ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เซ่นสปีดโบ๊ตชน 2เกาหลีจมหาย

  ทีมข่าวหน้า120 ต.ค. 2557 08:22 น.
  SHARE

  ช่วยรอด40สาหัส27 คนขับรับ‘ประมาท’

  เรือสปีดโบ๊ตพานักท่องเที่ยวชาวจีนพร้อมไกด์รวม 42 ชีวิต กลับจากเที่ยวเกาะพีพีมุ่งหน้าสู่ ท่าเรือภูเก็ต ขณะเรือแล่นอยู่กลางทะเลอันดามันห่างจากเกาะพีพีประมาณ 2 ไมล์ทะเล เกิดชนสนั่นกับเรืออวนลากก่อนที่เรือสปีดโบ๊ตจะจมดิ่งสู่ก้นทะเล นักท่องเที่ยวกระเด็นออกจากเรือลอยเกลื่อนกลางทะเล เจ้าหน้าที่ระดมช่วยเหลือไว้ได้ 40 ชีวิต สูญหายอีก 2 ในจำนวนผู้รอดชีวิตพบว่าบาดเจ็บสาหัสถึง 27 คน ตำรวจคุมตัวไต้ก๋งเรืออวนลากไว้สอบสวนแล้ว

  เรือสปีดโบ๊ตพานักท่องเที่ยวกลับจากเกาะพีพีเกิดอุบัติเหตุชนสนั่นกับเรืออวนลากกลางทะเล อันดามันเจ็บระนาวรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 ต.ค. พ.ต.ท.ปัญญา ชัยชนะ สว. (ทนท.ทางน้ำ) กก.8 ตำรวจน้ำภูเก็ต รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุเรือบรรทุกนักท่องเที่ยวชนกับเรืออวนลากกลางทะเลอันดามันใกล้โขดหินหมูสัง เขตน่านน้ำ จ.กระบี่ จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยกำลังตำรวจจำนวนหนึ่ง

  จุดเกิดเหตุพบซากเรือสปีดโบ๊ตชื่อ “ซีสตาร์ 29” ชนกับเรืออวนลากชื่อ “สิทธิชัย” ได้รับความเสียหายทั้ง 2 ลำ ส่วนผู้ที่โดยสารมากับเรือสปีดโบ๊ตร่างกระเด็นลอยเกลื่อนอยู่กลางทะเล โดยมีเรือตรวจการณ์ของศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตและเรือโดยสารที่ผ่านมาประสบเหตุเข้าช่วยเหลือ ซึ่งการช่วยเหลือเป็นไปอย่างทุลักทุเลเนื่องจากเป็นเวลามืดค่ำ ประกอบกับคลื่นลมแรง แต่หลังจากที่เจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามอยู่นานในที่สุดก็สามารถช่วยเหลือผู้โดยสารเอาไว้ได้ 40 คน ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัส 27 คน ส่วนใหญ่แขนขาหัก ที่เหลือบาดเจ็บเล็กน้อย และสูญหายไปกลางทะเล 2 คน ทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวจีน ส่วนเรือสปีดโบ๊ตหลังถูกชนไม่นานก็จมลงสู่ก้นทะเล

  จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ตลำดังกล่าวได้รับผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนพร้อมไกด์รวม 39 คน ออกจากเกาะพีพีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโลก มุ่งหน้าสู่ท่าเรือรัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ถึงที่เกิดเหตุบริเวณใกล้โขดหินหมูสัง น่านน้ำของ จ.กระบี่ ห่างจากเกาะพีพีประมาณ 6 ไมล์ทะเล ปรากฏว่าเกิดอุบัติเหตุชนกับเรืออวนลากอย่างจัง ทำให้เรือได้รับความเสียหาย นักท่องเที่ยวที่โดยสารมาเต็มลำเรือกระเด็นตกน้ำ สัมภาระลอยกลาดเกลื่อนกลางทะเล ท่ามกลางเสียงร้องขอความช่วยเหลือดังระงม

  ระหว่างนั้นมีเรือโดยสารวิ่งผ่านมาประสบเหตุเข้าพอดี เนื่องจากบริเวณจุดเกิดเหตุเป็นเส้นทางเดินเรือระหว่างเกาะพีพีกับท่าเรือใน จ.ภูเก็ต จึงเข้าช่วยเหลือพร้อมวิทยุแจ้งประสานไปยังศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ระดมกำลังพร้อมเรือตรวจการณ์ออกช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเอาไว้ได้ในสภาพบาดเจ็บ โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมไต้ก๋งเรือประมงเอาไว้เพื่อรอการสอบสวน เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาทของคนขับเรือลำใดหรือเหตุสุดวิสัย โดยเจ้าหน้าที่เร่งนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.พร้อมระดมกำลังออกค้นหาผู้สูญหายอย่างเร่งด่วนแล้ว

  นายสุรัตน์ มารถโอสถ อายุ 36 ปี คนขับเรือสปีดโบ๊ต เผยว่า ก่อนเกิดเหตุได้นำนักท่องเที่ยว 39 ชีวิตรวมตนและลูกเรือด้วยเป็น 42 ชีวิต ออกจากอ่าวมาหยามุ่งหน้า จ.ภูเก็ต ด้วยความเร็ว 30-32 นอต ถึงจุดเกิดเหตุห่างจากเกาะพีพีราว 6 ไมล์ทะเล สังเกตเห็นเรืออวนลากลอยลำอยู่มองเห็นแต่ไกล ช่วงนั้นตนก้มลงหยิบถุงพลาสติกที่ตกอยู่บนพื้น แหงนหน้าขึ้นมาอีกทีปรากฏว่าเรือพุ่งเข้าชนกับเรือประมงแล้ว ทำให้ลูกเรือกระเด็นตกจากเรือ โดยเรือลอยอยู่บนผิวน้ำนานกว่า 20 นาที ก่อนจะจมดิ่งลงสู่ก้นทะเล จึงขอความช่วยเหลือเรือประมงที่ผ่านมาช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ก่อนออกจากท่าได้ตรวจสอบนักท่องเที่ยวทุกคนแล้ว พบว่าทุกคนสวมชูชีพ แต่หลังเรือออกจากท่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ยอมปฏิบัติตาม มักจะแอบถอดชูชีพออก คนที่สูญหายทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่ร่วมโดยสารมาด้วย คาดว่าน่าจะถอดชูชีพออกช่วงระหว่างเดินทาง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1เรือสปีดโบ๊ตเกาะพีพีพุ่งชนชนเรืออวนลากซีสตาร์ 29นักท่องเที่ยวสุรัตน์ มารถโอสถ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้