ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นิพิฏฐ์' ห่วง ม.44 รอดู คสช.ใช้อำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2557 23:40 น.
  SHARE

  “นิพิฏฐ์” ห่วง รธน.ม.44 รอดู คสช.ใช้อำนาจ เปรียบเหมือนมีปืน ก็อยู่ที่คุณธรรมผู้ใช้ ว่าจะใช้ป้องกันตัว หรือ ใช้ทำร้ายผู้อื่น 

  วันที่ 23 ก.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว 2557 ว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราว เป็นแนวทางนี้อยู่แล้ว ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เว้นแต่มาตรา 44 ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ให้อำนาจพิเศษแก่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เบ็ดเสร็จ อยู่ในองค์กรเดียว ทั้งด้านบริหาร ตุลาการ และนิติบัญญัติ ซึ่งเหมือนมาตรา 17 ธรรมนูญการปกครอง สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เมื่อปี 2502 ซึ่งเรื่องดังกล่าว ตนคิดว่า อยู่ที่การใช้มากกว่า เพราะถ้าถามว่า ในระบอบประชาธิปไตยเต็มที่นั้น จะไม่มีการให้อำนาจลักษณะนี้ ทั้งนี้ อยากให้มองมาตรา 44 เหมือนอาวุธปืนที่ใช้ป้องกันตนเอง ผู้อื่นได้ ขณะเดียวกัน ก็ใช้ทำร้ายผู้อื่นได้ จึงอยู่ที่คนใช้จะมีคุณธรรม หรือไม่ และต้องดูคสช. จะใช้มาตรานี้อย่างไร

  นอกจากนี้ มาตรา 38 ที่หากสภาปฏิรูปแห่งชาติ ดำเนินการไม่แล้วเสร็จภายในระยะเวลากำหนด ก็ต้องสิ้นสุดไปและตั้งขึ้นใหม่ และเริ่มร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ก็ค่อนข้างมีปัญหาว่า กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญ จะจบลงอย่างไร เพราะหากสภาปฏิรูปแห่งชาติดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ก็จะมีการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญและตั้งสภาปฏิรูปฯขึ้นใหม่ ทำให้ผู้ที่รอการเลือกตั้งจะกังวลได้ว่า จะมีการเลือกตั้ง หรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57รัฐธรรมนูญปกครองชั่วคราวมีปืนใช้ป้องกันตัวทำร้ายผู้อื่นนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าปชป.มาตรา17ธรรมนูญการปกครองจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:43 น.