คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

พรเพชร ยื่นใบลาออก 'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' มีผล 1 ก.ย. นี้

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2557 15:31 น.

"พรเพชร วิชิตชลชัย" ว่าที่ประธาน สนช. ยื่นใบลาออกผู้ตรวจการแผ่นดิน มีผล 1 ก.ย.นี้

วันที่ 13 ส.ค. นายรักษเกชา แฉ่ฉาย รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และโฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน แถลงมติที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.  ขอลาออกจากผู้ตรวจฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2557 เป็นต้นไป และขอใช้เวลาที่เหลืออยู่ 2 สัปดาห์ สะสางงานที่ค้างอยู่

ซึ่งสาเหตุที่นายพรเพชรขอลาออก เพราะอยากทำหน้าที่ประธาน สนช. ให้เต็มที่และขอทุ่มเทกับงาน อีกทั้งเกรงว่าจะถูกข้อครหา ว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือทำงานแบบเหยียบเรือสองแคม ดังนั้น เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจจึงแสดงความจำนงในที่ประชุมว่าจะลาออก ในส่วนของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจะรายงานไปยัง สนช. ให้รับทราบ และให้มีการสรรหาผู้ตรวจฯ คนใหม่ต่อไปภายใน 30 วัน

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติเสนอบุคคลเข้ารับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. จำนวนสองคน คือ นายพิเชต สุนทรพิพิธ อดีตผู้ตรวจการแผ่นดินคนแรกของประเทศไทย และนางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน และเป็นประธานผู้ตรวจการแผ่นดินหญิงคนแรกของประเทศไทย ซึ่งถือว่าสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นองค์กรอิสระแห่งแรกที่มีมติเสนอชื่อสมาชิก สปช.  ในส่วนของนางผาณิต จะครบวาระการดำรงตำแหน่งประธานผู้ตรวจฯ ในวันที่ 12 ก.ย.นี้

นายรักษเกชา ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา อุปนายกและเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์ รัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 45 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวประกอบ พ.ร.บ. ผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยการแต่งตั้ง สนช. ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาตรา 7 และมาตรา 8 หรือไม่  ว่าอยู่ระหว่างดำเนินการของสำนักงาน ซึ่งเรื่องนี้ได้แจ้งเพื่อทราบต่อผู้ตรวจฯ แล้ว แต่คำร้องดังกล่าวมายื่นในช่วงวันหยุด จึงให้สำนักงานเร่งรัดดำเนินการการพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ยืนยันว่า คำร้องดังกล่าวไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้นายพรเพชรลาออก แต่เป็นความต้องการส่วนตัวที่ต้องการรักษามารยาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57คสช.พรเพชร วิชิตชลชัยประธาน สนช.สภานิติบัญญัติแห่งชาติลาออกผู้ตรวจการแผ่นดิน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED