วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อาจารย์เผ่าทอง' พาคนฉงายมาร่วมทริป "คลายฉงน"

'อาจารย์เผ่าทอง' พาคนฉงายมาร่วมทริป "คลายฉงน"

  • Share:

รายการ "คลายฉงน" ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD ได้จัดทริปพาผู้โชคดีทั้ง 30 ท่าน จากการร่วมเล่นเกม และตอบคำถามในรายการ มาร่วมกิจกรรม "บอกคนฉงาย...มาคลายฉงน" กับผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ไทย อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ และพิธีกรสุดน่ารักประจำรายการ น้องมิ้นท์-อรชพร ชลาดล ซึ่งทริปนี้เป็นครั้งแรกที่ไทยรัฐทีวี ร่วมกับรายการ "คลายฉงน" ได้จัดขึ้น งานนี้เรียกได้ว่าทั้งสนุกและได้รับความรู้ แถมยังอิ่มหนำสำราญ อิ่มอกอิ่มใจไปพร้อมกันอีกด้วย

"คนฉงาย...คลายฉงน"

เมื่อล้อเริ่มหมุนออกจากสำนักงานใหญ่ไทยรัฐ อาจารย์เผ่าทองและน้องมิ้นท์ก็ได้พาผู้โชคดีทั้ง 30 ท่าน เดินทางไปยังวัดราชาธิวาสวิหาร เขตดุสิต ซึ่งวัดนี้เป็นวัดที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาททรงสถาปนาขึ้นจาก "วัดสมอราย" จนถึงสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ทรงปฏิสังขรณ์และพระราชทานนามใหม่ว่า "วัดราชาธิวาสวิหาร" ซึ่งมีความหมายว่า วัดอันเป็นที่ประทับของพระราชา เมื่อเดินทางมาถึงวัดราชาธิวาสวิหาร อาจารย์เผ่าทองได้พาไปยังอาคารพิพิธภัณฑ์มหาราชานุสรณ์ ร.4 ที่จัดแสดงผ้า เครื่องมุก และเครื่องถมปัดโบราณ ณ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ อาจารย์เผ่าทองได้บอกว่า เข้ามาได้ยากมาก ต้องมีการทำหนังสือขออนุญาตอย่างเป็นทางการก่อนถึงจะได้เข้ามา และทางวัดก็ได้อนุญาตให้คณะทัวร์จากรายการ "คลายฉงน" เข้ามาชมได้เป็นพิเศษ โดยอาจารย์เผ่าทองได้บรรยายแบบละเอียดยิบให้ฟังถึงที่มาที่ไปของสิ่งของต่างๆ ในห้องนี้ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร จนทำให้ผู้ร่วมทริปถึงบางอ้อคลายข้อสงสัยได้ดีทีเดียว

อาจารย์เผ่าทองกำลังบรรยายถึงประวัติความเป็นมาของเครื่องโบราณแต่ละชิ้น

จากนั้นอาจารย์เผ่าทองและน้องมิ้นท์ พิธีกรสุดสวยของรายการ ได้พาผู้ร่วมทริปทัวร์รอบวัด ด้วยการเยี่ยมชมมุขหลังของพระอุโบสถเพื่อกราบสักการะพระสัมมาพุทธวัฒโนภาส ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้ง 3 ด้าน ภาพเล่าเรื่องเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์ และภาพพุทธประวัติ ชมศาลาการเปรียญเครื่องไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สนุกคลายฉงนกันตลอดทริปเลยทีเดียว

น้องมิ้นท์ หอบเค้กก้อนโตมาเซอร์ไพรส์อาจารย์เผ่าทอง เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด

ตกบ่ายเข้าชมงานศิลป์แผ่นดิน ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต ซึ่งเป็นพระที่นั่งที่ถูกใช้ในหลายโอกาส เช่น การเสด็จออกมหาสมาคมในพระราชพิธีสำคัญ พระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา รวมทั้งเป็นที่ประกอบรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ปัจจุบันพระที่นั่งอนันตสมาคม ได้ทำการจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน จัดแสดงผลงานชิ้นเอกจากสถาบันสิริกิติ์ ซึ่งเป็นพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อสืบต่องานศิลป์ไทยให้คงอยู่ต่อไปชั่วลูกหลาน โดยชิ้นงานเอกที่มีการจัดแสดงเพิ่มอีก 9 ชิ้น ได้แก่ ฉากจำหลักไม้เรื่องสังข์ทอง และฉากจำหลักไม้เรื่องหิมพานต์ ฉากปักไหมน้อยเรื่องอิเหนา ฉากถมทองเรื่องรามเกียรติ์ ตรีพิธพรรณบุษบก วานเรศบวรอาสน์ เรือพระที่นั่งศรีประภัศรไชยจำลอง เรือพระที่นั่งมงคลสุบรรณจำลอง ห้องปีกแมลงทับ และกลอนศิลป์แผ่นดินคร่ำทอง พร้อมมอบรางวัลที่ระลึกให้กับผู้ที่ถ่ายภาพได้ถูกใจทีมงานอีก ว้าววว...สนุกคลายฉงนแบบนี้มีที่ไหน ก็ต้องมีที่ไทยรัฐทีวีที่เดียวสิจ๊ะ!!!.

ให้สัมภาษณ์กับกิจกรรมในครั้งนี้กับช่องไทยรัฐทีวี
ต่อแถวเดินเข้าไปชมพระที่นั่งอนันตสมาคม
ทุกคนตั้งใจฟังอย่างเต็มที่
ฝีมือประณีตทุกชิ้นงาน
ฉากจำหลักไม้เรื่องหิมพานต์
ได้รับความรู้และความสนุกไปตามๆ กัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้