ข่าว
100 year

เลื่อนพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ทวงหนี้ ชี้ มีหลายองค์กร ไม่เห็นด้วย

ไทยรัฐออนไลน์27 ส.ค. 2557 20:10 น.
SHARE

มติ วิปสนช.เลื่อนพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ทวงหนี้ จากที่บรรจุในระเบียบวาระวันที่ 28 ส.ค.ออกไปก่อน เหตุ มีหลายองค์กร ยังไม่เห็นด้วย กับร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ 

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ วิป สนช.เปิดเผยว่า การประชุมวิป สนช.เพื่อพิจารณา ร่างพ.ร.บ.สำคัญและเร่งด่วน จำนวน 10 ฉบับที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เสนอให้ สนช.พิจารณา โดยร่างกฎหมายเกือบทั้งหมด ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้รับหลักการ และตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณา

มีเพียงร่าง พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ... ที่ วิปสนช. เห็นว่า ควรเลื่อนวาระการพิจารณาออกไปก่อน แม้ว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว จะถูกบรรจุในวาระการประชุม สนช. ในวันที่ 28 ส.ค.แล้วก็ตาม 

เนื่องจากพบว่า ยังมีปัญหาข้อกฎหมายหลายประการ โดยตัวแทนจากสภาทนายความแห่งประเทศไทย และตัวแทนจากเนติบัณฑิตสภา แสดงความไม่เห็นด้วย กับร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้

โดยเห็นว่า ขณะนี้มีกฎหมายหลายฉบับที่ครอบคลุมการทวงหนี้อยู่แล้ว ขณะที่ปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบ ก็มีเพียง 78 คดีเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นหนี้อยู่ในระบบสถาบันการเงินที่มีกฎหมายเฉพาะควบคุมดูแลอยู่ โดยบางส่วนเห็นว่า ควรบรรจุอยู่ในกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค นอกจากนี้ กรรมาธิการฯ ก็แสดงความเห็นหลากหลาย โดยเห็นว่า เพื่อความรอบคอบควรเลื่อนระเบียบวาระออกไปเพื่อศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.ทวงหนี้เลื่อนพิจารณาสนช.มติเจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติคณะกรรมาธิการกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติองค์กร ยังไม่เห็นด้วยสภาทนายความแห่งประเทศไทยเนติบัณฑิตสภา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้