ข่าว
100 year

ฝนถล่มแค่15นาทีกทม.จมบาดาล

ทีมข่าวหน้า 129 ก.ย. 2557 07:40 น.
SHARE

รัชดา-จตุจักร-เกษตรบางแห่งท่วมสูง30ซม.ทำรถติดวินาศสันตะโร

ฝนถล่มกรุง ส่งผลน้ำท่วมถนนหลายสาย บางแห่งน้ำท่วมถึงฟุตปาท ชาวบ้านระทมต้องอาศัยยืนบนที่นั่งรอรถประจำทาง เหตุน้ำท่วมมิดฟุตปาท ขณะที่การระบายน้ำล่าช้า บางแห่งกว่า 3 ชม.ยังไม่แห้ง ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนสัปดาห์นี้ฝนตกหนักอีกทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีิสาน และ กทม.

คนกรุงเทพฯ ต้องเผชิญภาวะฝนตกน้ำท่วมขังอีก โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานว่าตั้งแต่เวลา 11.00 น.เป็นต้นมา ตลอดจนถึงเย็น มีฝนตกครอบคลุมหลายเขตของพื้นที่ กทม.ทั้งบางพลัด บางกอกน้อย ตลิ่งชัน ภาษีเจริญ บางแค ทวีวัฒนา หนองแขม ดุสิต บางซื่อ จตุจักร หลักสี่ วัฒนา คลองเตย ฯลฯ โดยเวลา 13.00 น. ปริมาณน้ำฝนรวมสูงสุดที่สถานีสูบน้ำคลองสามเสน 18.5 มม. ทำให้ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขังจากปัญหาระบายน้ำไม่ทัน อาทิ ถนนพหลโยธิน ช่วงหน้ามหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ กรมป่าไม้ มีน้ำสูง 10-15 ซม. เป็นระยะทางประมาณ 1 กม. สร้างความลำบากในการสัญจร เช่นเดียวกับบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ที่มีน้ำท่วมขังเป็นระยะทางยาว

กระทั่งเวลา 15.00 น. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วมฯ แจ้งปริมาณน้ำฝนรวมสูงสุดที่สถานีสูบน้ำรัชดา-วิภาวดี 113.0 มม. ขณะเดียวกัน ก็ยังคงมีฝนโปรยปรายลงมากระจายในหลายพื้นที่ ทั้งใน กทม.และปริมณฑล ทำให้การระบายน้ำในถนนหลายสายเป็นไปอย่างล่าช้า ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนักหลายเส้นทาง โดยเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนที่สัญจรบนถนน และอาศัยอยู่พื้นที่น้ำท่วมขังว่าถนนงามวงศ์วาน ช่วงถนนวิภาวดี ร้านอาหารใบไม้ร่าเริง เขตจตุจักร มีระดับน้ำท่วมขังสูง 10-15 ซม. เป็นระยะทางยาว 100 เมตร ด้านถนนพหลโยธิน ตั้งแต่หน้าเมเจอร์รัชโยธิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรมป่าไม้ เขตจตุจักร น้ำท่วมขังสูง 10-15 ซม. เต็มผิวจราจร 2 ฝั่ง รวมถึงบริเวณหน้าตลาดพงษ์เพชร ถนนงามวงศ์วาน เขตหลักสี่ หน้าสถานีขนส่งหมอชิต ถนนกำแพงเพชร 2 เขตจตุจักร ทางเข้าสวนรถไฟ มีน้ำท่วมขัง 10-20 ซม. ส่วนถนนรัชดาหน้าศาลอาญา ซอยเสือใหญ่อุทิศ หลังมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม มีน้ำท่วมขังสูง 10-15 ซม. รวมถึงถนนประชาชื่น และถนนหน้ามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) เมืองทองธานี มุ่งหน้าออกถนนแจ้งวัฒนะ น้ำท่วมขัง 10-15 ซม. ทำให้รถติดยาว และผู้ที่รอรถประจำทางบางจุดต้องขึ้นไปยืนบนม้านั่งแทนเนื่องจากน้ำท่วมสูงท่วมมิดฟุตปาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ กทม. ต่างระดมเร่งระบายน้ำ แต่แม้จะผ่านมากว่า 3 ชั่วโมง หลายจุดก็ยังไม่มีทีท่าว่าน้ำจะลดลง อาทิ ในซอยเสนานิคม ตลาดประชานิเวศน์ ฯลฯ

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศในช่วงเย็นวันเดียวกันว่า ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังอ่อนแต่ยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีฝนอยู่ในเกณฑ์เป็นแห่งๆ ถึงกระจาย ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ สำหรับหย่อมความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมถึงทะเลจีนใต้ และประเทศเวียดนามตอนบน ในวันที่ 29 ก.ย.นี้ ส่งผลให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ ส่วนร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์กระจายถึงเกือบทั่วไป ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ ขณะที่ กทม.และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่

ต่อมา นายอดิศักดิ์ ขันตี ผอ.สำนักการระบายน้ำ (สนน.) กทม.เปิดเผยถึงการระบายน้ำท่วมขังจากฝนตกหนักว่าตั้งแต่ช่วงเวลา 13.00-15.00 น.มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ พื้นที่ปริมาณฝนสะสมสูงสุดอยู่ที่เขตจตุจักร อยู่ที่ประมาณ 100-120 มม.ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังทันทีภายใน 15 นาที สำหรับปัญหาน้ำท่วมขังในถนนสายหลักที่ได้รับรายงานได้แก่ ถนนพหลโยธิน โดยเฉพาะช่วงแยกอมรพันธ์ และถนนรัชดาภิเษก ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมขังสูง 25-30 ซม. ซึ่งเป็นน้ำที่รอการระบาย เนื่องจากขีดความสามารถของการระบายน้ำรองรับได้เพียง 60 มม.

“ทั้งนี้หลังจากเกิดฝนตกหนัก สนน.ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่เข้าแก้ไขอย่างเร่งด่วน เร่งสูบน้ำออกจากผิวถนนและเก็บเศษขยะ ใบไม้ที่กีดขวางทางน้ำ ส่วนบริเวณตามซอย อาทิ ซอยเสือใหญ่อุทิศ อาจจะต้องใช้เวลาในการระบายน้ำนาน เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ อีกทั้งมีการก่อสร้างท่อระบายน้ำ ส่วนถนนสายหลักอื่นๆ ยังไม่ได้รับการแจ้งปัญหาน้ำท่วมขังมา ขณะที่ระดับน้ำในคลองต่างๆ ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่เสี่ยงต่อภาวะน้ำล้นตลิ่ง อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ กทม.จะยังคงมีฝนตกต่อไปจนถึงเดือนตุลาคมนี้ซึ่งทาง สนน.ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์ฝนอย่างใกล้ชิด” นายอดิศักดิ์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนถล่มกรุงน้ำท่วมกรุงฝนตกน้ำท่วมขังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สถานีขนส่งหมอชิตตลาดพงษ์เพชรถนนแจ้งวัฒนะเร่งระบายน้ำ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้