ข่าว
100 year

เช็ก10สัญญาณเตือน เสี่ยงเป็นโพสต์ที่ไม่มีใครอยากอ่าน!

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2557 16:05 น.
SHARE

เมื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กกลายเป็นพื้นที่ที่มากกว่าการสื่อสาร แต่ยังรวมถึงการแสดงความคิดเห็น การเสียดสี ด่าทอ หรือแม้แต่การเล่นตลกจนเกินงาม ลองตรวจสอบกันซักหน่อย กับ 10 โพสต์ที่ไม่ควรโพสต์…

อาจเพราะความเข้าใจที่บิดเบี้ยวของหลายต่อหลายคน ที่เชื่อว่าพื้นที่บนโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้นเป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่แท้จริงแล้ว นั่นคือ "พื้นที่สาธารณะเต็มรูปแบบ" แถมยังน่ากลัวกว่าสังคมอื่นๆ เพราะลักษณะการเข้าถึงที่ง่ายดาย แถมยังกระจายเรื่องราวและภาพต่างๆ ได้เร็ว ด้วยเวลาที่ใช้หน่วยเพียงวินาที! รู้แบบนี้แล้ว... คุณต้องเพิ่มความยับยั้งชั่งใจในการพรรณา ด่าทอ ระบายอารมณ์ หรือดี๊ด๊าเกินงาม ผ่านโพสต์บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือไม่?

แล้วพฤติกรรมแบบไหนที่คุณควรหรือไม่ควรโพสต์ รวมถึง โพสต์แบบไหนที่ไม่มีใครอยากอ่าน... เรามีคำแนะนำจาก "เจ้าพ่อคอมมาร์ต" นายปฐม อินทโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ที่ช่วยชี้ทางสว่างให้กับบรรดาสาวกโซเชียลฯ ...

ถึงเราจะคุ้นเคยกับ Social Network มาหลายปีแต่ยังมีกรณีศึกษาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ด้วยเหตุที่ต้องขึ้นเวทีเสวนาเรื่องนี้เป็นประจำ เลยขอเอา 10 ข้อคิดก่อน "โพสต์พลีชีพ" มาฝากครับ1. สวนกระแสอยากดัง ระวังดับกลางอากาศ ตัวอย่างจากกรณีเด็กวัย 13 ปี ที่สังคมกำลังโศกเศร้า แต่ดันไปถามว่า "น้องเค้าแต่งตัวโป๊มั้ย อ่อยผู้ชายรึเปล่า" คอมเมนต์แบบนี้โดนประณามทั่วสารทิศจนต้องปิด account หนีไปหลายรายแล้วครับ

2. นินทาเจ้านาย ถึงจะฉลาดพอที่จะตั้งค่าเอาไว้ไม่ให้นายเห็น แต่รับรองว่าเพื่อนตัวดีแอบเก็บหน้าจอเอาไว้เรียบร้อยพร้อมส่งถึงมือเจ้านาย ในวันประเมินผลแน่นอนเพราะไม่มีอะไรดีไปกว่าการตัดกำลังคู่แข่งทีเผลอแบบนี้

3. โพสต์อวดรู้ คนดังหลายๆ คน เคยดับมาแล้วเมื่อโพสต์อะไรที่บ่งบอกถึงความฉลาด (น้อย) เช่น ยืนยันกับคนอื่นๆ ว่าไททานิคเป็นแค่หนังไม่เคยมีเรื่องจริงเกิดขึ้น หรือสุขสันต์วันเกิดครบรอบ 2014 ปีของโลกใบนี้ (ทำไปได้...)

4. ขยันส่งข่าวลือ ไม่ว่าจะเป็นกินวิตามินซีกับกุ้งแล้วจะตายทันที หรือโค้กกัดกระเพาะคนตายเพราะมีกรดรุนแรงขนาดล้างห้องน้ำได้ ฯลฯ อันนี้ก็โดน unfriend ไปหลายคนเพราะน่ารำคาญครับ

5. โพสต์ลั้ลลาในวันลาป่วย เช่นถ่ายรูปแพลงกิ้งบนยอดเขา รับรองว่าคุณงานเข้าแน่ถ้าคนในบริษัทมาเห็นเข้า เพราะเป็นกรณีไล่ออกมาแล้วหลายที่ครับ

6. ฟ้องกระจายไม่อายชาวโลก ตกเครื่องบินเพราะไปสายก็เอามาโพสต์ด่าสายการบิน อันนี้เงิบมาแล้วหลายคนเพราะชาวประชาเข้าใจดีครับกฎการบินเขาเป็นอย่างไร

7. อ้อนวอนขอไลค์ ขอความเห็นใจช่วยคนตกทุกข์ได้ยาก กดไลค์ยิ่งมากยิ่งได้บริจาคเยอะ (ใครให้ก็ไม่รู้) อย่าเอาความน่าสงสารมาเรียกคะแนนให้ตัวเองเลยครับ

8. ปัญหาภายในบ้าน แม่ทะเลาะกับน้า อาเป็นเกย์ ฯลฯ บางเรื่องเอามาปรึกษากันได้ แต่บางเรื่องมันชวนอึดอัดนะครับ แค่รู้ในบ้านก็พอ

9. เกรียนไม่เลือกที่ โพสต์ระรานบนหน้า wall ของคนอื่น อันนี้ไม่ต้องพูดมากครับ เสียมารยาทอย่างร้ายแรง แต่มีให้เห็นเป็นประจำ

10. พิมพ์ผิด ชีวิตเปลี่ยน... จะชมสาวฝรั่งว่า Nice Dimple (ลักยิ้มสวยจัง) ดันพิมพ์เป็น Nipple (หัวนมสวยจัง) อันนี้นอกจากติดเรตแล้วยังโดน block ตลอดชีพไปอีก ฉะนั้นต้องตรวจก่อนโพสต์เสมอ

อ่านจบครบ 10 ข้อ คุณมีโพสต์ที่เข้าข่ายเป็น "โพสต์ที่ไม่มีใครอยากอ่าน" บ้างไหม…?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โซเชียลโพสต์ปฐม อินทโรดมเออาร์ไอพีARiPเฟซบุ๊กไลน์โลกโซเชียลอินเทอร์เน็ต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้