วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขา กสทช. พร้อมแก้ไขชื่อโทรศัพท์แอปเปิลรุ่นใหม่ว่าไม่ใช่ 'ไอโฟน6'

ผู้บริหารแอปเปิลเข้าพบ กสทช. ขอทำความเข้าใจเรื่องการเปิดเผยข้อมูลไอโฟนรุ่นใหม่ ขณะที่เลขาธิการ กสทช. ยินดีแก้ไขการเรียกชื่อไอโฟนรุ่นใหม่ว่าไม่ใช่ "ไอโฟน6"...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยถึงกรณีการเปิดเผยข้อมูลโทรศัพท์ไอโฟนรุ่นใหม่ ว่า เมื่อวานนี้ผู้บริหารสูงสุดของบริษัทแอปเปิล เซาท์เอเชีย ประเทศสิงคโปร์ เดินทางมาเข้าพบและได้หารือกันถึงการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต่อประชาชน โดยได้ชี้แจงทำความเข้าใจถึงเหตุผลที่ กสทช. ประกาศผลการตรวจรับรองมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ที่ส่งมาให้ตรวจ ว่า เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค และแจ้งให้ทราบว่าสามารถนำมาใช้ในประเทศไทยได้ตามกฎหมายรวมทั้งสามารถผ่านขั้นตอนทางศุลกากรได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นกระบวนการปกติของ กสทช. ที่ดำเนินการตรวจเช่นนี้กับโทรศัพท์มือถือนำเข้าทุกรุ่น ซึ่งบริษัทแอปเปิลเข้าใจและยอมรับในมาตรการดังกล่าว และยินยอมให้ กสทช. เปิดเผยข้อมูล

เลขาธิการ กสทช.กล่าวอีกว่า ทาง กสทช. ยืนยันว่าเป็นการเปิดเผยถึงเลขรหัสรุ่นตัวเครื่องทั้ง 2 รุ่นเท่านั้น จะไม่มีการเปิดเผยชื่อทางการตลาด หรือ สเปก รายละเอียดของตัวเครื่องอันเป็นเรื่องอ่อนไหวทางธุรกิจแต่อย่างใด และตนยินดีที่จะแก้ไขข้อมูลกรณีที่มีการเรียกมือถือรุ่นดังกล่าวว่าไม่ใช่ "ไอโฟน6" ซึ่งไม่ได้เป็นข้อมูลที่ยืนยันจากบริษัทแอปเปิล โดยจะดำเนินการแก้ไขลบชื่อดังกล่าวออก ตามที่ผู้แทนบริษัทแอปเปิลชี้แจงมา

ผู้บริหารแอปเปิลเข้าพบ กสทช. ขอทำความเข้าใจเรื่องการเปิดเผยข้อมูลไอโฟนรุ่นใหม่ ขณะที่เลขาธิการ กสทช. ยินดีแก้ไขการเรียกชื่อไอโฟนรุ่นใหม่ว่าไม่ใช่ "ไอโฟน6" ... 15 ส.ค. 2557 09:25 15 ส.ค. 2557 20:30 ไทยรัฐ