ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเครนยิ้มร่าเซ็นจูบอียู-จีนซ้อมรบมะกันเว้นไทย

ทีมข่าวต่างประเทศ
28 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

เมื่อ 27 มิ.ย. ประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชงโก แห่งยูเครน เซ็นลงนามข้อตกลงด้านการค้าและการเมืองกับสหภาพยุโรป (อียู) หรือ “สมาคมข้อตกลงอียู-ยูเครน” อย่างเป็นทางการ ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เช่นเดียวกับประเทศจอร์เจียและมอลโดวา อดีตเครือสหภาพโซเวียต ซึ่งโปโรเชงโกเผยว่า

ถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของยูเครนนับแต่ได้รับเอกราชจากรัสเซีย โดยข้อตกลงครั้งยิ่งใหญ่นี้จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจการค้าของยูเครนเข้าถึงกลุ่มประเทศสมาชิกอียูทั้ง 28 ประเทศได้ง่ายดายขึ้นในเรื่องกำแพงภาษีทางการค้า อีกทั้งมีส่วนในเรื่องคุ้มครองบริเวณชายแดนและความมั่นคงของชาติไปโดยปริยาย

ข่าวแนะนำ

นายกริกอรี คาราซิน รมช.ต่างประเทศรัสเซีย แถลงเตือนด้วยความไม่พอใจไปถึงรัฐบาลยูเครนว่าให้ระวังผลที่ตามมาอย่างรุนแรง เช่นเดียวกับนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประจำประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ก็เผยว่า รัฐบาลจะใช้มาตรการที่จำเป็นทุกอย่างเพื่อปกป้องผลประโยชน์และเศรษฐกิจของประเทศ

วันเดียวกัน กษัตริย์อับดุลเลาะห์ แห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงมีนัดประชุมร่วมกับนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เมืองเจดดาห์ เพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหาสงครามกลางเมืองตลอด 3 ปีที่ผ่านมาในซีเรีย ซึ่งลุกลามรุนแรงมากขึ้นจากกลุ่มมุสลิมสุหนี่หัวรุนแรงสุดโต่ง “รัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์” (ไอเอสไอแอล) จนลุกลามไปถึงอิรัก ประเทศเพื่อนบ้าน หลังประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ยื่นของบประมาณ 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 16,000 ล้านบาท) ต่อ ส.ส.ในสภาเพื่อช่วยในเรื่องการซ้อมรบและอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับกบฏซีเรียเพื่อปกป้องชาวซีเรีย ถือเป็นการขยับท่าทีครั้งสำคัญว่า สหรัฐฯ เริ่มเข้าไปมีส่วนร่วมความขัดแย้งทั้งซีเรียและอิรัก

รัฐบาลจีนร่วมปฏิบัติแผนซ้อมรบทางทะเล
รัฐบาลจีนร่วมปฏิบัติแผนซ้อมรบทางทะเล

ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนร่วมปฏิบัติแผนซ้อมรบทางทะเล นอกเกาะฮาวายของสหรัฐฯ ภายใต้ชื่อเรียกว่า “แปซิฟิคริม” (อาร์ไอเอ็มพีเอซี) ตลอดระยะเวลา 5 สัปดาห์ ถือเป็นครั้งแรกที่จีนยอมร่วมฝึกซ้อมกับคู่กรณีพิพาทหลายประเทศในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งมีทั้งหมด 23 ประเทศ ยกเว้นประเทศไทย ซึ่งทางกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า เป็นการระงับความร่วมมือครั้งนี้ชั่วคราว นับแต่เกิดเหตุก่อรัฐประหารของไทยวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนเปโตร โปโรเชงโกลงนามอียูบรัสเซลส์เบลเยียมจีนซ้อมรบแปซิฟิคริม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 06:16 น.