วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นม็อบบุก 21 ส.ค. เลือก 'นายกฯ' จัด 'ทหาร-ตร.' คุมเข้ม 'รัฐสภา'

หวั่นม็อบบุก 21 ส.ค. เลือก 'นายกฯ' จัด 'ทหาร-ตร.' คุมเข้ม 'รัฐสภา'

  • Share:

"อำนวย" เรียกหน่วยงานความมั่นคง ทหาร ตร. ถกประชุมเข้ม วางมาตรการ รปภ.การประชุม สนช. เลือก "นายกฯ" 21 ส.ค.นี้ ร่วมกับสำนักรักษาความปลอดภัยรัฐสภา หวั่นเกิดการชุมนุม พร้อมจัดเตรียมกำลังรับมือ...
 
เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 57 พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา (รองผบช.ศ.) ปฏิบัติราชการรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานการประชุมเกี่ยวกับความมั่นคง พร้อมด้วยตัวแทนตำรวจ ทหาร จากกองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1-9 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการควบคุมฝูงชน กองบังคับการตำรวจจราจร ผู้กำกับสถานีตำรวจดุสิต ผู้กำกับสถานีตำรวจนางเลิ้ง ผู้กำกับสถานีตำรวจสามเสน กองพลทหารที่ 1 รักษาพระองค์ ร่วมกับสำนักรักษาความปลอดภัยในส่วนของรัฐสภา และกรุงเทพมหานคร เพื่อเตรียมแผนมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยการชุมนุม และความพร้อมของหน่วยปฏิบัติ
 
พล.ต.ต.อำนวย กล่าวว่า ตามที่จะมีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ เพื่อให้ความเห็นชอบเสนอเลือกนายกรัฐมนตรี ตลอดจนการควบคุมรักษาความปลอดภัยระหว่างที่มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยเฉพาะการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ ซึ่งสัดส่วนสมาชิกจะมาจากภาคการเมืองด้วย จึงกังวลว่าอาจเกิดการชุมนุมขึ้นได้ ทำให้ต้องเร่งวางมาตรการรักษาความปลอดภัยแก่สมาชิกและสถานที่ ไม่ให้เหมือนกรณีการสร้างความวุ่นวายของกลุ่มผู้ชุมนุมโปรยใบปลิวที่บริเวณหน้าศาลปกครอง และศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ที่ผ่านมา
 
พล.ต.ต.อำนวย กล่าวอีกว่า เบื้องต้นการรักษาความปลอดภัยภายนอกรัฐสภา จะจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ดูแลสถานการณ์ตามลำดับขั้น หากสถานการณ์มีความรุนแรงจะใช้กำลังสำรองเข้าช่วยทันที ซึ่งจะเตรียมความพร้อมอยู่บริเวณสวนสัตว์ดุสิต โดยกำลังเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติคู่ขนานกับการประชุมจนสิ้นสุด นอกจากนี้ จะมีการตั้งด่านตรวจบริเวณหน้ารัฐสภา ตั้งแต่เวลา 02.00-05.00 น. เฝ้าระวังการชุมนุม เพราะเป็นช่วงเวลาที่สถานที่ราชการมักถูกก่อกวนความวุ่นวาย ขณะที่ภายในรัฐสภา เป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาในการดูแลความปลอดภัย โดยให้ทางกรุงเทพมหานครช่วยเพิ่มศักยภาพของเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดโดยรอบรัฐสภา พร้อมกับเตรียมแผนอพยพหากเกิดความวุ่นวายไปในจุดที่ปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้