้มกลางถนน คนแทง วางยา สาดน้ำร้อนหมาแมว หมาปอมถูกตัดขา หมาปั๊กถูกกระทำชำเราสาหัสปางตายหนองไหลไม่หยุด การลักลอบค้าเนื้อหนังสุนัข เพราะฉะนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องมีกฎหมายฉบับนี้เพื่อปกป้องสัตว์เหล่านี้ เพราะเขาก็มีชีวิตจิตใจเหมือนเราทุกคน แต่เขาแค่พูดไม่ได้เท่านั้น” ผู้ก่อตั้ง A Callฯ กล่าว

นางสาวปิยะวรรณ กล่าวต่อว่า กฎหมายที่ประชาชนต้องการ คือกฎหมายที่จัดการคนกระทำผิดเหล่านี้ได้อย่างรัดกุมเด็ดขาด และเป็นกฎหมายที่เข้มแข็งน่าเกรงขาม ไม่ใช่แค่กฎหมายที่มีเนื้อหากว้างๆ แบบที่ในร่างพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ฉบับกฤษฎีกา ที่กมธ.ใช้เป็นร่างหลักในการพิจารณาอยู่ เพราะร่างดังกล่าวยังมีข้อบกพร่องจำนวนมาก เช่น ไม่รวมสัตว์ป่าที่เป็นสัตว์เลี้ยง ไม่มีข้อกำหนดห้ามบริโภค และค้าเนื้อหนังสุนัขและแมว และไม่มีการระบุเรื่อง ข้อห้ามการทารุณกรรมสัตว์ที่ชัดเจน ทั้งหมดเหล่านี้ถือว่ากว้างมาก หากกฎหมายฉบับนี้ผ่านออกมาก็จะกลายเป็นเพียงแค่เศษกระดาษเท่านั้น จีงอยากให้ กมธ.ฟังเสียงของประชาชนบ้าง

“เราต้องการผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ฯฉบับภาคประชาชนอย่างเต็มที่ เพราะนี่เป็นโอกาสสุดท้ายที่เราจะมีกลไกทางกฎหมายที่เข้มแข็งเพื่อมาดูแลสัตว์ ดังนั้น ขอให้คณะกรรมาธิการพิจารณาเพิ่มข้อห้ามการทารุณกรรมสัตว์ 20 ข้อ เพื่อกฎหมายที่มีบรรทัดฐานชัดเจน ไม่ใช้เพียงดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ อันเป็นการป้องกัน การเล่นลิ้นของผู้กระทำความผิด และความไม่โปร่งใสของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งไม่เปิดช่องโหว่เอื้อผลประโยชน์ให้คนหากินกับสัตว์อย่างไร้มนุษยธรรม กระทำชำเราสัตว์ หรือพวกทารุณกรรมสัตว์อีกต่อไป” นางสาวปิยะวรรณ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เก๋ ชลลดาพ.ร.บ. คุ้มครองสัตว์ภาคประชาชนwww.change.org/protectanimalsผลักดัน พรบ.คุ้มครองสัตว์พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์

Most Viewed