ข่าว
100 year

เผยเคล็ดลับนักสู้จากแดนใต้ : ชีวิตคือการเรียนรู้ ต้องเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา

ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ 24 ส.ค. 2557 08:10 น.
SHARE

เป็นที่ทราบกันดีว่า การสืบทอดกิจการของครอบครัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และการสืบทอดกิจการครอบครัว ซึ่งทำธุรกิจที่ตนเองไม่มีความสนใจและไม่ถนัดในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ถือเป็นเรื่องที่สาหัสเอาการ สำหรับชายหนุ่มที่พกดีกรีปริญญาโทด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ จากสหรัฐอเมริกา และมีประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศมาอย่างโชกโชน

เข็มทิศ SME สัปดาห์นี้ ขอแชร์ประสบการณ์และมุมมองความคิดของ คุณอุปถัมภ์ ศิริไชย หรือ เฮียแกะ นักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง จากจังหวัดยะลา ซึ่งทำธุรกิจค้าปลีก ค้าส่ง, ธุรกิจโรงแรม, ธุรกิจด้านบันเทิง และอีกหลายธุรกิจที่ต้องเลี้ยงดูพนักงานกว่า 3,000 คนในเขตพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักธุรกิจรุ่นใหม่ๆ ทุกท่านค่ะ

อนาคตที่ไม่ได้เลือกเอง

คุณแกะ เป็นเหมือนกับทายาททางธุรกิจท่านอื่นๆ ที่ถูกบังคับให้รับช่วงต่อทางธุรกิจทันทีหลังจากที่เรียนจบ แต่เมื่อรู้ตัวดีว่าเลี่ยงไม่ได้ คุณแกะจึงชะลอการเข้ารับช่วงกิจการที่บ้าน โดยการไปเรียนต่อในสาขาไอทีที่ตนเองสนใจ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อถ่วงเวลาการกลับมาให้มากที่สุด

“ระหว่างที่เรียนก็มองหาโอกาสว่า จะต้องทำอย่างไรก็ได้ที่จะได้ไม่ต้องกลับมาทำงานที่บ้าน ซึ่งตอนนั้นคิดว่าถ้าได้ฝึกงาน คงมีโอกาสได้ทำงานในบริษัทที่ตนเองไปฝึก และคงได้ทำงานที่เมืองนอก ดังนั้น จึงเลือกฝึกงานและหางานทำไปพร้อมๆ กัน”

คุณแกะทำงานทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารจีน ร้านอาหารไทย เพื่อหาเงินประทังชีวิต พร้อมทั้งทำทุกอย่างเพื่อจะไม่ต้องกลับไปทำงานที่บ้าน จนกระทั่งได้งานทำเป็นโปรแกรมเมอร์อยู่ถึง 5 ปี จึงยอมกลับเมืองไทย ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพของคุณพ่อคุณแม่

Culture Shock : อเมริกา VS ยะลา

ด้วยความที่โตมาในพื้นที่ จ. ยะลา อยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อกลับมาจึงสับสนกับวัฒนธรรมองค์กรเพียงเล็กน้อย แต่เนื่องจากเคยชินกับการใช้ชีวิตในเมืองนอก ที่ว่ากันตามกฎระเบียบและทุกคนมีระเบียบวินัยในตัวเอง เมื่อกลับมาแล้วจึงได้พบว่าคนไทยยังอ่อนเรื่องระเบียบวินัย ดังนั้นการบริหารจึงต้องใช้วิธีการสื่อสารให้เข้าใจ พูดคุยกับพนักงานให้มากขึ้น และอธิบายให้ฟังว่าทำแบบนี้น่าจะดีกว่าแบบนั้น พร้อมทั้งพยายามสร้างทีมที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน ซึ่งน่าจะคุยกันได้ง่ายกว่า

กงสี: กิจการปราบเซียน

เฉกเช่นเดียวกับครอบครัวอื่นๆ ที่มีธุรกิจกงสี ที่ต้องเผชิญกับปัญหาการกระทบกระทั่งกันภายในครอบครัว เพราะความแตกต่างระหว่างวัยและการเติบโตมาจากต่างยุคต่างสมัย แต่วิธีบริหารของครอบครัวนี้ คือ ให้แต่ละคนรับผิดชอบคนละธุรกิจ

“เนื่องจากที่บ้านมีพี่น้อง 6 คน คุณพ่อจึงขยายธุรกิจออกไปเป็นหลายประเภทโดยให้ลูกแต่ละคนมีอำนาจในการตัดสินใจสูงสุด เคารพซึ่งกันและกัน ไม่ก้าวก่ายกันและเพื่อให้กระทบกระทั่งกันน้อยที่สุด โดยทุกคนต่างมีเป้าหมายเดียวกัน คือ อยากให้คุณพ่อคุณแม่สบาย ไม่ต้องทำงาน”

