วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลิเก GO INTER! 'แอน มิตรชัย' ปล่อยอัลบั้มอินเตอร์ทั่วยุโรป (ชมคลิป)

ลิเก GO INTER! 'แอน มิตรชัย' ปล่อยอัลบั้มอินเตอร์ทั่วยุโรป (ชมคลิป)

  • Share:

หลังจากที่ แอน มิตรชัย ก้าวเข้าสู่วงการบอลลีวูด แจ้งเกิดในฐานะนักร้อง-นักแสดง ผู้หญิงเอเชียคนแรกและประกบคู่กับพระเอกแนวหน้า ค่าตัวกว่าร้อยล้าน ของบอลลีวูด ราจีฟ คันเดเวล (Rajeev khandewal) กับภาพยนตร์เรื่องแรก Ishk จนโด่งดังเป็นซุปตาร์ของอินเดีย

ฝรั่งแซวว่าเธอ คิม คาร์ดาเชียน แห่งเอเชีย

ล่าสุดปี 2014 แอน มิตรชัย ได้ฤกษ์เปิดตัวอัลบั้มอินเตอร์ภายใต้สังกัด universal music ในอัลบั้มที่ชื่อว่า Live My Life My Way โดยอัลบั้มนี้เป็นแนวเพลง Pop แต่ยังคงเอกลักษณ์และกลิ่นอายอาหรับ ที่มีมนต์เสน่ห์

โดย แอน มิตรชัย เผยว่า “การทำงานในในอัลบั้มนี้ แนวเพลงมาจากเอกลักษณ์ของตัวแอนเองโปรดิวเซอร์มีหลายคนทั้งจากสหรัฐอเมริกาและแคนาดา แต่หลักๆ 2 คน ได้แก่ Eddie T Avil (เอ็ดดี้ ที เอวิล) และ Chetantan Bhatt (จีรันทัล บัท) ซึ่งแอนเตรียมความพร้อมกับอัลบั้มนี้ถึง 1 ปีและวันที่ 17 ต.ค.2014 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ Universal ในประเทศอินเดีย พร้อมทั้งเดินสายโปรโมตไปทั่วเอเชียและยุโรปบางประเทศ ตอนนี้สิ่งที่ แอน รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้นำมงกุฎของความเป็นลิเกไปสู่ตลาดสากล เราได้มีโอกาสเผยแพร่ วัฒนธรรมไทย คำว่า 'ลิเก' ไปพร้อมๆ กับที่ได้รู้จักแอน

ซึ่งเพลง Live My Life My Way เป็นเพลงที่บอกถึงความเป็น แอน มิตรชัย ว่าฉันเป็นใคร มาจากไหน เส้นทางฉันที่ฉันก้าวเดินเป็นอย่างไร และเอ็มวีตัวแรกที่ทุกคนจะได้เห็นคือเพลง Live My Life My Way แอนหวังว่าจะเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยนะคะ ตอนนี้สามารถติดตามทุกๆ ความเคลื่อนไหวของ แอน ได้ที่ Instagram: annmitchai AMC Official , Facebook: Annmitchai และ You tube AMC world Channel ส่วนเอ็มวีเพลง Live My Life My Way จะปล่อยทีเซอร์ 30 วินาทีโดยค่าย Universal ที่อังกฤษในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ส่วนเอ็มวีเต็มจะปล่อยในวันที่ 17 ต.ค.นี้ ฝากคนไทยช่วยเป็นกำลังใจแอนด้วยนะคะ"

แอน มิตรชัย ขอกำลังใจจากคนไทยก่อนโกอินเตอร์เต็มสูบ

ประวัติ แอน มิตรชัย

แอน มิตรชัย ลิเก นักร้อง นักแสดงหญิง ชาวไทย ที่ปัจจุบัน มีผลงานกับค่ายหนังบอลลีวูด ประเทศอินเดียแอน มิตรชัย (Ann Mitchai) แอนเริ่มแสดงลิเกครั้งแรกตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยมีพ่อและแม่ซึ่งเป็นครูฝึกลิเกเป็นผู้ฝึกหัดให้ ซึ่งการแสดงลิเกนั้นถือเป็นการแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้านของคนไทย โดยเรื่องราวที่สร้างจะมาจากตำนาน นิทานพื้นบ้าน และบางเรื่องยังได้สอดแทรกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์โดยผสมผสานกับการร้องและการเต้น โดยมีนักแสดงเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวไปสู่ผู้ชม

โดยเส้นทางจากดินสู่ดาวก่อนโกอินเตอร์เต็มตัวของ "แอน มิตรชัย"

ปี พ.ศ. 2538-2542 แอน มิตรชัย มีผลงานเพลงลูกทุ่งหลายอัลบั้มภายใต้สังกัดอิสระ การบันทึกเสียงครั้งในชีวิตของเธอ ตอนเธออายุได้ 10 ขวบ โดยอัลบั้มแรกร้องคู่กับพี่ชายของเธอ ในชื่ออัลบั้ม ผัวนอกบัญชี อัลบั้มที่ 2 เมตตาดอกดิน อัลบั้มที่ 3 ชวนเล่นเกมส์ และอัลบั้มที่ 4 ไม่ไหวนะเนี่ย (3 อัลบั้มหลังเป็นอัลบั้มเดี่ยว)

