วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบกระดูกสัตว์ลักษณะประหลาด เชื่อเป็น 'หงอนพญานาค'

พบกระดูกสัตว์ลักษณะประหลาด เชื่อเป็น 'หงอนพญานาค'

  • Share:

ชาวม้งที่ อ.เชียงของ เชียงราย แตกตื่นไปดูกระดูกสัตว์ลักษณะประหลาด หนุ่มในหมู่บ้านไปหาปลาเจออยู่ใต้น้ำ คนเฒ่าคนแก่บอกเป็น "หงอนพญานาค" ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ถึง 3 ครั้ง ขณะที่นักสะสมขอซื้อ 5 หมื่น แต่เจ้าของไม่ขาย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ส.ค.57 ได้มีข่าวว่าที่บ้านทุ่งนาน้อย ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ชาวบ้านซึ่งเป็นชาวม้งพบ "หงอนพญานาค" อยู่ในห้วยน้ำสมเหนือ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จึงเดินทางเข้าพื้นที่ไปตรวจสอบ ได้พบกับ นายอุทัย แสงว้า อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ หมู่ 11 บ้านทุ่งนาน้อย ต.เวียง ผู้พบและครอบครอง "หงอนพญานาค" ดังกล่าว

นายอุทัย หยิบกระดูกสัตว์ มีลักษณะคล้ายส่วนกรามของสัตว์ขนาดใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าเป็นหงอนพญานาค มาให้ดู พร้อมกับเล่าว่าเมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมา ขณะกำลังไปหาปลากับคนในหมู่บ้านอีก 3 คน ที่บริเวณห้วยน้ำสม ซึ่งอยู่เหนือหมู่บ้านไปประมาณ 500 เมตร โดยดำลงไปในน้ำเพื่อใช้ฉมวกยิงปลา เพื่อนที่ไปด้วยกันยิงปลาได้ที่เหนือน้ำลอยมาติดก้อนหิน จึงยกก้อนหินใต้น้ำขึ้นมา พบว่ามีรูปร่างแปลกประหลาดไม่เคยเห็นมาก่อน ลักษณะเป็นฟันซี่ๆ ติดต่อกันยาวประมาณ 25 ซม.กว้างประมาณ 15 ซม. คล้ายฟันกรามของสัตว์ขนาดใหญ่ หรือซากฟอสซิล มีน้ำหนัก 3.4 กิโลกรัม จึงเก็บมาที่บ้านและมีเพื่อนบ้านแห่มาขอดู

ต่อมา ชาวบ้านในหมู่บ้านวิพากษ์วิจารณ์กันมากขึ้น และเกรงว่าจะเกิดอาถรรพณ์ เพราะบริเวณที่พบเป็นลำน้ำสมที่ไหลผ่านหมู่บ้าน มีการสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรติดต่อกัน 3 แห่ง ขณะตอกไม้ไผ่เตรียมเทคอนกรีตก็ได้เกิดน้ำป่าทะลักท่วมใหญ่ 3 ครั้ง พัดถนนพังเป็นหลุมขนาดใหญ่ พัดพาก้อนหินทั้งเล็กใหญ่จำนวนมากถมที่นาชาวบ้านและพัดเด็กล้มจมน้ำสลบคาที่ อีกทั้งพัดโรงเรียนเด็กเล็กได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ คนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านม้ง เชื่อว่าสิ่งที่พบนี้เป็นหงอนพญานาค เพราะตามประเพณีของชาวม้งเมื่อเวลาจะทำฝายหรือทดน้ำเข้าสวน จะมีการบนบานพญานาคก่อน และเมื่อเพาะปลูกเสร็จจะมีการแก้บน เพราะเชื่อกันว่าหากทำฝายหรือเขื่อนกั้นน้ำแล้ว พญานาคจะเคลื่อนผ่านไปไม่ได้ จะทำให้เกิดเหตุเภทภัย ซึ่งตรงกับความบังเอิญที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ 3 ครั้งติดต่อกันเมื่อต้นเดือน ส.ค.57 ที่ผ่านมา

สำหรับฟอสซิลที่พบ นายอุทัย แสงว้า ได้นำไปให้ร้านรับซื้อของโบราณในตลาด อ.เชียงของดู และมีการขอซื้อในราคา 50,000 บาท เพราะมีกลุ่มนักสะสมเรียกว่า "หงอนพญานาค" ลงในเว็บไซต์หลายแห่ง แต่นายอุทัย ไม่ยอมขาย ได้นำกลับไปไว้ที่บ้าน เพื่อรอการพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญ และกำลังติดต่อกับนักโบราณคดีอยู่ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้