Thairath Logo
กีฬา

เคล็ดลับความสำเร็จ ของ สนฉัตร วรวุฒิวิทยารักษ์

Share :

ซึมซับการทำงานของผู้เป็นพ่อที่บุกเบิกธุรกิจครอบครัวจนเป็นปึกแผ่น สนฉัตร วรวุฒิวิทยารักษ์ ทายาทคนรองของ ชินวุธ–ศิริรักษ์ วรวุฒิวิทยารักษ์ เจ้าของบริษัท ชินวุธ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้นำเข้าโสตทัศนูปกรณ์ จึงเข้ามาเสริมทัพต่อยอดกิจการของครอบครัวให้เข้มแข็งขึ้น ในตำแหน่งผู้จัดการด้านการตลาดขยายงานและพัฒนาสินค้าให้ก้าวทันเทคโนโลยี รวมทั้งมองหาลู่ทางทำธุรกิจในไลน์อื่นๆอีกด้วย

สนฉัตร หรือ สน เล่าอย่างภาคภูมิใจว่า ตนเรียนจบด้านการตลาด ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบค พอจบมาแล้วก็ไปหาประสบการณ์ ด้วยการทำงานที่อื่นก่อนประมาณปีเศษ จึงไปเรียนต่อปริญญาโท ด้าน International Marketing ที่ London South Bank University ประเทศอังกฤษ พอจบกลับมาก็มาช่วยที่บ้านเลย เพราะเห็นว่าควรที่จะมาเรียนรู้ในสิ่งที่เรามีอยู่เลยดีกว่า อายุยังน้อยถ้ารีบมาทำก็ยิ่งดี เพราะสุดท้ายก็ต้องมาช่วยกิจการของครอบครัวอยู่ดี โดยธุรกิจนี้พ่อเป็นผู้บุกเบิก ท่านเริ่มจากไม่มีอะไรเลย ด้วยความที่พ่ออยู่ในวงการโฟโต้ จึงได้มาเปิดบริษัทนำเข้าเครื่องมือและอุปกรณ์ถ่ายภาพต่างๆ มานานกว่า 35 ปี จนได้รับความไว้วางไว้จากผู้ผลิตชั้นนำให้เราเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเพียงผู้เดียวในประเทศไทย เช่น Telex เครื่องอัดสำเนา จนตอนนี้พัฒนาไปจนถึงเครื่องฉายภาพทึบแสง, กระดานอัจฉริยะ โสตทัศนูปกรณ์ที่ทันสมัยหลายอย่าง

ผู้บริหารหนุ่มวัย 34 ปีคนนี้ เล่าถึงการทำงานที่มารับช่วงไม้ต่อจากผู้เป็นพ่อว่า พี่ชายคนโตจะดูแลเรื่องการบริหารงานทั้งหมด ส่วนพ่อยังอยู่ช่วยภาพรวม ตนก็ลุยด้านการตลาดพัฒนาสินค้า ซึ่งจากเดิมเป็นคนไม่ค่อยพูด พอได้มาเจอคนมากขึ้น เลยพูดเก่งขึ้น ซึ่งการติดต่อผู้คนเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่เราต้องอ่านเขาให้ออกว่า เขาต้องการอะไร การเรียนรู้งานของตนได้ทั้งด้านการปฏิบัติ นับตั้งแต่วันแรกที่กลับจากเมืองนอก พี่ชายก็ให้ไปยืนขายของที่บูธ จากนั้นก็เรียนงานมาเรื่อยๆ นอกจากนี้ ที่บ้านยังมีธรรมเนียมแบบจีน ที่ต้องกินข้าวพร้อมหน้ากัน ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาได้พูดคุยกัน และพ่อก็มักจะพูดสั่งสอนเสมอมาตั้งแต่เล็กๆ ว่า คนเราต้องมีความกตัญญูรู้จักทดแทนบุญคุณคน ทั้งลูกค้าและพนักงานต่างมีบุญคุณ กับลูกค้าเราต้องไม่ทุจริต เป็นการตอบแทน ส่วนกับพนักงานก็พัฒนาไปพร้อมบริษัทให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้นด้วย

สำหรับหลักการทำงาน ผู้บริหารหนุ่มรายนี้ บอกว่า การทำงานทุกอย่างย่อมมีปัญหา ถ้าเปรียบปัญหาเหมือนน้ำที่หก เมื่อก่อนตอนยังเด็กๆ ก็อยากจะเช็ดให้สะอาดหมดจดเร็วๆ แต่พอโตขึ้น ได้คิดว่าต้องใจเย็นๆ ค่อยเช็ดไปทีละจุด เพราะทุกปัญหาต้องมีทางแก้ และที่สำคัญที่สุดประสบการณ์จะเป็นคนสอนเราเอง...นี่คงเป็นเคล็ดลับความสำเร็จของผู้บริหารหนุ่มผู้นี้.

อ่านเพิ่มเติม...
สนสนฉัตร วรวุฒิวิทยารักษ์เจเนอเรชั่น NEXTชินวุธ วรวุฒิวิทยารักษ์ศิริรักษ์ วรวุฒิวิทยารักษ์ชินวุธ มาร์เก็ตติ้งเคล็ดลับความสำเร็จ