วิธีรับมือเมื่อธุรกิจได้รับผลกระทบจากปัญหาความรุนแรงในภาคใต้

การทำธุรกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ เป็นเรื่องที่ท้าทายมากเนื่องจากอาจเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ ซึ่งไม่สามารถคาดการณ์ได้ตลอดเวลา หลายครั้งที่หน้าร้านของคุณแกะ โดนระเบิดและได้รับความเสียหายอย่างมาก ซึ่งวิธีแก้ปัญหาของคุณแกะคือ พยายามตั้งสติ และค่อยๆ แก้ไขทีละประเด็น นับตั้งแต่การตรวจดูว่ามีคนบาดเจ็บไหม ตรวจสอบความเสียหาย ติดต่อผู้แทนขายของแต่ละบริษัท และทำงานต่อไปเพื่อให้ระบบการเงินมีสภาพคล่องมากที่สุด

“ในช่วงแรกๆ ที่เกิดปัญหา ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง จะอยู่ได้อย่างไรหลังจากโดนระเบิด แต่ก็ต้องพยายามตั้งสติและให้กำลังใจตัวเองว่าจะสู้ หรือจะยอมแพ้ ธุรกิจเรามีสามสี่พันครอบครัวที่เราต้องดูแล ถ้าเรายอมแพ้เราก็อยู่ได้ แต่คนเหล่านี้อาจจะอยู่ไม่ได้ มีคนตกงานมากขึ้น มีปัญหาอื่นๆ ตามมา ดังนั้น ต้องให้กำลังใจตัวเองเยอะๆ”

เคล็ดลับความสำเร็จ: ถาม ถาม และถาม

ด้วยความชอบที่จะเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่น เพื่อนำมาช่วยตัดสินใจในการเดินไปข้างหน้า โดยให้เหตุผลว่า “เมื่อมีทางลัดอยู่แล้ว ก้อไม่รู้จะเสี่ยงเดินเองทำไม” ทำให้คุณแกะ ชอบพูดคุยไม่เฉพาะกับคนเก่ง แต่กับทุกคน เพื่อเรียนรู้มุมมองว่า แต่ละคนคิดอย่างไร และมีเหตุผลอย่างไรต่อการกระทำของเขา ทำให้คุณแกะสามารถเข้าใจและบริหารคนหมู่มากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“หลักๆ คื ออาศัยครูพักลักจำ ว่าทำไมผู้ใหญ่ถึงทำแบบนี้ มีมุมมองและแนวคิดต่อสิ่งต่างๆอย่างไร ผมว่าคนที่ประสบความสำเร็จมักจะคิดหลายชั้น คือคิดว่าถ้าทำงานนี้เสร็จแล้วจะสามารถไปต่อตรงส่วนไหนได้บ้าง หรือจะเป็นประโยชน์อะไรกับเราได้บ้างในอนาคต

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขอขอบคุณ ดร.เอก ณพพงศ์ ธีระวร ประธานหอการค้าจังหวัดยะลา ที่เป็นทั้งพี่ชาย อาจารย์ และที่ปรึกษา จนทำให้ผมมีวันนี้ได้ พี่เอกเป็นคนที่คิด 360 องศา และเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดกว้างไกล ดังนั้น 1+1 ของพี่เอกจึงมักจะมีคำตอบมากกว่า 2 อยู่เสมอ”

“ทางลัดของธุรกิจ คือการถาม เมื่อเราถาม เราจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์และเหตุผลของคนอื่น ได้บ่มเพาะความรู้ คัดกรอง ความรู้ จากประสบการณ์ของคนอื่น ผมมีทุกวันนี้ ได้เพราะทุกคนคอยช่วยเหลือเรา”

“นอกจากนี้ แรงบันดาลใจก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันเป็นเชื้อเพลิงที่ทำให้เราขับเคลื่อนให้ไปข้างหน้าอยู่ตลอดเวลา เมื่อเจออุปสรรค เราต้องถามตัวเองก่อนว่าเราพยายามถึงที่สุดแล้วหรือยัง ลองมองคนอื่นที่เค้าไม่มีอะไรเลย บางคนเค้าพยายามอย่างมากกว่าจะมาถึงจุดที่เค้ายืนอยู่ ดังนั้น สิ่งที่เราพยายามอาจเทียบกับเค้าไม่ได้เลย พอคิดแล้วเราก็จะมีแรงบันดาลใจ คนเรา หากทำในสิ่งที่รักไม่ได้ ก็ต้องรักในสิ่งที่ทำให้มากขึ้น แค่นี้เอง”

ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์
http://www.facebook.com/SMECompass

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เข็มทิศSMEเอสเอ็มอีศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ชายแดนภาคใต้SME

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้