ไลฟ์สไตล์
100 year

ขสมก.ยันไม่ได้ควักจ่าย ติดตั้งระบบไวไฟ บนเมล์ยูโรทู (ชมคลิป)

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์9 ก.ย. 2557 17:35 น.
SHARE

ขสมก.ยันไม่ได้ควักจ่ายสักสตางค์ ติดตั้งระบบไวไฟ บนรถเมล์ยูโรทู ระบุ "แพลนบีมีเดีย" ผู้ได้รับสัญญาติดตั้งสื่อโฆษณาบนรถเมล์ ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด นำร่องก่อน 200 คัน เร่ิมทดลองระบบ ต.ค.นี้ ก่อนเปิดบริการต้นปีหน้า....

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชน (ขสมก.) เปิดเผย" ไทยรัฐออนไลน์" ถึง การติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย หรือไวไฟ บนรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู ของ ขสมก. ว่า จะมีการติดตั้งเพื่อทดสอบระบบในระหว่างเดือน ต.ค.-ธ.ค. 2557 โดยจะนำร่องติดตั้งในรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู จำนวน 200 คัน จากจำนวนรถยูโรทูที่ ขสมก.มีอยู่ทั้งสิ้น 1,500 คัน คาดว่า จะเปิดให้บริการประมาณต้นเดือน ม.ค.ปีหน้า ไม่ใช่ 1 ต.ค. 2557 อย่างที่เป็นข่าว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ บริษัท แพลนบีมีเดีย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับสัญญาการติดตั้งสื่อโฆษณาบนรถเมล์ ได้เสนอแนวคิดดังกล่าวภายใต้สัญญาเดิมที่มีอยู่แล้ว ไม่ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาในบอร์ด ขสมก. เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงสื่อโฆษณา โดยจะเป็นผู้ลงทุนดำเนินการวางระบบทั้งหมด โดยที่ ขสมก.ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ถือว่าได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งในส่วน ขสมก.จะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ และดึงดูดให้มาใช้บริการรถเมล์ของ ขสมก.เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน หรือเออีซี โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาใช้บริการ

สำหรับ บริษัท แพลนบีมีเดีย จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับบริการเช่าพื้นที่ และรับจ้างผลิตสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย (Out of Home Media) รวมถึงผลิตโฆษณากลางแจ้งให้กับรถยูโรทู ของ ขสมก. มานานหลายปี โดยเมื่อวันที่ 25 เดือนต.ค. 2556 ได้ยื่นไฟลิ่งเข้าต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขออนุญาตเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนจะนำไปใช้ ในการขยายธุรกิจของบริษัททั้งใน ประเทศ และต่างประเทศ เช่น ลงทุนเพิ่มพื้นที่โฆษณาลงทุนติดตั้งจอดิจิตอลเพิ่มเติม รวมถึงขยายธุรกิจสู่ประเทศในอาเซียน นอกจากนี้ เงินบางส่วนจะนำไปชำระคืนเงินกู้ระยะยาว และหนี้ตามสัญญาเช่าการเงิน และที่เหลือใช้เป็นทุนหมุนเวียน และขยายธุรกิจในอนาคต
 
ทั้งนี้ โครงสร้างผู้ถือหุ้นรายใหญ่บริษัท แพลนบีมีเดีย จำกัด (มหาชน) มีนายปรินทร์ โลจนะโกสินทร์ ถือหุ้นในสัดส่วน 33.40% หลังขายหุ้นไอพีโอ จะลดเหลือ 24.80% รองลงมา ได้แก่ บริษัท แพลน บี อินเวสเม้นท์ โฮลดิ้ง จำกัด และบริษัท เอ๊าท์ดอร์ มีเดีย อินเวสเม้นท์ จำกัด ซึ่งทั้ง 2 บริษัทจดทะเบียนในฮ่องกง ประกอบธุรกิจลงทุนถือหุ้นรายละ 19.90% ภายหลังไอพีโอ จะลดเหลือรายละ 14.80% และกลุ่มพีที อีลัง มาโคตา เทคโนโลยี ทีบีเค ถือหุ้น 10% ภายหลังไอพีโอจะลดเหลือ 7.4% (กลุ่มพีที อีลัง มาโคตา เทคโนโลยี ทีบีเค มีเอ็มเท็ค กรุ๊ป , แพลน บี อินเวสเม้นท์ โฮลดิ้ง และ เอ๊าท์ดอร์ มีเดีย อินเวสเม้นท์ เป็นผู้ถือหุ้น).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวไฟบนรถเมล์รถเมล์ยูโรทูขสมก.แพลนบีมีเดียสื่อโฆษณานเรศ บุญเปี่ยมรถเมล์ค่าใช้จ่ายปรินทร์ โลจนะโกสินทร์อินเทอร์เน็ตไวไฟ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 10:47 น.