คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ดำทะมึน !! ภูเขาไฟออนตาเกะในญี่ปุ่นระเบิดครั้งใหญ่ เจ็บเกือบสิบ (ชมคลิป)

ข่าวต่างประเทศ27 ก.ย. 2557 18:09 น.

ชาวญี่ปุ่นระทึก ภูเขาไฟออนตาเกะ ทางตอนกลางของประเทศ ระเบิดครั้งใหญ่ พ่นเถ้าถ่านดำทะมึนสู่ท้องฟ้า นักไต่เขาไม่ทันตั้งตัว บาดเจ็บอย่างน้อย 8 คน ขณะที่นายกฯชินโสะ อาเบะ ตั้งหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินช่วยเหลือผู้ประสบภัย

สำนักข่าวเจแปน ไทม์ส ในญี่ปุ่น รายงานว่า ภูเขาไฟ ออนตาเกะ ซึ่งอยู่ในเขตจังหวัดนากาโน และกิฟู ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น เกิดระเบิดครั้งใหญ่ พ่นเถ้าถ่าน และก้อนหินมหาศาลพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า ตั้งแต่เมื่อเวลาประมาณ 11.53 น. ของวันเสาร์ (27ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้นักปีนเขา ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 คน และอย่างน้อย ถึง 250 คน ต้องรีบหาที่หลบภัยในกระท่อมไม้ใกล้ยอดเขา นอกจากนั้นยังทำให้เครื่องบินโดยสารต้องเปลี่ยนเส้นทางบิน

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ได้จัดตั้งหน่วยปฏิบัติงานฉุกเฉินเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่บรรดาผู้ประสบภัยภูเขาไฟออนตาเกะระเบิด ขณะที่ มีชาวญี่ปุ่นที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟเล่าด้วยความตื่นตระหนกว่า เขาได้ยินเหมือนเสียงฟ้าผ่าดังมาก และท้องฟ้าก็ดำมืดจากเถ้าถ่านภูเขาไฟ อีกทั้งยังมีหินขนาด 15 ซม.ปลิวมาตกนอกจากเถ้าถ่านด้วย

ข่าวแจ้งว่า สำนักงานพัฒนาท้องถิ่น ของ กระทรวงธรณี, สาธารณูปโภค และคมนาคมของญี่ปุ่น ยังได้เผยแพร่ภาพภูเขาไฟออนตาเกะ ซึ่งมีความสูง 3,067 เมตร ระเบิดพ่นเถ้าถ่านดำทะมึนอย่างน่ากลัว ขณะที่นาย ซาดายูกิ คิตากาวา ผู้อำนวยการฝ่ายภูเขาไฟ ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในกรุงโตเกียว โดยได้ยกระดับคำเตือนภัยอันตรายจากภูเขาไฟออนตาเกะระเบิดมาอยู่ที่ ระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับ พร้อมทั้งเตือนประชาชน ควรอยู่ห่างจากภูเขาไฟ พร้อมทั้งแจ้งว่าเศษซากเถ้าถ่านของภูเขาไฟได้ปลิวไปไกลนับ 4 กิโลเมตรเลยทีเดียว

ผอ.แผนกภูเขาไฟแถลงข่าว

ทั้งนี้ ภูเขาไฟออนตาเกะเคยเกิดระเบิดครั้งใหญ่ ล่าสุดเมื่อปี 2522 หรือตั้งแต่เมื่อ 35 ปีก่อน โดยได้พ่นเถ้าถ่านมหาศาลออกมา คาดว่ามีน้ำหนักถึง 2 แสนตันเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟออนตาเกะระเบิดญี่ปุ่นจังหวัดนากาโนกิฟูพ้นเถ้าถ่านนักไต่เขาบาดเจ็บข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED