ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทิ้งเก้าอี้ กสทช. 'สุทธิพล' เคลียร์งานรอแต่งตั้ง คตง.

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 22 ส.ค. 2557 16:16 น.
  SHARE

  สุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการ กสทช.ด้านกฎหมาย เตรียมลาออกจากตำแหน่งภายใน 15 วัน หลังได้รับการคัดเลือกนั่ง กรรมการ คตง. เผยเตรียมเร่งแก้กฎหมายจัดสรรคลื่นความถี่ อุดช่องโหว่บริษัทผูกขาด...

  เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2557 นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้านกฎหมาย เปิดเผยว่า ขณะนี้ รับทราบแล้วว่า ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการสรรหาฯ เป็น 1 ใน 7 ของคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ คตง. ซึ่งหลังจากนี้ จะต้องลาออกจากตำแหน่งเดิมภายใน 15 วัน นับตั้งแต่ได้รับหนังสือ และยืนยันว่า การลาออกครั้งนี้ไม่ได้กระทบกับความรับผิดชอบที่ทำอยู่ด้วย 


  กรรมการ กสทช. ด้านกฎหมาย กล่าวต่อว่า สำหรับภารกิจเร่งด่วนขณะนี้ คือ การแก้ไขกฎหมายวิธีการจัดสรรคลื่นความถี่ในกิจการโทรคมนาคมของ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 หรือ พ.ร.บ.กสทช. ในมาตรา 45 และ 45 เพื่อโอกาสให้รายอื่นๆ เข้าร่วมประมูล แทนที่จะมีเพียงรายใหญ่ผูกขาดเพียงอย่างเดียว ซึ่งเตรียมนัดประชุมคณะอนุกรรมการบูรณาการและปรับปรุงกฎหมายและระเบียบด้าน โทรคมนาคมในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ก่อนจะสรุปผล เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. และ คณะกรรมการ กสทช. ต่อไป

  นายสุทธิพล กล่าวอีกว่า การคัดเลือกกรรมการ กสทช. ด้านกฎหมายมาแทนที่นั้น จะใช้วิธีการสรรหาตาม พ.ร.บ.กสทช. เช่นเดียวกับการสรรหากรรมการทั้ง 11 คน ส่วนคนที่จะมานั่งตำแหน่งนั้น ต้องเป็นผู้มีความรู้รอบด้านทั้งข้อกฎหมาย และโทรคมนาคม มีความเที่ยงธรรม อดทน รวมทั้งพร้อมทำงานเป็นทีมได้ ซึ่งในประเทศไทยมีอยู่หลายราย ส่วนผลงานที่ภาคภูมิใจในตำแหน่งกรรมการ กสทช. และผลักดันให้เกิดขึ้น มี 4 เรื่อง คือ 1.ประกาศการครอบงำกิจการของคนต่างด้าว 2.การเปิดประมูลคลื่นความถี่ย่าย 2100 เมกะเฮิรตซ์ 3. ประกาศ กสทช. เรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาต สัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ. 2556 หรือ ประกาศห้ามซิมดับ และ 4.การตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยโทรคมนาคม

  ด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ขณะนี้ รอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ส่งเรื่องเพื่อโปรดเกล้าฯ และรับสนองพระราชโองการ จากนั้นจะมีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง หลังจากนั้นสำนักงาน กสทช. จะทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานเลขาวุฒิสภาว่าตำแหน่ง กสทช. ว่างลง ซึ่งสำนักงานเลขาฯ จะเป็นผู้ที่สรรหาเอง

  ทั้งนี้ นายสุทธิพล ทวีชัยการ เข้ารับตำแหน่งกรรมการ กสทช. เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2554 เคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านกฎหมายทั้งในและต่างประเทศ ผู้พิพากษาชั้นต้นประจำสำนักประธานศาลฎีกา โฆษกศาลยุติธรรม รองเลขานุการศาล ฎีกา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบัน พัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุทธิพล ทวีชัยการกสทช.ลาออกคตง.ฐากร ตัณฑสิทธิ์คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินแก้กฎหมายจัดสรรคลื่นความถี่ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 12:41 น.