กีฬา
100 year

'กกต.' เล็งทำแอพฯ ป้องทุจริต-จับผิด เลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2557 16:37 น.
SHARE

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" ย้ำ กกต.ยังมีงานต้องทำ เล็งทำแอพฯมือถือให้ประชาชนฟ้องทุจริตเลือกตั้งโดยตรง

วันที่ 21 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกประกาศฉบับที่ 85 และ 86/2557 ที่กำหนดให้งดการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นรวมถึงสมาชิกสภากรุงเทพฯ คาดว่าจะมี 400 กว่าแห่งขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ครบวาระ และจะต้องมีการสรรหาภายใน 15 วัน

ส่วนผู้บริหารท้องถิ่นที่ครบวาระลง จะเป็นหน้าที่ปลัดท้องถิ่นปฏิบัติหน้าที่แทน สมาชิกสภากรุงเทพฯที่จะครบวาระปลายเดือนส.ค. เลขาธิการ กกต.จะเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการสรรหา ที่มีปลัดมหาดไทยเป็นประธาน ซึ่งกกต.ก็พร้อมสนับสนุนกระบวนการสรรหาด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะมีประกาศ คสช.ดังกล่าว ใช่ว่า กกต.จะไม่มีบทบาท เพราะมีหน้าที่ต้องทำอีกมาก รองรับการเลือกตั้ง ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

นายสมชัย กล่าวอีกว่า กกต.พิจารณากระบวนการที่จะทำให้การจัดการเลือกตั้งมีความทันสมัยมากขึ้นหรือ Smart Ect.โดยจะคิดค้นซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่นในมือถือเพื่อเป็นช่องทางให้ประชาชนที่พบเห็นการทุจริตสามารถแจ้งข้อมูลมายังกกต.โดยตรงและรวดเร็ว เช่น การขนขนมาลงคะแนน นับคะแนนผิด ซื้อขายเสียง เป็นต้น ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งมีประสิทธิภาพ สุจริตเที่ยงธรรม คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน รองรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57กกต.คสช.เลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นสรรหาปลัดมหาดไทยสมชัย ศรีสุทธิยากร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้