ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เย็นตาโฟรสแหล่ม” เมืองระยอง

  อาเหม่ง27 ก.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  “เย็นตาโฟหม้อไฟ” แซ่บได้ 3-4 คน.

  หาของแซ่บหม่ำรับฝนกันดีกว่า ไปโน้นเลย เมืองระยอง เมืองนี้ของกินเยอะมาก แต่ละร้านมีทีเด็ด ร้านเล็กร้านน้อยต้องแวะชิม มีคุณภาพทั้งนั้น อย่างร้าน “เย็นตาโฟรสแหล่ม” เป็นต้น ร้านนี้แหล่ม แจ่มสมชื่อร้านจริงๆ “น้าโรจน์” เจ้าของร้านตั้งใจทำร้านนี้เพื่อขายเย็นตาโฟโดยเฉพาะคิดสูตรน้ำซอสเอง ทำทิ้งอยู่หลายหม้อ จนในที่สุดได้รสที่พอใจจึงทำขาย นอกจากขายเป็นชามแล้วยังมี “เย็นตาโฟหม้อไฟ” อีกด้วย อันนี้เด็ดถูกใจอาเหม่งที่สุด

  ความแหล่มของเย็นตาโฟร้านนี้คือ น้าโรจน์คัดสรรวัตถุดิบอย่างดีรวมกันในชามเดียว เช่นลูกชิ้นปลาต้องมาจากเจ้าเด็ดสุดในเมืองระยอง แต่ฮือก๊วยที่ระยองไม่มีที่ไหนเด็ด น้าโรจน์สั่งจากเยาวราชเลยจ้า...ส่วนเกี๊ยวปลานั้นที่ระยองมีเจ้าดัง

  “เกี๊ยวแห้งเย็นตาโฟต้มยำ” จัดจ้านครบรส.

  อยู่แล้ว ก็รับของเจ้านั้นมา เครื่องเคราบางอย่างน้าโรจน์ทำเอง “หมูแผ่น” ทำแบบหมูบะช่อ แล้วอัดแน่นเป็นแผ่น น้าโรจน์ใช้เนื้อหมูกับมันหมูบดรวมกันใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊ว น้ำตาล เกลือนิดหนึ่งหมักเข้าด้วยกันจนได้รสที่กลมกล่อม ส่วนน้ำซอส เย็นตาโฟ น้าโรจน์ใช้กระเทียม น้ำกระเทียมดอง เต้าหู้ยี้ เคี่ยวกับน้ำตาล น้ำส้ม ใส่แป้งนิดหนึ่งเพื่อความหนืด เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนได้น้ำซอสเข้มข้นรสจัดจ้าน

  เย็นตาโฟ 1 ชามประกอบด้วยลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นขาว ฮือก๊วย หมูหมัก หมูบะช่อ เกี๊ยวปลา เกี๊ยวหมู เลือด และเห็ด มาคนเดียวสั่งเป็นชามก็พอ ลอง “เกี๊ยวแห้งเย็นตาโฟต้มยำ” รับรองเด็ดโดนใจจนต้องซื้อห่อกลับบ้าน เกี๊ยวนุ่มห่อหมูรสชาติกลมกล่อมเจอกับสารพัดเครื่อง เคราพร้อมกับน้ำซอสเย็นตาโฟหวานอมเปรี้ยว ลูกชิ้น เกี๊ยวปลาและฮือก๊วยร้านนี้เด็ดจริงๆ เย็นตาโฟราคา 40 บาท ถ้าต้มยำ 50 บาท

  “ปีกไก่หงษ์แดง” ซอสพริกทำเอง

  มากันหลายคน ต้องลอง “เย็นตาโฟหม้อไฟ” สั่งมาเป็นเกาเหลาหม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ จะเริ่ดมาก หม้อไฟขนาดกำลังดี ใส่เครื่องเคราจนเต็มหม้อ รับรองหม้อนี้อิ่มจนจุก น้ำซุปหวานหอม น้ำซอสเย็นตาโฟเด็ด ถ้าสั่งต้มยำเขาใส่พริกมาพร้อมสรรพ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม หม้อนี้ราคา 80 บาท ถ้าต้มยำ 120 บาท

  อีกเมนูหนึ่งที่ดังแซงโค้งเย็นตาโฟ “ซอกแซก” อย่าเพิ่งงง!? เมนูนี้น้าโรจน์เป็นคนตั้งชื่อ แท้จริงแล้วคือกระดูกสันหลังหมูต้ม ซึ่งวันหนึ่งน้าโรจน์ใช้ถึง 50 กิโล เพื่อใช้ในการทำน้ำซุป กระดูกส่วนนี้น้าโรจน์ไปเลือกเอง ต้องมีเนื้อติดมาด้วย เวลาต้มจะได้ทำให้น้ำซุปหวานหอมแบบธรรม-ชาติ ที่ตั้งชื่อว่าซอกแซกเพราะเวลาหม่ำต้องหารู หาช่องที่มีเนื้อหมู ทั้งแทะทั้งแงะ จึงคล้ายการซอกแซก นี่คือที่มาของชื่อเมนู

  “ซอกอ่อน” ท้าให้ลอง รับรองมีเบิ้ล.

