วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หม่อมอุ๋ย' แนะอุดรฯ สร้าง 'คอนเทนเนอร์ยาด' รับรถไฟรางคู่

'หม่อมอุ๋ย' แนะอุดรฯ สร้าง 'คอนเทนเนอร์ยาด' รับรถไฟรางคู่

  • Share:

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมการเงินฯ ที่ จ.อุดรธานี ชี้ปีหน้าเศรษฐกิจจะโตเกิน 4% แนะชาวอุดรฯ เรียกร้องรัฐบาลสร้าง 'คอนเทนเนอร์ยาด' รับรถไฟรางคู่ เชื่อไปโลดแน่      

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ต.ค. ที่อุดรธานีฮอลล์ เซ็นทรัล พลาซ่า เทศบาลนครอุดรธานี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน "มหกรรมการเงิน อุดรธานี ครั้งที่ 2 การเงินเพื่อเชื่อมโยงชีวิต ก้าวไปตามใจฝัน" โดยวารสารการเงินการคลัง มีนายนพวัชร สิงห์ศักดา ผวจ.อุดรธานี นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี ให้การต้อนรับ โดยการจัดงานครอบคลุมพื้นที่ 7 จังหวัดอีสานตอนบน มีสถาบันการเงิน องค์กรภาครัฐ และเอกชน มาร่วมงานกว่า 28 แห่ง

นายนพวัชร สิงห์ศักดา ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) อุดรธานี อยู่ที่ 94,000 บาท เป็นอันดับ 3 ของภาคอีสาน รองจาก นครราชสีมาและขอนแก่น และเป็นอันดับ 25 ของประเทศ ประชาชนมีรายได้เฉลี่ยต่อคนต่อปี 75,000 บาท สูงกว่าภาคอีสานเฉลี่ยที่ 48,000 ต่อคนต่อปี โดย GDP มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากการขยายตัวของการค้า การลงทุน การผลิต และการบริการ โดยโครงสร้างเศรษฐกิจสำคัญของอุดรธานี คือ การค้าปลีก-ส่ง เกษตรกรรม การบริการ อสังหาริมทรัพย์ และอุตสาหกรรม

"อุดรธานีเป็นเมืองการค้าขนาดใหญ่ เป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่ง ท่องเที่ยวของภาคอีสานตอนบน ซึ่งมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง การนิคมอุตสาหกรรมประกาศแผนการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี เป็นนิคมอุตสาหกรรมอันดับที่ 56 ของประเทศ และมีสนามบินศักยภาพสูง มีเที่ยวบินขึ้นลง รับส่งผู้โดยสารมากที่สุดในภาคอีสาน และจะเป็นจุดแรกในการกระจายสินค้า ไปยังภูมิภาคใกล้เคียงและประเทศแถบนี้ รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" ผวจ.อุดรธานี กล่าว

ด้าน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยมีปัญหา แต่ขณะนี้ปัจจัยทางการเมืองดีขึ้น การบริหารการเงินภาครัฐกลับมาเป็นปกติ เชื่อว่านโยบายการคลังภาครัฐ จะมามีบทบาทสนับสนุนเศรษฐกิจให้ดีขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นกับภาคเอกชน แต่เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว มีผลกระทบกับเราด้วย รัฐบาลจึงจำเป็นต้องใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้ประกาศไปแล้ว ที่เน้นการเติบโตเศรษฐกิจภายในประเทศ

"มุ่งไปที่การสร้างงาน ช่วยเหลือเกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย ภายใต้มาตรการนี้ ได้เร่งรัดให้หน่วยงานรัฐทั่วประเทศ เร่งใช้จ่ายงบประมาณ ทั้งงบประมาณค้างในงบปี 57 วงเงิน 147,000 ล้านบาท งบประมาณปี 58 ช่วง 3 เดือนแรก 129,000 ล้านบาท งบประมาณในอดีตของงบไทยเข้มแข็ง 15,000 ล้านบาท และเงินกลางเหลือจ่าย 7,800 ล้านบาท จะนำไปซ่อมแซมโรงเรียน โรงพยาบาล และเขื่อน ซึ่งจะเป็นโครงการเล็กกระจายไปทั่วประเทศให้ทำพร้อมๆ กันเริ่มเดือนพฤศจิกายนนี้"

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังกระตุ้นด้วยการอัดฉีดลงไปที่ประชาชนผู้มีรายได้ต่ำ คือ ชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 15 ไร่ เชื่อว่าในปีหน้าเศรษฐกิจจะโตเกิน 4 เปอร์เซ็นต์  สำหรับ จ.อุดรธานี ตนมองไปข้างหน้าว่า ไม่ใช่เฉพาะนิคมอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่อุดรธานี คือ ศูนย์กลางของภูมิภาคนี้ เพราะในอนาคตรถไฟรางคู่จะมาถึงอุดรธานี ถ้าท่านมีสถานีเปลี่ยนถ่ายสินค้า หรือคอนเทนเนอร์ยาด ที่จะขนตู้คอนเทนเนอร์จากรถบรรทุกขึ้นรถไฟ ขนจากรถไฟลงมารถบรรทุกได้ทันที อุดรธานีจะกลายเป็นศูนย์กลางการค้า เมื่อเกิดขึ้นคนอุดรธานีจะมีอาชีพค้าขาย มีมูลค่ามากกว่าอุตสาหกรรมด้วยซ้ำ ฝากท่านผู้ว่าฯ อุดรธานี ฝากชาวอุดรธานี ให้เรียกร้องเรื่องนี้กับรัฐบาลให้ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้