Queen of Likay
จะดังได้ในยุโรปมั้ยต้องติดตามปี พ.ศ.2542-2544 แอน มิตรชัย มีผลงานเพลงลูกทุ่งในสังกัดค่าย RS Promotion จำนวน 3 อัลบั้ม ซึ่งในช่วงนั้นแอน มิตรชัย ได้มีโอกาสร้องเพลงประกอบละครให้กับช่อง 7 ช่อง 3 และในขณะเดียวกันก็ได้มีโอกาสร้องเพลงประกอบละครด้วย และเป็นเพลงสร้างชื่อให้กับเธอ คือเพลง หงส์ฟ้า และ สังข์ทอง แต่เธอไม่ได้รับงานละครมากนัก เนื่องจากมีคิวงานแสดงลิเกยาวไปข้ามปี เธอและครอบครัวจึงใช้ชีวิตส่วนใหญ่เดินทางไปแสดงลิเกยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทยจนผลงานโด่งดังเป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้ และแอน มิตรชัย ยังได้มีโอกาสแสดงลิเกหน้าพระที่นั่ง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์อีกหลายพระองค์ เนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ

ปี พ.ศ.2545–2553 แอนได้มีผลงานบันทึกเทปการแสดงลิเกออกสู่ท้องตลาดกว่า 200 ชุด และมีผลงานเพลง 2 อัลบั้ม ในสังกัดบริษัทของครอบครัว อัลบั้ม หัวบันไดไม่แห้ง กับ หล่อไม่บริสุทธิ์ โดยแนวเพลงเป็นลูกทุ่งร่วมสมัย เมื่อยุคของการแสดงลิเกเริ่มเปลี่ยนไป เธอจึงได้ดัดแปลงเรื่องราวการแสดงลิเกให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยการผสมผสานศิลปะนานาชาติเข้าไปด้วย เช่น การเต้นบอลลีวูด เต้นระบำหน้าท้อง หรือแม้แต่เต้นละตินรวมถึงการร้องเพลงเป็นภาษาจีน และโชว์อื่นๆ จากนานาชาติมากมาย ซึ่งทำให้เธอได้รับการยอมรับจากแฟนๆ ทั่วประเทศในด้านของความสามารถ

และ​ความภาคภูมิใจสูงสุดของแอน มิตรชัย คือการที่เธอได้รับรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะผู้สืบสานวัฒนธรรมไทยดีเด่น ซึ่งรางวัลนี้เป็นแรงบันดาลใจและเป็นแรงผลักดันให้เธออยากนำศิลปะการแสดงลิเกไปเผยแพร่ยังที่ต่างๆ ทั่วโลกนอกจากนั้นแอน มิตรชัย ยังมีความภาคภูมิใจที่เธอได้เกิดในครอบครัวลิเก และครอบครัวของเธอนับเป็นคณะลิเกชื่อดังชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ซึ่งมีงานการแสดงต่อเนื่องมาทั่วประเทศไทยแล้วกว่า 25 ปี

ที่อินเดียผู้หญิงไทยคนนี้ดังมาก
ดีใจมีโอกาสเผยแพร่ลิเกไทย

ปี 2556 แอน ก้าวเข้าสู่วงการบอลลีวูด แจ้งเกิดในฐานะนักร้อง-นักแสดง ผู้หญิงเอเชียคนแรกและประกบคู่กับพระเอกแนวหน้าของบอลลีวูด ราจีฟ คันเดเวล (Rajeev khandewal) ค่าตัว 120 ล้าน โดยภาพยนตร์เรื่องแรก Ishk Actually ได้ฉายที่เทศกาลหนังเบอร์ลินก่อน แล้วเข้าสู่บอลลีวูด 13 ตุลาคม 2013 โดยแอนมีเพลงประกอบในภาพยนตร์คือ forever more (ภาษาฮินดี้), Lucky Tonight (อังกฤษ+ฮินดี้) และ Injar Pinjar

คลิป เพลง forever more 

คลิป เพลง Lucky Tonight 

คลิป เพลง Injar Pinjar

และในปี 2557 นี้ เธอกำลังจะออกอัลบั้มอินเตอร์ภายใต้สังกัด universal music ในอัลบั้มที่ชื่อว่า Live My Life My Way โดยตอนนี้ที่ต่างประเทศทุกคนให้ฉายาเธอว่า "Queen of Likay' พร้อมมีคำขนานนามเธอว่า "Ann Mitchai : She born to be Not! try to be”.

Ann Mitchai : She born to be Not! try to be
จากลิเกไทยเงินล้าน เธอจะก้าวเป็นนักร้องดังทั่วโลกสำเร็จมั้ยต้องติดตาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้