  “ซอกแซก” เด็ดตรงที่ต้มจนเปื่อย ช้อนแงะนิดเดียวเนื้อก็ลุ่ยติดมา เคี้ยวหนึบดีจริงๆ นอกจากมีซอกแซกแล้ว ตอนนี้น้าโรจน์มีกระดูกหมูอ่อนต้มด้วย ซึ่งทางร้านตั้งชื่อว่า “ล่อนจ้อน” แต่คนระยองเรียก “ซอกอ่อน” แหม...คนแถวนี้เข้าใจตั้งชื่อจริงๆ จะชื่ออะไรก็ตามรสชาติดีมาก เคี้ยวกรึบ เนื้อนุ่มอร่อยมาก ไปแล้วต้องลอง ห้ามพลาดเด็ดขาด ชามนี้ 40 บาท

  ยังมีอีกหลายเมนูที่เด็ดโดนใจอย่าง “ปีกไก่หงษ์แดง” ที่น้าโรจน์ทำซอสพริกเองมาหมักกับปีกไก่แล้วลงทอด ซึ่งได้รสเผ็ดปนหวาน เป็นปีกไก่ที่ไม่เคยหม่ำที่ไหนเลยจริงๆ น้าโรจน์บอกว่าเมนูที่ร้านส่วนใหญ่คิดได้ในวงก๊ง เพราะน้าโรจน์เพื่อนเยอะ ชอบมาก๊งที่บ้าน น้าโรจน์มีหน้าที่ทำกับแกล้ม ไม่อยากให้เพื่อนเบื่อก็สร้างสรรค์อาหารได้สารพัดเมนู อยากจะฝากคนที่บ้านไปร่วมก๊งด้วย เผื่อจะมีฝีมือกลับมาบ้าง (น่าจะได้มาบ้างน่า...ถ้าไม่เป็นลำยองไปซะก่อน)

  “น้าโรจน์” เจ้าของร้านกับภรรยาคู่ใจ.

  ก่อนหน้านี้น้าโรจน์เคยเปิดร้านอาหารมีลูกน้องเยอะ แต่หาเด็กยาก อีกทั้งมีปัญหากับพ่อครัวแม่ครัว จึงคิดเลิกทำ ขอทำอะไรเล็กๆ แบบ 2 คนผัวเมียดีกว่า จึงหยุดทำร้านอาหารมาขายแบบรถเข็น แต่คนมีฝีมือและขยัน จากรถเข็นจึงมาเป็นร้านอย่างปัจจุบัน น้าโรจน์เป็นพ่อค้าที่น่ายกย่อง คอยสอดส่องว่าลูกค้าโต๊ะไหนกินเหลือ เข้าไปถามตลอดมีอะไรไม่ถูกใจ ถ้าลูกค้าบอก ของไม่สด ไม่ดี น้าโรจน์เปลี่ยนให้ทันที ยอมเสียตังค์ จ่ายต้นทุนเพิ่ม แต่จะไม่ยอมเสียชื่อเด็ดขาด

  “เย็นตาโฟรสแหล่ม” ขายช่วงเย็นยํ่าไปจนถึงตี 2.

  ร้านเย็นตาโฟรสแหล่ม เปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงตี 2 หยุดทุกวันอาทิตย์ ย้ำว่าวันนี้อย่าเพิ่งไปเน้อ ร้านเขาปิด อดใจไว้ไปพรุ่งนี้ตอนเย็นๆ ร้านอยู่ในตัวเมืองระยอง ถ้าไปจากถนนสุขุมวิทเข้าเขตเมืองระยองถึงสี่แยก PMY เลี้ยวไปทางหาดแสงจันทร์ เจอสี่แยกท่าบรรทุกตรงไปอีก 30 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ หาไม่เจอโทร. 08–0823–4561, 08–5994–4498

  แผนที่ไปร้าน

  เย็นตาโฟรสแหล่ม กินซอกแซก แทะซอกอ่อน ชื่อเหล่านี้สั่งได้ที่ร้านน้าโรจน์ร้านเดียว อย่าเผลอไปสั่งร้านอื่น จะได้ของแถมไม่รู้ตัว เราเตือนคุณแล้ว...ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

  อาเหม่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาเหม่ง ตะลุยหม่ำอาเหม่งเย็นตาโฟรสแหล่มน้าโรจน์ระยอง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้