ข่าว
100 year

‘เจ้าชายเฟลิปเป’ ขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่แห่งสเปน

ข่าวต่างประเทศ19 มิ.ย. 2557 17:48 น.
SHARE

กษัตริย์เฟลิปเป แห่งสเปน

เจ้าชายเฟลิิปเป ทรงประกอบพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่แห่งสเปนแล้ว หลังพระราชบิดา กษัตริย์ฮวน คาร์ลอส ทรงสละราชบัลลังก์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชายเฟลิปเป พระราชโอรสในอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน ทรงประกอบพิธีบรมราชาภิเษก ขึ้นเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. หลังจากกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส พระราชบิดา ทรงสละราชบัลลังก์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (18 มิ.ย.)

พิธีบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ ของเจ้าฟ้าชายเฟลิปเป ซึ่งทรงจัดอย่างเรียบง่าย ที่อาคารรัฐสภา ในกรุงมาดริด เมืองหลวง โดยมีเจ้าหญิงเลติเซีย พระชายา พร้อมด้วยพระธิดาทั้งสองพระองค์ เจ้าหญิงเลโอนอร์ และเจ้าหญิงโซเฟีย ทรงร่วมในพิธีด้วย โดยกษัตริย์เฟลิปเป ซึ่งฉลองพระองค์ในชุดทหารเต็มยศ ทรงมีพระปฐมบรมราชโองการต่อสมาชิกรัฐสภา ขณะเดียวกัน ได้ตรัสถึงความรู้สึกของพระองค์ที่ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ของประเทศที่ยิ่งใหญ่ ที่ทรงรักและชื่นชม

กษัตริย์เฟลิปเป พร้อมด้วยเจ้าหญิงเลติเซีย และพระราชธิดาทั้งสองพระองค์

จากนั้น กษัตริย์เฟลิปเป ยังทรงยกย่องอดีตกษัตริย์ฮวน คาร์ลอส พระราชบิดาว่า ทรงเป็นตำนานที่แสนพิเศษของสเปน หลังทรงครองราชย์มายาวนานถึง 39 ปี รวมทั้งยังทรงเป็นผู้นำประเทศกลับมาสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย หลังจากการสิ้นชีพของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก เมืื่อปี 2518 นอกจากนั้นยังได้ตรัสขอบพระทัยพระราชินีโซเฟีย พระราชชนนี ที่ทรงทุ่มเทพระวรกายประกอบพระราชกรณียกิจอย่างหนักตลอดมา เพื่อประเทศชาติและประชาชน

ทั้งนี้ เจ้าชายเฟลิปเป ทรงขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิปเปที่ 6 แห่งสเปน เมื่อเวลาหลังเที่ยงคืนของวันพุธที่ผ่านมา และก่อนที่จะทรงประกอบพิธีบรมราชาภิเษกที่อาคารรัฐสภา เสด็จพระราชดำเนินไปรับ “สายคาดบั้นพระองค์กษัตริย์” (สายคาดเอว) จากพระราชบิดาที่พระราชวัง ซาร์ซูลา ใกล้กรุงมาดริด 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายเฟลิปเปกษัตริย์องค์ใหม่สเปนสละราชบัลลังก์ฮวน คาร์ลอสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้