วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
12 ก.ค. 2557 05:01 น.
ตามรอย “นางพญางูขาว”... สัมผัสความงามแห่ง..ทะเลสาบซีหู

ตามรอย “นางพญางูขาว”... สัมผัสความงามแห่ง..ทะเลสาบซีหู

โดย
12 ก.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

สะพานขาดใน ที่เชื่อว่านางพญางูขาวพบรัก.

ในช่วงเวลาสั้นๆของความสุขแห่งมนต์เสน่ห์สวรรค์บนดินแห่งเมืองหางโจวสาธารณรัฐประชาชนจีน

หลังได้รับเชิญจาก พี่ทอปัด-ทอปัด สุบรรณรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กรสายการบินแอร์เอเชีย ให้ร่วมเดินทางไปเก็บประสบการณ์ความประทับใจ เปิดแคมเปญ “แอร์เอเชีย ใครๆ ก็บินได้” เที่ยวบินตรงปฐมฤกษ์บินจากเชียงใหม่มุ่งตรงสู่หางโจว จุดเริ่มต้นเปิดประตูสู่เมืองมังกร อาการตื่นเต้นก็เริ่มขึ้น

ออกจากเชียงใหม่ 5 โมงครึ่ง ใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมง บนนกเหล็กสีแดง มีสาวแอร์เอเชียต้อนรับอย่างดีจนลืมเวลา รู้ตัวอีกทีเครื่องบินแตะรันเวย์แล้ว

รุ่งเช้า นายเฉิน กัง หน.ส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวเมืองหางโจว เดินทางมาต้อนรับ ก่อนสวมบทไกด์พาเราท่องเที่ยวเมืองหางโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ๋อเจียง เมืองประวัติศาสตร์เก่าแก่ 1 ใน 6 ของประเทศจีนยาวนาน 2,200 ปี

หมู่บ้านหลงจิ่ง อันลือชื่อเรื่องใบชาจีนของเมืองจีน.

เริ่มกันที่ หมู่บ้านหลงจิ่ง ที่เรียกว่า ถ้ามาเยือนหางโจวแล้วไม่แวะหมู่บ้านหลงจิ่งที่ลือชื่อเรื่องใบชาจีนของเมืองจีน ก็เหมือนมาไม่ถึงหางโจว แถมที่นี่ยังเป็นสถานที่ต้อนรับผู้แทนรัฐบาลต่างชาติที่มาเยือนเมืองจีนหลายคณะ

แต่ที่รื่นรมย์และทำให้มีความสุขอีกอย่าง คือ บรรยากาศระหว่างทางไปหมู่บ้านหลงจิ่ง บรรยากาศแสนสงบ มีต้นไม้ใหญ่ครึ้ม ภูมิทัศน์ทางธรรมชาติชวนหลงใหล ถนนไร้มลพิษ เพราะบนถนนมีช่องทางจักรยานและจักรยานไฟฟ้า ไม่ใช้มอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์น้ำมัน ดูเหมือนชีวิตจะเดินช้าลงแต่มีความสุขมากขึ้น

ที่หมู่บ้านหลงจิ่ง เจ้าบ้านต้อนรับผู้มาเยือนด้วยชาหอมกรุ่น แถมด้วยการนำชม พิพิธภัณฑ์ชา สาธิตวิธีชงชาพร้อมอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการประกอบพิธีชงชาที่ไม่น่าเชื่อว่า ชาแก้วเดียวจะมีกรรมวิธีอะไรมากมายได้ขนาดนี้

เราโชคดีได้เดินสัมผัสความสวยงามไร่ชาในหมู่บ้าน เห็นวิถีชีวิตคนปลูกชา ก่อนมานั่งจิบชาที่มากด้วยกรรมวิธีอย่างที่ว่า สัมผัสกลิ่นหอมของ

ถนนคนเดินเหอฝั่ง ตั้งอยู่เชิงเขาอู๋ซัน สะท้อนประวัติศาสตร์ สมัยราชวงศ์ซ่งของจีน 880 กว่าปีก่อน.

