ข่าว
100 year

ได้ฤกษ์21ก.ค.ล้างบางรถตู้ป้ายดำ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ12 ก.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบก ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) นำข้อมูลรถตู้ที่ขอจดทะเบียนเพิ่มเติมมาวิเคราะห์ตามแนวทางการจัดระเบียบรถตู้โดยสาร ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ก.ค.นี้ และตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.2557 เป็นต้นไป จะเริ่มบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง รถตู้ป้ายดำที่ไม่มีสติกเกอร์ผ่อนผันจะต้องหยุดวิ่งทั่วประเทศอย่างเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับขั้นตอนการวิเคราะห์ข้อมูลน่าจะเสร็จในวันที่ 11 ก.ค.นี้ หลังจากนั้นในวันที่ 15-17 ก.ค.2557 จะเชิญเจ้าของรถและคนขับรถมารับฟังผลการพิจารณาเป็นรายเส้นทาง โดยรถตู้โดยสารที่ได้รับการพิจารณา กรมการขนส่งทางบกจะชี้แจงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆที่เกี่ยวข้องให้รับทราบและให้นำรถเข้ารับการตรวจสอบเพื่อรับสติกเกอร์ผ่อนผันให้ใช้งานระหว่างรอการจดทะเบียนรถโดยสารสาธารณะในวันที่ 19-20 ก.ค.นี้

ส่วนการดูแลความปลอดภัยให้ผู้โดยสาร ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ พล.ม.2 รอ. ตรวจความพร้อมของรถตู้ เช่น เป็นรถตู้ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 ปี มีการจัดวางแบบที่นั่ง ติดตั้งเข็มขัดนิรภัย ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง ตามขนาดและจำนวนที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เป็นต้น อย่างไรก็ตามในระยะต่อไปกรมการขนส่งทางบกจะร่วมกับ พล.ม.2 รอ. บริษัท ขนส่ง จำกัด องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และผู้ประกอบการขนส่งที่เกี่ยวข้อง พิจารณาจำนวนเส้นทาง ความต้องการ ความจำเป็นในการให้บริการ รวมทั้งค่าโดยสารที่เหมาะสม โดยพิจารณาในรายละเอียดของแต่ละเส้นทางทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้รับการบริการขนส่งที่เพียงพอ สะดวก ปลอดภัย และเป็นธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ตขนส่งจัดระเบียบรถตู้ป้ายดำขสมกเข็มขัดนิรภัยรถตู้โดยสารสติกเกอร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้