วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่ตัก "น้ำสีเขียว" เชื่อศักดิ์สิทธิ์-สธ.สั่งห้ามดื่ม!

แห่ตัก "น้ำสีเขียว" เชื่อศักดิ์สิทธิ์-สธ.สั่งห้ามดื่ม!

  • Share:

แห่ตักน้ำบ่อในชุมชนมุสลิมเมืองคอน ผุดออกมาเป็นสีเขียวใสคล้ายน้ำมันก๊าด ชาวบ้านเชื่อเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ประทานมาจากพระเจ้า สาธารณสุขสั่งห้ามดื่มเด็ดขาด จนกว่าจะผ่านการตรวจพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัย   

เมื่อเที่ยงวันที่ 23 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ประหลาด ชาวบ้านแตกตื่นแห่ไปที่บ่อน้ำ หน้าบ้านเลขที่ 77/3 บ้านปากพยิง ม.11 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ด้านหลังมัสยิดบ้านปากพยิง ซึ่งปกติเคยเป็นน้ำสะอาดธรรมดา ได้เปลี่ยนสีเป็นสีเขียวใสคล้ายน้ำมันก๊าดอย่างน่าอัศจรรย์ พบกลุ่มชาวบ้านชายหญิงจำนวนนับร้อยคนต่างถือขวดน้ำ ถุงพลาสติกเพื่อไปตักน้ำจากบ่อ

ทั้งนี้ นายริผีน หมุดเด็น อายุ 52 ปี กับนางศิวพร หมุดเด็น อายุ 52 ปี สามีภรรยาเจ้าของบ้านซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม เล่าให้ฟังว่า บ่อน้ำแห่งนี้เป็นปล้องบ่อซีเมนต์ 7 ปล้อง ขนาดความลึกประมาณ 3.5 เมตร ขุดไว้ใช้น้ำอุปโภคบริโภคมาเป็นเวลานานถึง 15 ปีแล้ว ซึ่งปกติสีน้ำของบ่อน้ำบ้านตนที่ใช้เครื่องปั๊มน้ำสูบขึ้นมาใช้ตามจุดต่างๆภายในบ้านจะเป็นสีิออกแดงใสๆ เหมือนกับน้ำของบ่อเพื่อนบ้านละแวกเดียวกัน นำมาใช้ซักผ้า อาบน้ำ ล้างทำความสะอาดเครื่องครัว และใช้ทำความสะอาดทั่วไปตามปกติเรื่อยมา

นายริผีน กล่าวต่อว่า เมื่อเย็นวันพฤหัสบดีที่ 19 มิ.ย. หรือเมื่อ 5 วันที่แล้ว ขณะตนปั๊มน้ำจากบ่อน้ำหน้าบ้านเข้าไปใช้ในบ้าน สังเกตเห็นสีของน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวใส จึงสงสัยว่าอาจมีเด็กๆ เอาวัตถุหรือสีอะไรโยนลงไปในบ่อน้ำจึงช่วยกันรื้อล้างบ่อใหม่หมด แต่ตาน้ำของบ่อนี้ก็ยังออกมาเป็นสีเขียวใสเหมือนเดิม เอาน้ำไปต้มก็ยังเป็นสีเขียวใส เมื่อลองเอาไปซักผ้าอ้อมเด็กปรากฏว่าผ้าอ้อมไม่ติดสีเขียวแต่อย่างใด

"หลังจากชาวบ้านในหมู่บ้านทราบข่าวต่างแห่มาชมความแปลกประหลาดของบ่อน้ำ บางคนก็ตักใส่ขวด ใส่ถุงพลาสติกไปเก็บไว้ที่บ้าน บางคนก็นำไปดื่มกินกันเพราะเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ประทานมาจากพระเจ้า ซึ่งก็ได้ห้ามปรามว่าอย่าเพิ่งนำไปดื่มเพราะไม่แน่ใจว่าน้ำสีเขียวจะปลอดภัยหรือสะอาดหรือไม่ แต่ก็ไม่สามารถทัดทานได้ จึงติดต่อแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลปากพูน ให้มานำน้ำไปตรวจว่าเกิดจากอะไรและมีพิษมีโทษอะไรหรือไม่ต่อไป ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้สั่งห้ามชาวบ้านนำน้ำไปดื่มกินโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะได้รับอันตราย ต้องรอผลตรวจทางวิทยาศาสตร์ก่อน" นายริผีน กล่าว

ด้าน นางสารภี ศรีพร ผอ.กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองปากพูน กล่าวว่า เพิ่งได้รับรายงานจาก นายสุริยันต์ กุหลาบวัน ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 ต.ปากพูน ว่ามีเหตุการณ์ประหลาดน้ำบ่อเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวใสคล้ายน้ำมันก๊าด จึงส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอสม.เดินทางไปเก็บตัวอย่างน้ำสีเขียวในบ่อมาตรวจสอบ หาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรกันแน่ และได้สั่งห้ามชาวบ้านนำไปดื่มกินโดยเด็ดขาด เพราะยังไม่รู้ว่าน้ำสีเขียวในบ่อน้ำมีอันตรายหรือไม่อย่างไร โดยได้กำชับกับนายริผีน หมุดเด็น เจ้าของบ่อน้ำว่า ห้ามชาวบ้านนำน้ำไปดื่มกินจนกว่าผลตรวจทางแล็บจะออกมา.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้