ใบชาทันทีที่รินน้ำร้อนลงแก้วใส่ใบชา จากนั้นลิ้มรสชาติอ่อนละมุนจากยอดใบชา ที่คนชงบอกว่า เลือกเฉพาะชาเขียวที่คั่วขณะที่ใบชายังสด โดยชาขั้นเทพนี้จะเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนเฉพาะ มี.ค.-เม.ย.เท่านั้น

หลังละเลียดชาหอมกรุ่นแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านชาที่พิพิธภัณฑ์ชาหลงจิ่ง แนะนำว่า หากอยากรู้ว่าชาดีแค่ไหนให้ลองเคี้ยวใบชาดู หากรู้สึกว่าปากมีรสขมเฝื่อนคอน้อยเท่าไรถือว่าใบชามีคุณภาพดีเท่านั้น

สำหรับความโด่งดังของชาหลงจิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อ “เฉียนหลงฮ่องเต้” แห่งราชวงศ์ชิง ปลอมตัวเป็นสามัญชน ออกประพาสหัวเมือง เมื่อถึงที่แห่งนี้ได้ชิมชาเขียวหลงจิ่ง และโปรดเสวยแต่ชาหลงจิ่ง จนชาวบ้านต้องส่งถวายทุกปี ทำให้กลายเป็นชาชั้นสูงที่ฮ่องเต้โปรดปราน

ส่วนอีกตำนานที่เกี่ยวข้อง คือ เฉียนหลงฮ่องเต้ รินน้ำชาแก่พวกข้าราชบริพารที่ติดตาม แต่พวกนั้นจะคุกเข่าขอบคุณไม่ได้ เพราะคนอื่นจะรู้ว่านี่คือฮ่องเต้ปลอมตัวมา เลยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเคาะที่โต๊ะ เสมือนคุกเข่าคำนับ ทำให้คนจีนใช้สัญลักษณ์นี้แทนคำว่าขอบคุณเวลาใครรินน้ำชาหรือเครื่องดื่มให้จนถึงปัจจุบัน

ล่องเรือชมความงาม ทะเลสาบซีหู.

เมื่อจิบน้ำชายามเช้าพอให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่ากันแล้ว ออกเดินทางต่ออีกนิด เพื่อล่องเรือชมความงาม ทะเลสาบซีหู แปลเป็นภาษาไทยว่า ทะเลสาบด้านตะวันตก ทะเลสาบแห่งนี้ มีทั้งนักท่องเที่ยวต่างถิ่นและคนจีน ถูกขนานนามว่า “สวรรค์บนดิน” ติด 1 ใน 10 ของจีน ก่อนขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

“เฉิน กัง” เล่าว่า เดิมทะเลสาบมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ผ่านมาหลายยุคได้ขุดให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ น้ำที่ไหลสู่ทะเลสาบมาจากแม่น้ำสาขาแยงซี ต้องเปลี่ยนน้ำทุก 30 ปี ระหว่างล่องเรือเห็นเกาะกลางน้ำ 3 เกาะ เกิดจากการขุดขยายทะเลสาบเอามาถมนั่นเอง บริเวณรอบทะเลสาบเต็มไปด้วยต้นหลิว มองเห็นพระราชวังที่หลงเหลือมาจากยุคที่หางโจวเคยเป็นเมืองหลวงของจีน และพบสะพานขาดใน หิมะตกค้างบนสะพานขาด ที่เชื่อว่านางพญางูขาวพบรัก ตามเรื่องเล่าปรัมปราของจีน

แต่ความพิเศษของทะเลสาบแห่งนี้ คือ ตรงกลางมีโคมไฟหิน 3 อัน แต่ละอันจะมีรูเจาะไว้ 5 ช่อง ในวันไหว้พระจันทร์จะเอาตะเกียงมาใส่ในช่อง

พระพุทธรูปแกะสลักที่ภูเขา วัดหลงอิ่น.

ทั้ง 5 ช่อง แล้วเอาผ้าบางปิดไว้ คนจีนเชื่อว่าในวันนั้นที่ทะเลสาบนี้จะมีพระจันทร์มากที่สุด คือพระจันทร์จริง 1 ดวง เงาสะท้อนพระจันทร์บนทะเลสาบอีก 1 ดวง แสงไฟจากโคมไฟทั้ง 3 อัน อันละ 5 ช่องมองละม้ายคล้ายดวงจันทร์อีกรวม 15 ดวง เงาสะท้อนจากโคมไฟอีก 15 ดวง รวมแล้วมีพระจันทร์ 32 ดวง ทั้งเหนือและในทะเลสาบ การได้มากินขนมไหว้พระจันทร์จิบน้ำชาชมจันทร์ที่ริมทะเลสาบแห่งนี้ จึงถือว่าเป็นยอดปรารถนาอย่างหนึ่งของชาวจีนเลยทีเดียว

โคมไฟหิน 3 อัน จุดตะเกียงไหว้พระจันทร์ กลางทะเลสาบซีหู.

“เฉิน กัง” บอกอีกว่า แหล่งท่องเที่ยวหางโจวแต่ละจุดไม่ห่างกันมาก เดินทางได้ทั้งรถโดยสารเริ่มต้น 5-20 บาท รถแท็กซี่ 65 บาท และรัฐบาลสนับสนุนให้มีที่พักชุมชนตามแหล่งท่องเที่ยวเริ่มต้น 600 บาทด้วย

บรรยากาศใจกลางเมืองหางโจว.

