ไลฟ์สไตล์
100 year

'คสช.' แจงเรียก'กริชสุดา'แค่ปรับทัศนคติ

ไทยรัฐออนไลน์
22 มิ.ย. 2557 18:00 น.
SHARE

"วินธัย สุวารี" โฆษก คสช. แจงเรียก "กริชสุดา คุณะแสน" ปรับทัศนคติ เผยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ชี้ก่อนหน้านี้ไม่ได้ตั้งข้อกล่าวหาใดๆ พร้อมปล่อยกลับบ้าน ลั่นเรียกคุมตัวล่าสุด ยังปฏิบัติยึดมั่นตามหลักสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีองค์กรสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรต์วอตช์ ได้แสดงความกังวลต่อ น.ส.กริชสุดา คุณะแสน นักกิจกรรมกลุ่มคนเสื้อแดง เดิมเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ ได้ขอควบคุมตัวไปเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ จ.ชลบุรี เนื่องจาก น.ส.กริชสุดา เกี่ยวพันกับผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งที่ต้องสงสัยว่ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับเรื่องของอาวุธสงคราม

ข่าวแนะนำ

รวมถึงต้องสงสัยความผิดตาม ม.116 (2) กับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เจ้าหน้าที่จึงต้องขอควบคุมตัวเพื่อสอบสวนซักถามตามขั้นตอน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีในครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้ตั้งข้อกล่าวหาใดๆ และได้ให้กลับบ้านไปแล้ว แต่เป็นเพราะเจ้าตัวไม่ยอมเปิดเผยตัวเองต่อสังคม เมื่อพ้นความรับผิดชอบเจ้าหน้าที่ไปแล้ว จึงทำให้หลายฝ่ายอาจเข้าใจผิดและเป็นกังวล โดยที่ผ่านมาก็มีลักษณะอย่างนี้อยู่หลายคน            

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. คสช. ต้องการขอความร่วมมือจาก น.ส.กริชสุดา เพิ่มเติม รวมทั้งต้องการให้ได้เข้าสู่กระบวนการปรับทัศนคติและสร้างความเข้าใจเพิ่มเติม จึงได้มีประกาศเชิญให้มารายงานตัว ซึ่งก็ไม่ได้ปฏิบัติในลักษณะต่อผู้ที่มีความผิดเช่นเดียวกับทุกคนที่ผ่านมา การปฏิบัติทุกขั้นตอนในกระบวนการนี้ยังยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชน ขอให้ทุกฝ่ายรวมทั้งองค์กรสิทธิ์ต่างๆ สบายใจได้   

สำหรับการเปิดเผยสถานที่ควบคุมตัวนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของการรักษาความปลอดภัยเพราะแต่ละคนมีพฤติกรรมในอดีตที่ต่างกัน มีทั้งคนชอบไม่ชอบ รวมทั้งเพื่อต้องการให้ออกไปจากความวุ่นวายและไม่ถูกรบกวนจากสิ่งรอบตัว มีสมาธิ ตั้งสติทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา บางส่วนก็จะเป็นไปตามความต้องการของบุคคลนั้นๆ เองด้วย  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57คสช.รายงานตัวกริชสุดา คุณะแสนนักกิจกรรมเสื้อแดงองค์กรสิทธิมนุษยชน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 05:41 น.