วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดรายชื่อผู้ได้รับรางวัล 'เพชรในเพลง' 2557

เปิดรายชื่อผู้ได้รับรางวัล 'เพชรในเพลง' 2557

  • Share:

ขอบคุณภาพจาก : http://www.finearts.go.th/

กรมศิลป์เผยรายชื่อผู้ได้รับรางวัล 'เพชรในเพลง' เชิดชูบุคคลในวงการเพลงที่ใช้ภาษาไทยดีเด่น 'จิระนันท์' คว้ารางวัลชนะเลิศคำร้องเพลงไทยสากล ด้าน 'อ๊อฟ ปองศักดิ์-หนูนา' คว้าชนะเลิศขับร้องเพลงไทยสากล...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร (ศก.) กล่าวว่า ปีนี้ได้ดำเนินโครงการคัดเลือกเพชรในเพลง เพื่อยกย่องบุคคลในวงการเพลงที่มีผลงานดีเด่นด้านภาษาไทย ทั้งนักประพันธ์เพลงที่มีความสามารถผสมผสานความรู้ด้านภาษา วรรณกรรม และนักร้องที่ร้องเพลงออกเสียงชัดเจน และถูกต้องตามหลักการใช้ภาษาไทย ประเภทเพลงไทยสากล และเพลงไทยลูกทุ่ง ดังนี้

1. รางวัลเชิดชูเกียรติพิเศษ ศิลปินผู้มีคุณูปการต่อการสร้างสรรค์เพลง ได้แก่ นายมนตรี ตราโมท

2. รางวัลเชิดชูเกียรติพิเศษ ผู้มีคุณูปการต่อวงการเพลง ได้แก่ นายไพบูลย์ สำราญภูติ (คีตา พญาไท)

3. รางวัลเชิดชูเกียรติพิเศษ เพลงชุดดีเด่นในอดีต ได้แก่ ชุดปริญญาชาวนา ผู้ประพันธ์ นายอาจินต์ ปัญจพรรค์

4. รางวัลเชิดชูเกียรติพิเศษ ผู้จุดประกายวงการเพลงเด็ก ได้แก่ วงดนตรีสองวัย ผู้จัดการวง นางสาวปิยนุช บุญประคอง

5. รางวัลเชิดชูเกียรติ ผู้ประพันธ์เพลงดีเด่นในอดีต จำนวน 2 รางวัล คือ ประเภทเพลงไทยสากล ได้แก่ เพลงบ้านของเรา นายสติ สติฐิต (ครูเนรัญชรา) และประเภทเพลงไทยลูกทุ่ง ได้แก่ เพลงแม่พิมพ์ของชาติ นายสุเทพ โชคสกุล

6. รางวัลการประพันธ์เพลงดีเด่นด้านภาษาไทย แบ่งเป็น 2 ประเภท

ประเภทการประพันธ์คำร้องเพลงไทยสากล รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ เพลงกอดแม่วงก์ นางจิระนันท์ พิตรปรีชา รางวัลชมเชย ได้แก่ เพลงค่าของคน นายยืนยง โอภากุล และเพลงคนแรกที่รัก นายณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์ 

ประเภทการประพันธ์คำร้องเพลงไทยลูกทุ่ง รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ เพลงสัญญานักสู้ นายสัญญารักษ์ ดอนศรีฐิติโชติ (สัญญารักษ์ ดอนศรี) รางวัลชมเชย ได้แก่ เพลงครูคือผู้ให้ นายพจน์ คีรีวรรณ และเพลงนายฮ้อยแรงงาน นายวสุ ห้าวหาญ

7. รางวัลการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย แบ่งเป็น 4 ประเภท

ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ เพลงเรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย นายปองศักดิ์ รัตนพงษ์ (อ๊อฟ ปองศักดิ์) รางวัลชมเชย ได้แก่ เพลงรักแท้อยู่เหนือกาลเวลา นายจารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม (โดม จารุวัฒน์) และเพลงค่าของคน นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว)

ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยสากลหญิง รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ เพลงเหนื่อยก็พัก ไม่รักก็พอ นางสาวหนึ่งธิดา โสภณ (หนูนา) รางวัลชมเชย ได้แก่ เพลงเมื่อไหร่ฟ้าจะมองที่ฉัน น.ส.ณัทฐ์ฐิตา พิบูลภานุวัธน (พรีน) และเพลงไม่เคยอยู่ในสายตา นางสาววรกาญจน์ โรจนวัชร (พันซ์ วรกาญจน์)

ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ เพลงรักจงรอ นายสุธิราช อุสุภะ (กุ้ง สุธิราช วงศ์เทวัญ อาร์สยาม) รางวัลชมเชย ได้แก่ เพลงสัญญาณรัก สัญญาณใจ นายสร่างศัลย์ เรืองศรี (หนู มิเตอร์ อาร์สยาม) และเพลงฝืนใจหน่อยได้ไหม นายประยูร ศรีจันทร์ (ไผ่ พงศธร)

ประเภทขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ เพลงนาทีเดียวเพื่อรัก ทั้งชีวิตเพื่อลืม น.ส.ชลดา ทองจุลกลาง (ตั๊กแตน ชลดา) รางวัลชมเชย ได้แก่ เพลงถ้าฉันจะลองเป็นของคนอื่น น.ส.ลีรัตน์ สีนวลจันทร์ (ครีม อาร์สยาม) และเพลงครูสู่เศรษฐกิจพอเพียง ด.ญ.รัตนาภรณ์ ก้อนทอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้