ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป้าสังเวียนโคม่า ส่อโรคแทรก

  ทีมข่าวหน้า120 ต.ค. 2557 08:25 น.
  SHARE

  ยังมีไข้สูง39-40องศาฯ ปอด-เลือดอาจติดเชื้อ แพทย์เผยรักษาเต็มที่

  อาการ “ป้าสังเวียน” ชาวนาเครียด ปัญหาหนี้นอกระบบจุดไฟเผาตัวเอง ยังน่าเป็นห่วง อุณหภูมิในร่างกาย ไม่คงที่ แกว่งไปมาระหว่าง 39-40 องศาฯ ผอ.รพ. วชิระระดมแพทย์พยาบาลรักษาและดูแลอย่างใกล้ชิด ให้สารอาหารเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน พร้อมใช้เครื่องช่วยหายใจชนิดพิเศษ หวั่นเกิดภาวะปอดบวมอักเสบเฉียบพลันรวมถึงทำความสะอาดแผลเพลิงไหม้เขี่ยเซลล์ที่ตายไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อ ส่วนความกังวลว่าจะมีการติดเชื้อในกระแสเลือดหรือไม่ จะทราบผลการเพาะเชื้อเร็วๆนี้ เพื่อประเมินการรักษาตามอาการ

  กรณีนางสังเวียน รักษาเพ็ชร์ อายุ 52 ปี ชาวนาจังหวัดลพบุรี ก่อเหตุเทน้ำมันราดตัวก่อนจุดไฟเผาตัวเองบาดเจ็บสาหัส ระหว่างไปติดตามเรื่องร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เกิดความเครียดจากหนี้สินเงินกู้นอกระบบจำนวน 1.5 ล้านบาท จากเงินต้นเพียง 3.5 แสนบาท เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือนำตัวส่ง รพ.วชิระ เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุเจ้าหนี้ตัดสินใจยอมยกหนี้ให้แก่นางสังเวียน รอเพียงให้นางสังเวียนหายจากอาการบาดเจ็บเพื่อไปเซ็นสัญญาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลพบุรีเป็นลายลักษณ์อักษร ขณะที่ทีมแพทย์ต้องดูแลนางสังเวียนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากนางสังเวียนมีอาการทรุดลง หวั่นติดเชื้อในกระแสเลือด แพทย์ต้องประเมินการรักษาและเฝ้าระวังไม่คลาดสายตา

  ความคืบหน้าอาการของ “ป้าสังเวียน” ชาวนาที่จุดไฟเผาตัวเอง ที่ รพ.วชิระ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 ต.ค. นพ.พลเลิศ พันธุ์ธนากุล รองคณบดีฝ่ายบริการ ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.รพ.วชิระ กล่าวว่า หากเทียบอาการของนางสังเวียนจากวันที่ 18 ต.ค. ถือว่าอาการยังน่าเป็นห่วง ทีมแพทย์ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ผู้บาดเจ็บยังมีไข้ อุณหภูมิในร่างกายแกว่งไปมาอยู่ระหว่าง 39-40 องศาเซลเซียส ทางพยาบาลของ รพ.วชิระ ให้สารอาหารแก่ผู้ป่วยเพื่อให้ผู้ป่วยมีความแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันไปต่อสู้กับเชื้อโรค

  นพ.พลเลิศกล่าวว่า ขณะที่ทีมแพทย์ศัลยกรรมมีความกังวลและต้องเฝ้าระวังมากคือ ผู้ป่วยที่ถูกไฟไหม้เป็นแผลบริเวณกว้างขนาดนี้ อาจเกิดอาการปอดบวมอักเสบเฉียบพลันได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแบบพิเศษ แต่ผลการวินิจฉัยของทีมแพทย์ยังไม่พบอาการนี้ นอกจากนี้ทางทีมแพทย์ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการช็อกสูง ทางทีมแพทย์ต้องทำแผลทุกวัน ซึ่งใช้เวลานาน ต้องล้างทำความสะอาดบาดแผลและเขี่ยเซลล์ที่ตายออกไปไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อ ตอนนี้ได้ส่งเชื้อไปตรวจแล้ว คงต้องใช้เวลาสักพักถึงจะทราบผล หากทราบผลเชื้อจะทราบว่าต้องใช้ยาประเภทไหนทำการรักษา แต่ระหว่างที่รอผลจะเฝ้าระวังผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1อาการ ป้าสังเวียนสังเวียน รักษาเพ็ชร์อาการ โคม่าจุดไฟเผาตัวเองโรงพยาบาลวชิระ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้