วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จบด้วยดี! กสท.อนุมัติ ช่อง 3 ออกอากาศคู่ขนาน เริ่มคืนนี้

จบด้วยดี! กสท.อนุมัติ ช่อง 3 ออกอากาศคู่ขนาน เริ่มคืนนี้

  • Share:

จบด้วยดี! กสท.มีมติ 3 เสียง งดออกเสียง 2 ไฟเขียวผังรายการช่อง 3 อนาล็อก ออกอากาศคู่ขนานช่อง 33 เอชดี ด้านผู้บริหาร ระบุ ออกอากาศทันที 2 ทุ่ม 15 นาที วันนี้ พร้อมถอนคดีความฟ้อง กสท.ต่อไป...

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) และกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ระบุว่า ที่ประชุม กสท.ได้อนุมัติเห็นชอบผังรายการช่อง 3 อนาล็อก ให้สามารถนำมาออกดิจิตอลช่อง 33 เอชดี โดยเนื้อหาเหมือนเดิมทุกอย่าง ทั้งนี้ หากช่อง 3 มีความพร้อม สามารถออกอากาศได้ทันที โดยประชาชนที่รับชมผ่านกล่องดาวเทียมและเคเบิลช่อง 43 กล่องดิจิตอลช่อง 33 ส่วนหนวดกุ้ง ก้างปลายังรับชมได้ตามปกติจนหมดอายุสัมปทานในปี 2563

ส่วนกรณีการลดค่าธรรมเนียมให้ช่องที่ออกอากาศคู่ขนาน 4% นั้น ยังไม่ได้พิจารณา เนื่องจากต้องมีการออกประกาศที่เกี่ยวข้องต่อไป ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิลทีวี ต้องนำเอาฟรีทีวีเดิม 6 ช่อง ออกจากโครงข่ายตามประกาศที่สั่งให้สิ้นสุดการทำหน้าที่เป็นฟรีทีวีบนโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิลทีวี และต้องนำเอาช่องทีวีดิจิตอล 24 ช่อง และช่องที่ออกคู่ขนานทั้งหมด ไปออกอากาศตามประกาศการให้บริการทั่วไป หรือ มัสต์แครี่ หากมีการฝ่าฝืนจะถูกปรับวันละ 20,000 บาท

ด้าน นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด หรือช่อง 3 กล่าวภายหลังรับมติกสท.ว่า จะนำผังรายการช่อง 3 อนาล็อก มาออกช่อง 33 เอชดี เวลา 20.15 น. ของวันนี้ (10 ต.ค.) หลังจากนั้นจะมีการพิจารณาถอนคดีความที่มีอยู่ในชั้นศาล เพื่อจะดำเนินการมุ่งแผนธุรกิจต่อไป โดยไม่ต้องกังวลเรื่องศาลอีก

มีรายงานว่า มติบอร์ด กสท. ในครั้งนี้ อยู่ที่ 3 เสียง ประกอบด้วย น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ พล.ท. พีระพงษ์ มานะกิจ และนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ โดย พ.อ. นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท. งดออกเสียง และ พ.ต.อ. ทวีศักดิ์ งามสง่า ติดภารกิจไม่ได้เข้าร่วมประชุม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้