กีฬา
100 year

ไปเที่ยวก็มิว่างเว้น เผยผลสำรวจ ชี้ คนไทยติดมือถืออันดับ 1

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 15 ส.ค. 2557 15:10 น.
SHARE

โฮเทลส์ ดอทคอม เผยคนไทยติดมือถืออันดับ 1 จากกลุ่มตัวอย่างนักท่องเที่ยวจาก 28 ประเทศ ที่พกมือถือตลอดเวลาแม้แต่ไปพักร้อน โดยคนไทย โดย 6 ใน 10 ใช้เวลาไปกับการเช็กอีเมล์บนมือถือ และ 100% ใช้เพื่อเชื่อมต่อกับโลกโซเชียล...

ผลสำรวจพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อการสื่อสาร ของ โฮเทลส์ ดอทคอม ที่สำรวจพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างเวลาเดินทางท่องเที่ยว ในวันหยุดพักผ่อน โดยสำรวจนักท่องเที่ยวจาก 28 ประเทศทั่วโลก เผยคนเอเชียติดโทรศัพท์มือถือมากกว่าชาติอื่นๆ ในรายงานระบุว่า คนไทยเป็นชาติอันดับ 1 ที่ไม่ต้องการอยู่ห่างจากมือถือแม้ในเวลาท่องเที่ยวในวันหยุดพักผ่อน

ผลสำรวจพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อการสื่อสาร ของ โฮเทลส์ ดอทคอมรายงานระบุว่าราว 85% ของคนไทยผู้ตอบแบบสอบถามเลือกที่จะพกโทรศัพท์มือถือติดตัวตลอด เวลาแม้ในช่วงไปเที่ยวพักร้อน ตามมาด้วยนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ที่กว่า 78% ปฏิเสธที่จะงดใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อสื่อสารทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นในอันดับสามที่ 69% ทั้งนี้ มีคนไทยน้อยกว่า 1% เท่านั้นที่รู้สึกเสียใจเมื่อใช้เวลาส่วนมากไปกับโทรศัพท์ในช่วงเวลาที่เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน 6 ใน 10 หรือราว 64 เปอร์เซ็นต์ ใช้เวลาส่วนหนึ่งไปกับการเช็กอีเมล์ผ่านโทรศัพท์มือถือ และ 100 เปอร์เซ็นต์ใช้มือถือเพื่อเชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์ก

อันดับประเทศที่ไม่ต้องการงดใช้มือถือมากที่สุด แม้ในช่วงเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน


ผลสำรวจจากโฮเทลส์ ดอทคอม ยังรายงาน 10 อันดับของใช้ที่จำเป็นสำหรับการท่องเที่ยว ซึ่งพบว่าสมาร์ทโฟนคือสิ่งที่นักท่องเที่ยวคนไทยให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยหนังสือเดินทางและประกันภัยระหว่างเดินทาง และมีดโกนรั้งท้ายตารางในอันดับที่ 10
 

10 อันดับของใช้จำเป็นเมื่อเดินทางท่องเที่ยวสำหรับคนไทยเมื่อถามถึงสิ่งที่นักท่องเที่ยวทำเมื่อเดินทางกลับมาจากการท่องเที่ยว ผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่าเมื่อเล่าถึงประสบการณ์การท่องเที่ยวให้เพื่อน หรือคนรอบข้างฟัง ผู้ตอบแบบสอบถามได้แต่งเสริมเรื่องราวการท่องเที่ยวของตนให้ดูสนุกและน่า สนใจมากขึ้นกว่าความเป็นจริง โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนอันดับ 1 ราว 67% ยอมรับว่าตนเคยปรุงแต่งเรื่องการท่องเที่ยวให้น่าตื่นเต้นกว่าความจริง รองลงมาคือนักท่องเที่ยวจากเยอรมนี (64%) อันดับสามคือ นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่ 48% ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยรั้งตำแหน่งในอันดับที่ 5 ของตาราง โดยราว 46% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยยอมรับว่าตนเองแต่งเติมเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวของตนให้สนุกมากขึ้นเมื่อเวลาเล่าให้เพื่อนฟัง
 

อันดับประเทศที่มีการปรุงแต่งเรื่องราวการเดินทางของตนเองเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มอรรถรสเวลาเล่าเรื่องโซอี้ ชาน ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์อาวุโส โฮเทลส์ ดอทคอม เอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า การใช้เวลากับตัวเองอย่างเต็มที่ในระหว่างพักร้อนจะเหมือนเป็นการเติมแบตเตอรี่ ชาร์จพลังให้กับตัวนักท่องเที่ยว การใช้สมาร์ทโฟนในช่วงวันหยุดเพียงเพื่อเช็กสภาพอากาศหรือดูแผนที่ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ดังนั้นอยากจะแนะนำว่า ลองปิดอีเมล์เกี่ยวกับงานดูสักครั้ง และคืนสมดุลให้กับชีวิต ด้วยการปิดการเชื่อมต่อกับเทคโนโลยี แล้วลองมาเปิดการเชื่อมต่อกับกายและใจของคุณอีกครั้ง.

ปิดมือถือคืนสมดุลให้กับชีวิต
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มือถือติดมือถือคนไทยนักท่องเที่ยวพักร้อนโฮเทลส์ ดอทคอมโซเชียลเน็ตเวิร์กโซอี้ ชานการเดินทางผลสำรวจเช็กอีเมล์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED