ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกยางสาวดาวรุ่ง ได้ใจ-ได้อนาคต

กัญจน์ ศิริวุฒิ
26 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

แม้ทีมตบลูกยางสาวดาวรุ่งของไทย จะได้เพียงแค่รองแชมป์ ในศึกวอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุไม่เกิน17 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 10 เมื่อระหว่างวันที่ 11-19 ต.ค.2557 ที่ จ.นครราชสีมา แต่ก็เรียกว่าทำผลงานได้เป็นที่ประทับใจแฟนกีฬาชาวไทยทั่วประเทศ ทั้งที่เข้าชมในสนามเดอะมอลล์ โคราช และที่ติดตามการถ่ายทอดสดอยู่ทางบ้าน

นักกีฬาชุดนี้ ประกอบด้วย ชัชชุอร โมกศรี, สุมาลี ยิ่งศรีสุข, ฐิราวรรณ แสงอบ, ขวัญรดา สีดอกบวบ, ขนิษฐา จวงจันทร์, สิริยากร อุปดิษฐ์, กาญจนา หูกำปัง, อนิสา ยอดพินิจ, พิมพิชยา ก๊กรัมย์, ฉัตรสุดา นิละภา, ณัฎฐณิชา ใจแสน และปวีณ์นุช เรืองรัมย์ โดยมีธนศักดิ์ รัตนราศรี เป็นหัวหน้าสตาฟฟ์โค้ช

ข่าวแนะนำ

เส้นทางการแข่งขันในรอบแรก กลุ่มเอ ไทย เอาชนะฮ่องกง ไปได้ 3-0 เซต และพิชิตนิวซีแลนด์ 3-0 เซตเช่นกัน จากนั้นในรอบ 2 แบ่งกลุ่ม 8 ทีม ไทย ชนะ ฟิลิปปินส์ 3-0 เซต ต่อด้วยเฉือนชนะจีน 3-2 เซต ส่วนการเจอนิวซีแลนด์ นับผลจากรอบแรกไปเลย ทำให้ชนะ 3 นัดรวด มีแต้มเป็นที่ 1 กลุ่มอี

ทำให้ในรอบ 2 หรือรอบ 8 ทีม น็อกเอาต์ เข้าไปพบคาซัคสถาน ที่ 4 กลุ่มเอฟ และเป็นสาวไทย ที่ฟอร์มยังร้อนแรง เอาชนะไปได้ 3-0 เซต ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ได้สิทธิ์เป็น 1 ใน 4 ทีมทวีปเอเชีย ผ่านเข้าสู่ศึกวอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุไม่เกิน 18 ปี ชิงแชมป์โลกปี 2015 ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วอีกด้วย

จากนั้นในรอบตัดเชือก ทีมตบลูกยางสาวดาวรุ่งของไทยก็ยังฮอตไม่เลิก เฉือนเกาหลีใต้ไปได้อีก 3-2 เซต ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบญี่ปุ่น แชมป์เก่า 4 สมัย นัดนี้ทีมไทยก็ยังสู้สุดใจ แต่ไม่อาจต้านทานสาวแดนปลาดิบได้ พ่ายไป 1-3 เซต ได้รองแชมป์ ส่วนญี่ปุ่นได้แชมป์สมัยที่ 5 ไปครอง

อย่างไรก็ตาม ถือว่าฟอร์มโดยรวม แฟนกีฬาได้ลุ้น ได้เชียร์กันสนุก ได้ใจกันไปเต็มๆเลยทีเดียวกับนักตบลูกยางดาวรุ่งชุดนี้


นอกจากตำแหน่งรองแชมป์เอเชีย ได้สิทธิ์ไปชิงแชมป์โลก นักตบอีก 3 คนของไทย ยังได้รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมเพิ่มเติมอีก ไม่ว่าจะเป็นชัชชุอร โมกศรี ที่ได้ตัวตบหลักดีเด่น, พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ได้ตัวตบตรงข้ามหัวเสา และณัฎฐณิชา ใจแสน ได้ตัวเซตยอดเยี่ยม

ส่วนอนาคตของทีมดาวรุ่งสาวไทย สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นเอาไว้ว่า นักกีฬาชุดนี้รูปร่างความสูงเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากเราอยากได้ 170 ซม.ขึ้นไป ทักษะก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี และที่สำคัญทุกคนมีจิตใจที่สู้ ตรงนี้น่ายกย่อง เกือบทุกคนมีโอกาสที่จะก้าวขึ้นไปสู่ทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต ซึ่งจะหาโอกาสให้ไปเก็บตัวกับรุ่นพี่ๆต่อไป

โดยเฉพาะกลุ่มตัวจริง ถือว่ามีโอกาสสูง ไม่ว่าจะเป็นชัชชุอร โมกศรี ที่ไปเล่นชิงแชมป์โลก 2014 ที่ประเทศอิตาลีมาหมาดๆ รวมถึงรายการเอวีซี คัพ ก็ติดทีมไปด้วย นอกจากนี้ ยังมีพิมพิชยา ก๊กรัมย์ ตัวตบอีกคน อนิสา ยอดพินิจ ลิเบอร์โร่ และณัฎฐณิชา ใจแสน ตัวเซต ที่น่าจับตามอง

“ขณะที่การเตรียมทีมไปชิงแชมป์โลกในปีหน้า ยังต้องดูโปรแกรมการแข่งขันต่างๆอีกครั้ง เนื่องจากจากนี้ไปรายการในประเทศมีต่อเนื่อง ทั้งลีกอาชีพ กีฬาแห่งชาติ และกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ดังนั้นจะต้องมีการประชุมกันอีกรอบ” นายกสมาคมลูกยาง กล่าวในตอนท้าย
ต้องถือว่าทีมนี้เชียร์ขึ้น เล่นได้ใจ สู้กับทีมต่างๆ ได้สูสี มีมาตรฐานที่ดี ไม่เป็นรอง ที่สำคัญยังเป็นกำลังสำคัญที่จะก้าวขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ได้อีกด้วย

เรียกง่ายๆ คือ มีอนาคต มากทีเดียว...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒิชาติชาย จันทรวัติวอลเลย์บอลยุวชนหญิงนักวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 20:22 น.