ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟูลมูนกร่อย คดีผู้ดีพ่นพิษ

  ทีมข่าวหน้า 110 ต.ค. 2557 05:50 น.
  SHARE

  ให้รัฐรีบแก้ไข ค้าขายบ่นอุบ

  พิษคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวหนุ่มสาวชาวเมืองผู้ดี ทำบรรยากาศฟูลมูนปาร์ตี้เกาะพะงันสุดกร่อย ต่างชาติมาร่วมงานน้อยกว่าทุกครั้งจากเคยทะลักหลายหมื่นคนเหลือแค่ 5-6 พัน พ่อค้าแม่ค้าเซ็งขายของไม่ได้ วอนรัฐบาลเร่งกู้ภาพลักษณ์โดยเร็ว ขณะที่นายอำเภอเกาะพะงันยอมรับคดีในพื้นที่มีผลกระทบ บวกกับเป็นช่วงโลว์ซีซั่นคนเลยมาเที่ยวน้อย มั่นใจสถานการณ์ต้องดีขึ้น ด้านพนักงานสอบสวนเตรียมประสานอัยการนำพยานปากเอกชาวพม่า 3 คนเบิกความล่วงหน้า ย้ำชัดสำนวนไม่มีปัญหา

  ผลกระทบคดีฆ่านักท่องเที่ยวหนุ่มสาวชาวอังกฤษคาเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ทำงานฟูลมูนปาร์ตี้กร่อย นักท่องเที่ยวหดหาย โดยบรรยากาศในงานฟูลมูนปาร์ตี้คืนเดือนเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 11 วันที่ 8 ต.ค. บนชายหาดริ้น อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาฉลองกันไม่คึกคักเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา บริเวณชายหาดที่เคยมีนักท่องเที่ยวทุกชาติทุกภาษา แต่ในครั้งนี้กลับดูบางตาลงมาก ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ต่างโอดครวญไปตามๆกัน

  สอบถามผู้ประกอบการร้านค้า ทราบว่า หลังเกิดเหตุฆาตกรรมสองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไม่น้อย ถึงแม้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับคนร้ายได้แล้วก็ตาม แต่จำนวนนักท่องเที่ยวก็ยังลดน้อยกว่าช่วงที่ผ่านมา บริเวณหาดริ้นและจุดที่นักท่องเที่ยวมักนิยมไปร่วมงานฟูลมูนปาร์ตี้ก่อนหน้านี้แต่ละครั้งจะมีหลายหมื่นคน แต่มาครั้งนี้มีนักท่องเที่ยวประมาณ 5-6 พันคนเท่านั้น เรียกว่าบางตาจนเห็นได้ชัด

  “ที่ผ่านมาผู้ประกอบการจะมีรายได้จากการจำหน่ายของที่ระลึกและอาหารได้คืนละจำนวนมาก แต่ในครั้งนี้กลับจำหน่ายสินค้าน้อยมาก ผู้ประกอบการหลายรายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน ปัญหาหนึ่งเกิดจากช่วงนี้เป็นช่วงโลว์ซีซั่น แต่เมื่อมาเจอคดีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษสองคนถูกฆ่าตายที่เกาะเต่าก็ยิ่งเป็นปัจจัยทำให้นักท่องเที่ยวยุโรปลดลงมาก” ผู้ประกอบการบนเกาะพะงันกล่าวและว่า อยากให้รัฐบาลเร่งกู้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศกลับคืนมาก่อนที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จะเสียหายไปมากกว่านี้

  ด้านนายทวีศักดิ์ อินทร์พรหม นายอำเภอเกาะพะงัน เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลฟูลมูนปาร์ตี้ทางเกาะพะงันมีมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด เพราะเป็นนโยบายของจังหวัดที่ต้องการให้ช่วยกันป้องกันให้เป็นงานฟูลมูนปาร์ตี้ที่สะอาด จึงมีมาตรการ 6 ข้อ คือ 3 ม ได้แก่ อายุไม่ถึง 18 ปี ห้ามเข้ามาร่วมงานโดยเด็ดขาด ไม่มีอาวุธ และไม่มียาเสพติด และ 3 ป คือ ปลอดเหล้าปลอม ปลอดมลภาวะ และความปลอดภัย สำหรับการท่องเที่ยวในตำบลเกาะเต่า

  นายอำเภอเกาะพะงันกล่าวอีกว่า ส่วนบรรยากาศงานฟูลมูนปาร์ตี้เมื่อคืนที่ผ่านมายอมรับว่ามีนักท่องเที่ยวน้อยลง ส่วนหนึ่งเป็นช่วงโลว์ซีซั่นและผลกระทบมาจากคดีฆ่าสองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษแต่ทั้งผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวก็รู้สึกพอใจที่ตำรวจจับคนร้ายได้ และเชื่อว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวบนเกาะเต่าจะดีขึ้นตามลำดับ โดยในเร็วๆนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานจะลงพื้นที่เกาะเต่าพบปะกลุ่มผู้ประกอบการการท่องเที่ยวและกลุ่มผู้ใช้แรงงานบนเกาะเต่าเพื่อสร้างความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวต่อไป

  ส่วนความคืบหน้าในการสรุปสำนวนคดีนายเวพิว หรือวิน อายุ 21 ปี นายซอลิน หรือโซเรน อายุ 21 ปี สองผู้ต้องหาชาวพม่าร่วมฆ่าโหดนายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ อายุ 24 ปี และ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ อายุ 24 ปี นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ บริเวณหาดทรายรี หมู่ 1 ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน หลังจากพนักงานอัยการให้ตำรวจปรับแก้สำนวนบางที่ยังบกพร่องนั้น ล่าสุด พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ตอนนี้สำนวนคดีอยู่ที่อัยการ และไม่มีปัญหาที่ต้องแก้ไข เพียงแต่อัยการเรียกพนักงานสอบสวนไปให้ข้อมูลเพิ่มเติม ท่านอธิบดีอัยการภาค 8 ยืนยันสำนวนไม่ได้มีปัญหา และอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่เท่านั้น นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างประสานอัยการเพื่อขอนำพยานชาวพม่า 3 ปาก ไปเบิกความล่วงหน้า คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าน่าจะเบิกความได้

  ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 9 ต.ค. ว่า แรงงานพม่า 2 คนที่ถูกกล่าวหาและรับสารภาพว่า ฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 คน ที่เกาะเต่านั้น ล่าสุดสื่อของพม่าซึ่งซีเอ็นเอ็นไม่ได้เปิดเผยชื่อ ระบุว่าแรงงานพม่าทั้งสองคนได้เปิดเผยว่า พวกตนถูกข่มขู่จึงต้องสารภาพผิด ทั้งนี้หลังการเข้าเยี่ยมของอ่อง เมียว ถัน ทนายความจากสถานทูตพม่า ซึ่งนายอ่อง เมียว ถัน ยังได้เผยด้วยว่า 1 ใน 2 ผู้ต้องหาชาวพม่า ได้รับสารภาพหลังถูกตำรวจทุบตีและยังถูกขู่ว่าจะใช้ไฟฟ้าช็อต แต่เมื่อผู้สื่อข่าวของซีเอ็นเอ็นทำการโทรศัพท์สอบถามกับหน่วยงานตำรวจไทยและสถานทูตพม่าในกรุงเทพฯ ต่างไม่มีผู้รับสายทั้งสองหน่วยงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ฟูลมูนนักท่องเที่ยวเมืองผู้ดีปาร์ตี้เกาะพะงันสุราษฎร์ธานีผู้ประกอบการร้านค้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo