คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

พม่าขอปิดชายแดนแม่สอดชั่วคราว หลังเหตุปะทะกับชนกลุ่มน้อย

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ย. 2557 20:01 น.
SHARE

พม่าขอปิดชายแดนตาก งดขนส่งสินค้าข้ามไป จ.เมียวดี ชั่วคราว หวั่นไม่ปลอดภัยจากสถานการณ์สู้รบระหว่างทหารพม่ากับฝ่ายชนกลุ่มน้อย หลังมีการปะทะกันอยู่เรื่อยๆ ขณะที่รถบรรทุกสินค้าไทยตกค้างชายแดนนับร้อยคัน...

เมื่อเวลา 14.00 น วันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.อาสาฬหะ พูลสุวรรณ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 นำกำลังทหารพร้อมอาวุธครบมือ ประสานกำลังจากฝ่ายปกครอง อ.แม่สอด ชุด ชรบ. จำนวนกว่า 100 นาย เข้าประจำตามท่าเรือผ่อนปรนแนวชายแดนไทย-เมียนมาร์ ด้าน อ.แม่สอด ทุกจุด หลังจากที่ทางการเมียนมาร์ จ.เมียวดี ได้ประสานขอให้ฝ่ายไทยระงับการขนส่งสินค้าข้ามไปยังจังหวัดเมียวดี เพราะหวั่นเกิดความไม่ปลอดภัยจากสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมาร์ กับฝ่ายชนกลุ่มน้อย

เหตุการณ์ด้าน จ.เมียวดี กำลังตึงเครียด สืบเนื่องจากทหารเมียนมาร์จากพื้นที่ชั้นในได้ยกกำลังเข้า จ.เมียวดี เพื่อกวาดล้างชนกลุ่มน้อยที่ละเมิดสัญญาการหยุดยิง ขณะรถผ่านมาใกล้ จ.เมียวดี ห่างประมาณ 5 กิโลเมตร ได้ถูกทหารของชนกลุ่มน้อยคาดว่าจะเป็นทหาร ดีเคบีเอ ได้ระดมกราดยิงด้วยอาวุธสงคราม ทำให้ทหารเมียนมาร์ได้รับบาดเจ็บนับสิบนาย ทหารเมียนมาร์จึงได้ตอบโต้กันขึ้น และยังมีการปะทะกันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ชาวเมียนมาร์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุได้พากันอพยพข้ามมาอาศัยอยู่ตามเกาะกลางแม่น้ำเมยเพื่อความปลอดภัยจำนวนหนึ่ง ในขณะที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ได้นำรถจีเอ็มซี จำนวน 2 คัน จอดเตรียมรับผู้อพยพหากเหตุการณ์รุนแรงมากขึ้น

ด้าน นายพงษ์เทพ บัวทรัพย์ นายด่านศุลกากรแม่สอด ซึ่งได้รับการประสานจากด่านศุลกากรเมียวดี เปิดเผยว่า ทางการเมียนมาร์ได้ประสานขอระงับการขนส่งสินค้าข้ามแดนเป็นการชั่วคราว เนื่องจากรถสินค้าจะต้องวิ่งผ่านจุดที่มีการปะทะเกรงจะเกิดอันตรายได้ หากเหตุการณ์เบาบางก็จะเปิดให้ขนส่งสินค้าตามปกติต่อไป เป็นผลทำให้รถบรรทุกสินค้าไทยตกค้างที่ชายแดนนับร้อยคัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาสาฬหะ พูลสุวรรณปิดชายแดนแม่สอดตากพม่าเมียวดีทหารพม่าชนกลุ่มน้อยด่านศุลกากร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้