ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตรวจจับทุจริตคูปองทีวีดิจิตอล

  ลมกรด20 ต.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  คูปองทีวีดิจิตอล 690 บาท ที่ กสทช.แจกให้ลอตแรก 4.6 ล้านครัวเรือน ใน 21 จังหวัดนำร่อง เริ่มนำมาใช้แลกหรือใช้เป็นส่วนลดในการซื้อกล่องทีวีดิจิตอล (กล่องเซ็ตท็อปบ๊อกซ์) และเครื่องทีวีดิจิตอลได้วันนี้เป็นวันแรก ยังไม่รู้ว่าบรรยากาศจะคึกคักแค่ไหน แต่สัปดาห์ที่แล้วหุ้นบริษัทขายกล่องทีวีดิจิตอลปรับตัวคึกคักน่าดู

  คูปองลอตแรกนี้มีอายุใช้ได้ถึงวันที่ 31 พ.ค. 2558 รายละเอียดวิธีการใช้ และเอกสารที่ต้องใช้ประกอบ มีระบุชัดเจนในคูปองอยู่แล้ว หากเจ้าบ้านไม่สะดวกไปแลกซื้อเอง สามารถมอบอำนาจให้บุคคลอื่นไปแลกแทนได้ ซึ่งหนังสือมอบฉันทะมีแนบมากับคูปอง
  หมู่บ้านหรือชุมชนไหนอยู่ห่างไกลจุดแลกกล่องทีวีดิจิตอล อาจจะรวบรวมส่งตัวแทนไปแลกกล่องพร้อมกันในคราวเดียว จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

  หรือแกนนำชุมชนบางแห่งอาสาเป็นตัวแทนไปแลกให้ ซึ่งอาจจะได้ค่าหัวคิวจากบริษัทขายกล่อง ก็ไม่ถือว่าผิดกติกา แต่ขอให้นึกถึงใจเขาใจเราบ้าง อย่าไปเห็นแก่ค่าหัวคิวเล็กๆน้อยๆแล้วเอากล่องคุณภาพต่ำมาให้ ยังไงก็คนบ้านใกล้เรือนเคียง โดยเฉพาะกล่องที่ใช้รีโมตบังคับอย่างเดียวไม่ควรแลกมาอย่างยิ่ง ขอให้เลือกกล่องที่มีปุ่มเปลี่ยนช่องและเพิ่มลดเสียงได้ในตัว

  บริษัทขายกล่องที่เข้าร่วมโครงการกับ กสทช. มีถึง 42 เจ้า บางบริษัทผลิตกล่องออกมาจำหน่ายหลายรุ่น ขอให้เลือกใช้รุ่นที่ดีที่สุดก็แล้วกัน

  ส่วนข้อร้องเรียนการหาผลประโยชน์ เช่นการเอาคูปองของคนที่ไม่ใช้สิทธิแลกกล่องแล้วไปหลอกขึ้นเงินกับ กสทช.นั้น ตอนนี้คงเบาใจไปได้เยอะ เพราะ กสทช. ออกข่าวมาแล้วว่ามีกระบวนการตรวจสอบที่รัดกุมมาก มีการตั้งศูนย์มอนิเตอร์สถานการณ์ทุกนาที จำนวนคนที่เอาคูปองไปแลกกล่องมีเท่าไหร่ เป็นใคร บ้านไหน แลกที่จุดไหน แลกกับบริษัทอะไร ข้อมูลจะถูกส่งไปที่ศูนย์มอนิเตอร์แบบเรียลไทม์

  ทั้งคูปองและกล่องล้วนมีสติกเกอร์และซีเรียลนัมเบอร์กำกับอยู่ หากจำนวนคูปองที่บริษัทนำมาขึ้นเงินกับจำนวนกล่องที่ขายออกไปไม่ตรงกัน ก็จะรู้ทันทีว่ามีการทุจริต นอกจากนี้ กสทช.จะส่งทีมงานลงสุ่มตรวจพื้นที่ ว่ากล่องที่แลกไปยังอยู่กับประชาชนหรือเปล่า หากว่าเป็นแค่กล่องลม กสทช.จะระงับการจ่ายเงิน

  ฉะนั้น บริษัทไหนหลอกลวงเอากล่องลมมาขึ้นเงิน ไม่เพียงเสียเงินฟรี ยังจะต้องถูกดำเนินคดีด้วย

  กสทช.คาดการณ์ว่าจะมีคนเอาคูปองมาแลกกล่องถึง 70% ที่เหลืออีก 30% ไม่ใช้สิทธิ จึงจะเอาเงินที่เหลือส่วนนี้ไปแจกคูปองให้กับผู้ไม่มีรายชื่ออยู่ในทะเบียนราษฎรของกรมการปกครอง โดยเฉพาะผู้ที่พักอาศัยในชุมชนแออัดจำนวนกว่า 2.8 ล้านครัวเรือน โดยวางแผนจะแจกคูปองในเดือน ธ.ค.นี้เลย

  แต่ผมว่า กสทช.คงจะคาดการณ์ผิดพลาด ถ้ามีคนมาแลกกล่องได้ถึง 50% ก็ถือว่าเก่งแล้ว เพราะคนดูเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมกันเยอะ ซึ่งถ่ายทอดช่องทีวีดิจิตอลอยู่แล้ว คนกลุ่มนี้คงไม่ไปแลกกล่องทีวีดิจิตอล ยกเว้นซื้อทีวีมาเพิ่มแล้วไม่อยากจ่ายค่าบริการเพิ่มสำหรับการติดตั้งเคเบิลจุดใหม่ หรือไม่อยากจ่ายเงินซื้อกล่องรับสัญญาณจานดาวเทียม ก็คงจะหันมาติดกล่องทีวีดิจิตอล

  ถ้าทีวีดิจิตอลประมูลเสร็จเต็มรูปแบบ 48 ช่อง จะถือว่ามีช่องให้เลือกดูเยอะเหลือเฟือ และต่อให้สภาวะอากาศเกิดฝนตกฟ้าปิด สัญญาณก็ไม่ล้ม ดีกว่าไปดูเคเบิลทีวีที่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน และดีกว่าดูทีวีดาวเทียมที่มีโฆษณาขายสินค้าไม่ได้มาตรฐานเต็มไปหมด ประเด็นสำคัญอยู่ที่ กสทช.จะมีวิธีไหนมากำกับดูแลให้ช่องทีวีดิจิตอลผลิตรายการที่มีเนื้อหาสาระดึงดูดใจผู้ชมทางบ้าน

  ของฟรี คุณภาพดี ใครล่ะจะไม่ดู.

  “ลมกรด”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลมกรดทุจริตแจกคูปองทีวีคูปองทีวีราคาคูปองซื้อกล่องทีวีกสทช.แจกคูปองกสทช.เคเบิลทีวีทีวีดาวเทียม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้