ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิษณุ ยัน นายกฯ ลั่นไม่ยุบ อปท.

  ไทยรัฐออนไลน์8 ต.ค. 2557 14:30 น.
  SHARE

  “วิษณุ เครืองาม” เผยนายกฯ ลั่นเองไม่ยุบ อปท. เชื่อเป็นผลจากปฏิรูป ทำคนคิดแล้วเสนอมา

  วันที่ 8 ต.ค. ที่ตึกสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ก.ก.ถ.) ว่าจะมีการพิจารณาเรื่องต่างๆ ว่าที่ผ่านมาได้ทำอะไรกันไปบ้าง โดยเฉพาะเรื่องการจัดสรรเงินให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 8,500 ล้านบาท ที่เป็นงบอุดหนุนทั่วไป และงบอุดหนุนเฉพาะกิจ 10,000 ล้านบาท ซึ่งตอนนั้นคณะกรรมการฯ ที่มี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็นประธาน ได้เคยเสนอว่าให้นำงบประมาณมาหารกันตามท้องถิ่น แต่อีกฝ่ายไม่เห็นด้วย พล.ต.อ.อดุลย์ จึงจะนำไปหารือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดังนั้นก็จะมาตามเรื่องนี้

  นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาเกี่ยวกับการกระจายอำนาจอื่นๆ ที่สำคัญอาจจะต้องมาทบทวนว่าคณะกรรมการฯ ชุดนี้ที่ทำหน้าที่มาเหมาะสมหรือไม่หรือควรจะเพิ่มเติมอำนาจหน้าที่อะไร อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้คณะกรรมการฯ ได้เคยว่าจ้างคณะรัฐศาสตร์จุฬาฯ ให้ทำวิจัยไว้ซึ่งเสร็จแล้วว่าควรจะปรับปรุงอะไรบ้าง ก็จะมาพูดคุยกัน รวมถึงท้องถิ่นที่อยากผลักดันให้มีกฎหมายการบริหารราชการท้องถิ่นพิเศษของเขาเองรวม 3 ฉบับ คือ แม่สอด เกาะสมุย และแหลมฉบัง ว่าจะดำเนินอย่างไรต่อ

  ผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวการแบ่งแยกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่มี ไม่เป็นความจริง ตนคิดว่าคงจะเป็นผลมาจากการที่จะปฏิรูปและเสนอแนะกันมามากกว่า ในซีกรัฐบาลไม่มีใครคิดเรื่องนี้ อาจจะมีคิดเล่นๆ แต่ไม่ได้เป็นความจริง และไม่มีใครผลักดันอะไร ผมขอยืนยันว่าทางรัฐบาลไม่คิด และไม่ได้ทำอะไรแน่ แต่ถ้าใครจะคิดและเสนอมาโดยผลของการปฏิรูปนั้นไม่รู้ ซึ่งเมื่อวานในที่ประชุมร่วมระหว่างครม.และคสช. นายกฯ ก็พูดว่ามีใครก็ไม่รู้มาพูดว่ารัฐบาลจะยุบโน่น ยุบนี่ ซึ่งไม่เป็นความจริง ขอให้ทุกคนรับทราบและช่วยทำความเข้าใจด้วย 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาอปท.ปฏิรูปครม.คสช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้