ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช. ถกลับ ยังไม่ได้ข้อสรุป ปมถอดถอน 'สมศักดิ์-นิคม'

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2557 16:57 น.
SHARE

สนช. ถกลับ ปมถอดถอน 'สมศักดิ์-นิคม' ยังไม่ได้ข้อสรุป ชี้ได้รับเอกสารไม่ครบ เลื่อนพิจารณาออกไปก่อน

วันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภานิติบัญญัติ (สนช.) ครั้งที่ 17 ในครั้งนี้เป็นการประชุมลับ โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 3 ชั่วโมง 40 นาที โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธานในที่ประชุม โดยในวันนี้เป็นการขอมติสมาชิก สนช. เกี่ยวกับการถอดถอน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ตามคำร้องของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ได้ยื่นคำร้องมา กรณีการกระทำที่ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญปี 2550 ในการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว. ว่าเป็นความผิดที่อยู่ในอำนาจของ สนช.ที่จะพิจารณาถอดถอนตามข้อบังคับการประชุม สนช.ปี 2557 หรือไม่ โดยการประชุมลับในครั้งนี้ เนื่องจากกังวลว่าอาจกระทบต่อข้อกฎหมายและบุคคลภายนอก 

ข่าวแนะนำ

นายพีระศักดิ์ พอจิตร รองประธาน สนช. ระบุภายหลังการประชุมว่า สาเหตุที่ยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องนี้เพราะเอกสารที่สมาชิก สนช.ได้รับจาก ป.ป.ช.ไม่ครบ สมาชิกจึงเสนอให้เลื่อนการพิจารณาออกไปก่อน เพราะไม่สามารถใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาได้ ที่ประชุมจึงเห็นตรงกันให้เลื่อนการประชุมออกไป จนกว่าจะได้รับเอกสารประกอบการพิจารณาครบถ้วน ส่วนจะบรรจุวาระนี้เข้าไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของประธาน สนช.

ด้านนายวิทวัส บุญญสถิตย์ สมาชิก สนช. ระบุถึงสาเหตุที่ยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องนี้ เพราะเอกสารที่สมาชิก สนช. ได้รับจาก ป.ป.ช.มีเพียงใบปะหน้าเท่านั้น จึงมีสมาชิกเสนอให้เลื่อนพิจารณาเพื่อขอกลับไปศึกษารายละเอียดก่อน โดยที่ประชุมมีมติ 165 เสียง ให้งดเว้นข้อบังการประชุมที่ต้องพิจารณาภายใน 30 วัน ซึ่งวันนี้เป็นเพียงการหารือกันเท่านั้น เพราะยังไม่ได้บรรจุเป็นวาระส่วนจะหยิบยกนำกลับมาพิจารณาเมื่อไรขึ้นอยู่กับประธาน สนช.

ทั้งนี้ ภายหลังจากการประชุมเสร็จสิ้นลงสมาชิก สนช. กำลังแยกย้ายจากห้องประชุมแล้ว โดยที่ไม่ได้มีการแถลงผลการลงมติแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม มีรายงานเบื้องต้นว่า "ความคิดเห็นเป็นไปอย่างหลากหลาย" จึงขอเลื่อนวาระไปอย่างไม่มีกำหนด 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช.ถกลับถอดถอนสมศักดิ์-นิคมป.ป.ช.สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์นิคม ไวรัชพานิชนิคม ไวยรัชพานิช

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 01:24 น.