วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลื่อนถกด่วนปม ภตช.ร้อง สกสค. 'ทุจริตหนังสือเรียน'

เลื่อนถกด่วนปม ภตช.ร้อง สกสค. 'ทุจริตหนังสือเรียน'

  • Share:

ศธ.จ่อประชุมวาระพิเศษปม ภตช.ร้องเรียน สกสค. 'ทุจริตหนังสือเรียน' ภายในสัปดาห์นี้ เหตุยังส่งหนังสือเรียนไม่ถึงครึ่ง มีผลประโยชน์กับบริษัทเอกชน ขณะผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ยืนยันส่งหนังสือครบถ้วน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันแห่งชาติ (ภตช.) ร้องเรียนเกี่ยวกับการจัดพิมพ์ตำราเรียนขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า ขณะนี้ ยังส่งหนังสือเรียนปีการศึกษา 2557 ให้นักเรียนไม่ถึง 50% รวมถึงปัญหาทุจริตในองค์การค้าฯ ที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับบริษัทเอกชน ทำให้รัฐเสียหาย การเช่าแท่นพิมพ์ที่สูงกว่าราคากลาง 3.5 เท่า เป็นต้น พร้อมทั้งขอให้ดำเนินการทางวินัยกับนายสมมาตร มีศิลป์ ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ โดยพิจารณายกเลิกสัญญาจ้าง และแต่งตั้งรักษาการแทนนั้น โดยก่อนหน้านี้ ได้เชิญนายสมมาตร และนายบำเหน็จ ทิพย์อักษร รองเลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. ในฐานะกำกับดูแลองค์การค้าฯ เข้าชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ซึ่งประเด็นส่งหนังสือเรียนล่าช้า นายสมมาตร ยืนยันว่า องค์การค้าฯ จัดส่งหนังสือได้ครบ 100% โดยโรงเรียนที่ส่งใบสั่งซื้อก่อน วันที่ 20 พ.ค.57 สามารถจัดส่งทันกำหนดเปิดภาคเรียนที่ 1/2557 ส่วนโรงเรียนที่ส่งใบสั่งซื้อหลังจากนั้น ก็ทยอยจัดส่งให้ตามลำดับจนครบแล้ว

นางสุทธศรี กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นอื่นที่ ภตช.ให้ข้อมูลมานั้น ก็ได้พูดคุย และนายสมมาตรได้นำเอกสารหลักฐานมายืนยัน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะต้องนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค.ก่อน โดยให้เลื่อนประชุมเร็วขึ้นจากกำหนดเดิมวันที่ 11 ก.ย.57 มาเป็นภายในสัปดาห์นี้ และมอบให้นายบำเหน็จดำเนินการนัดหมาย ซึ่งเป็นการประชุมวาระพิเศษพิจารณาข้อร้องเรียนของทาง ภตช. นอกจากนี้ ยังขอให้องค์การค้าฯ นำข้อมูลการจัดส่งหนังสือมายืนยันในที่ประชุมบอร์ด สกสค. อีกรอบ รวมถึงรายงานผลประกอบการในภาพรวมว่าเป็นอย่างไร และให้มีการติดตามประเมินการจัดซื้อหนังสือเรียน รวมถึงเอกสารหลักฐานในข้อกล่าวหาอื่นๆ ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้