ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ไพบูลย์' คอนเฟิร์มโผ ครม. 'บิ๊กตู่' ควบนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2557 19:11 น.
  SHARE

  "ไพบูลย์ คุ้มฉายา" ฟุ้งประชาชนไม่ผิดหวังโฉม ครม.ประยุทธ์ 1 เผย "บิ๊กตู่" ควบนายกฯ พร้อมหามือดีด้านเศรษฐเสริมจุดอ่อน...

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะฝ่ายกฎหมาย คสช. กล่าวถึงการแต่งตั้ง สนช. ที่มีความผิดพลาดในขั้นตอนตรวจสอบคุณสมบัติ ว่า นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช. เป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม คาดว่าต้องการคนจากหลากหลายภาคส่วน จึงทำให้เกิดความผิดพลาดได้

  ทั้งนี้ จำนวน สนช.ที่เหลือ 198 คน สามารถเปิดประชุมสรรหานายกรัฐมนตรีได้ เพราะธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้ห้ามไว้ มีแต่กำหนดให้มี สนช.ไม่เกิน 220 คน โดย คสช.ยังแต่งตั้งได้อีก 22 คน ในสาขาที่ยังขาดผู้ชำนาญ หรือผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ โดยที่ประชุม สนช.จะคัดเลือกนายกรัฐมนตรี โดยส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกและหัวหน้า คสช. เหมาะสมที่สุดในสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ ที่ผ่านมาการทำงานของหัวหน้า คสช. ช่วงสองเดือนเป็นสิ่งพิสูจน์ได้ชัดเจนว่า แก้ไขปัญหาทุกด้านของประเทศให้คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น หากหัวหน้า คสช.ไม่ควบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและคณะ คสช.ไม่นั่งกระทรวงสำคัญๆ ก็จะแก้ไขความขัดแย้งมากกว่า 7 ปี ซึ่งกระทบความมั่นคงในประเทศไม่ได้ การยึดอำนาจของ คสช.วันที่ 22 พฤษภาคม ก็จะหมดความหมาย

  พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ในส่วนที่มีหลายฝ่ายเป็นห่วงว่า คสช.ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจนั้น หัวหน้า คสช. ได้รับทราบความเป็นห่วงจากทุกฝ่ายในเรื่องนี้ดี โดยยืนยันว่าได้หามือดีทางด้านเศรษฐกิจมาช่วยงาน คสช. ให้รอดูคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ประชาชนไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนรายชื่อ ครม.ที่ปรากฏในสื่อขณะนี้ ที่ถูกคือ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ควบหัวหน้า คสช.

  ด้านนายวิษณุ กล่าวว่า หลังจากได้ประธาน สนช.แล้วเข้าสู่การสรรหานายกรัฐมนตรี โดยประธาน สนช. นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายชื่อนายกรัฐมนตรี โดยประธาน สนช.เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ หลังจากนั้นใช้เวลา 3-4 วัน นายกรัฐมนตรีสรรหาคณะรัฐมนตรี และนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อรัฐมนตรีอีก 35 คน และเมื่อโปรดเกล้าฯ ลงมา ให้เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ พร้อมเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ทันในเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อผลักดันการทำงานให้เป็นรูปธรรมตามโรดแม็ป ระยะสอง โดยจากนี้เข้าสู่การสรรหาสภาปฏิรูปแห่งชาติ จำนวน 250 คน จะต้องประชาสัมพันธ์ให้ทุกฝ่ายของสังคม เข้าร่วมส่งตัวแทนมาเป็นสมาชิก สปช. ซึ่งในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ เปิดแนะนำกระบวนการคัดเลือกต่อสาธารณะ หากพรรคการเมืองไม่ส่งตัวแทนเข้ามาเป็น สปช. และในอนาคตก็ไม่ควรออกไปประท้วงข้างถนนกันอีก เมื่อเปิดโอกาสให้เสนอในสิ่งที่เรียกร้องแล้วไม่ยอมเข้าร่วมเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร 57ไพบูลย์ คุ้มฉายาครม.ประยุทธ์ 1ประยุทธ์ จันทร์โอชาหัวหน้า คสช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:25 น.