เราเดินรอบทะเลสาบที่มีบรรยากาศแสนโรแมนติก หนุ่มสาวจับคู่นั่งคุยกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยัง วัดหลงอิ่น ซึ่งสร้างอยู่บนเชิงเขาเฟยไหลที่สูงถึง 209 เมตร ที่วัดหลงอิ่นนี้ มีประติมากรรมล้ำค่ามากมาย เช่น องค์พระเว่ยโถวหรือพระเวทย์เทพเจ้าที่คอยพิทักษ์ศาสนา เขามีลักษณะคล้ายโผบินปีกนก เชื่อกันว่าเขาลูกนี้บินมาจากภูเขาง้อไบ๊ จึงแกะสลักพระพุทธรูปและเทวรูปรวม 338 องค์ตามจุดต่างๆของภูเขา เพื่อไม่ให้ภูเขาหินบินไปที่อื่น

บรรยากาศในวัดหลงอิ่น.
เทวรูป 338 องค์ตามจุดต่างๆของภูเขา วัดหลงอิ่น.

เสร็จจากชมวัดแล้ว ยังพอมีเวลาเหลือ คณะจึงชวนกันไปเดินเล่นที่ถนนคนเดินเหอฝั่ง ซึ่งเป็นถนนสายสะท้อนให้เห็นประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และเศรษฐกิจการค้าอันเก่าแก่ในสมัยราชวงศ์ซ่งของจีน 880 กว่าปีก่อน ขณะที่เมืองหางโจวเป็นราชธานี ปัจจุบันไม่มีบ้านเก่าแล้ว แต่บ้านเรือน 2 ข้างทางที่สร้างขึ้นใหม่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ โดยสร้างจากไม้และมุงหลังคาสีคราม ให้มีลักษณะเรียบง่ายแบบโบราณ

หลังจากไหว้พระ...ทำบุญให้ใจบริสุทธิ์แล้ว ไม่ควรพลาด พิพิธภัณฑ์ผ้าไหม ที่มีห้องจัดแสดงถึง 8 ห้อง เล่าถึงประวัติศาสตร์ 5,000 ปีของผ้าไหมจีน มีโชว์หลักฐานยืนยันชุดผ้าไหมในยุคต่างๆ ตั้งแต่ 5,000 ปีถึงยุคปัจจุบัน

โชว์สายน้ำ (Hangzhou Impression West Lake) ยามค่ำคืนสุดฮิตของหางโจว.

แต่ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ที่โชว์สายน้ำ (Hangzhou Impression West Lake) ยามค่ำคืนสุดฮิตของหางโจว การแสดง Impression West Lake ยิ่งใหญ่อลังการทั้งแสง สี และเสียงบนทะเลสาบซีหู นักแสดงมืออาชีพหลายร้อยชีวิตออกมาแสดงโชว์ลีลากลางน้ำ บอกเล่าเรื่องราวกำเนิดเมืองหางโจว และถ่ายทอดตำนานความรักในเทพนิยาย “นางพญางูขาว” อันที่รู้จักกันทั่วไปของจีน ทุกฉาก...ทุกวินาที มีลูกเล่นของฉากไฟ ตัวนักแสดง และแสง สี เสียง อย่างตระการตา

คุณนุ่น-รวิวรรณ ดวงแก้ว คุณสันติสุข คล่องใช้ยาและ คุณออย-ปิยสุดา อาชาสันติสุข.


หลังท่องเที่ยวเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน เข้าพักโรงแรมเจ้อเจียง นาราดา แกรนด์ โฮเต็ล สุดหรูดีไซน์เก๋พิเศษ โดยมี คุณสันติสุข คล่องใช้ยา ผอ.ฝ่ายการพาณิชย์ และ คุณออย-ปิยสุดา อาชาสันติสุข คุณนุ่น-รวิวรรณ ดวงแก้ว สองสาวฝ่ายสื่อสารองค์กรสายการบินแอร์เอเชีย ให้การต้อนรับ และพาไปเลี้ยงอาหารมื้อค่ำสุดพิเศษ แห่งร้านอู่ พั่น จี่ ดื่มด่ำบรรยากาศริมทะเลสาบซีหู พูดคุยสังสรรค์กันสนุกสนานอย่างเต็มที่

วันรุ่งขึ้น ก็ได้เวลาโบกมือ...บ๊าย..บาย..หางโจว เหลือไว้เพียงความประทับใจดีๆ ที่คุยกันอีกกี่ครั้งก็ไม่มีวันลืม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้