ข่าว
100 year

'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯ กลับวังไกลกังวล พรุ่งนี้ เพื่อทรงฟื้นฟูพระวรกาย

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ย. 2557 21:52 น.
SHARE

'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จกลับฯ วังไกลกังวล พรุ่งนี้ เพื่อทรงฟื้นฟูพระวรกายหลังจากที่เสด็จพระราชดำเนินมาทรงตรวจพระวรกายประจำปี ตามคำกราบบังคมทูลเชิญของคณะแพทย์

วันที่ 14 ก.ย.2557 หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาทรงตรวจพระวรกาย ณ โรงพยาบาลศิริราช ตามคำกราบบังคมทูลเชิญ ของคณะแพทย์ผู้ถวายการรักษา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา โดยทางสำนักพระราชวัง ได้ออกแถลงการณ์มาเป็นระยะ สรุปว่า คณะแพทย์ถวายการตรวจพระวรกายด้วยเครื่องมือพิเศษ รายงานว่า อุณหภูมิพระวรกาย การหายพระทัย และความดันพระโลหิตเป็นปกติ ผลการถวายตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่พระอุระ พระปัปผาสะ (ปอด) เป็นปกติ และการตรวจสภาวะการทำงานของพระหทัยอยู่ในเกณฑ์ปกติ การตรวจพระหทัยด้วยคลื่นไฟฟ้าไม่ปรากฏว่ามีความเปลี่ยนแปลง เมื่อเปรียบเทียบกับการตรวจติดตามมาเป็นระยะ การตรวจพระอามาสัย (กระเพาะอาหาร) โดยการส่องกล้องปรากฏว่า มีการอักเสบเล็กน้อย คณะแพทย์ได้รักษาด้วยการตรวจพระโอสถ และแถลงการณ์ฉบับที่ 3 ระบุว่า คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษารายงานว่า พระอามาสัย (กระเพาะอาหาร) พระอันตคุณ (ลำไส้เล็ก) พระอันตะ (ลำไส้ใหญ่) พระยกนะ (ตับ) และพระวักกะ (ไต) เป็นปกติ การตรวจพระโลหิต และภาวะโภชนาการดีขึ้น ไม่พบการอักเสบในระบบต่างๆ ของพระวรกาย

นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง แจ้งว่าในวันที่ 15 กันยายน 2557 เวลา 17 นาฬิกา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินกลับไปประทับที่วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทรงฟื้นฟูพระวรกาย หลังจากที่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จลงจากที่ประทับ ชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ เสด็จพระราชดำเนินไปยังสนามหน้าพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เพื่อทอดพระเนตรต้นศรีตรัง ที่ทรงปลูกไว้เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2554 และเสด็จพระราชดำเนินโดยรอบพระราชานุสาวรีย์ฯ มีพสกนิกรเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรเป็นจำนวนมาก โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระพลานามัยแข็งแรงเป็นลำดับ 

ต่อมาเมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง แจ้งว่า วันที่ 15 กันยายน เวลา 17.00 น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะเสด็จพระราชดำเนินกลับไปประทับ ณ วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทรงฟื้นฟูพระวรกาย หลังจากที่เสด็จพระราชดำเนินมาทรงตรวจพระวรกายประจำปี ตามคำกราบบังคมทูลเชิญของคณะแพทย์ที่ถวายการดูแลพระสุขภาพ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา

โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จพระราชดำเนินจากโรงพยาบาลศิริราชไปยังวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงขอเชิญชวนประชาชนเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทส่งเสด็จและถวายพระพรได้ตลอดเส้นทางที่จะเสด็จพระราชดำเนินผ่าน รวมทั้งประชาชนในเขตอำเภอหัวหิน เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จตลอดเส้นทางถนนเพชรเกษมและบริเวณวังไกลกังวลโดยพร้อมเพรียงกัน ทั้งนี้ ทีมข่าวไทยรัฐทีวี จะติดตามรายงานความคืบหน้ามาให้ทราบกันเป็นระยะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงพระราชินีเสด็จกลับวังไกลกังวลฟื้นฟูพระวรกายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถกราบบังคมทูลเชิญคณะแพทย์หัวหินพระอาการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้