วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กษัตริย์สเปนสละราชบัลลังก์อย่างเป็นทางการแล้ว

กษัตริย์สเปนสละราชบัลลังก์อย่างเป็นทางการแล้ว

  • Share:

สมเด็จพระราชาธิบดีฮวน คาร์ลอส แห่งประเทศสเปน ทรงลงพระนามในพระราชบัญญัติเพื่อสละราชบัลลังก์อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า สมเด็จพระราชาธิบดี ฮวน คาร์ลอส แห่งประเทศสเปน ทรงลงพระนามในพระราชบัญญัติเพื่อสละราชบัลลังก์แด่เจ้าชายเฟลิปเป อย่างเป็นทางการแล้วในวันพุธ (18 มิ.ย.) โดยพิธีจัดขึ้นที่พระราชวังในกรุงมาดริด มีแขกผู้มาร่วมงานเพียง 160 คนเท่านั้น

หลังจากทรงลงพระนามแล้ว กษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ถือว่าสิ้นสุดบทบาทในฐานะกษัตริย์แห่งสเปน หลังครองราชย์มานาน 39 ปี ขณะที่เจ้าชายเฟลิปเป พระชนมายุ 46 พรรษา จะกลายเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิปเปที่ 6 แห่งสเปน ณ เวลาเที่ยงคืนวันพุธ (ราว 5:00น. วันพฤหัสบดีตามเวลาไทย) ก่อนจะเข้าพิธีราชาพภิเษกที่สภาผู้แทนราษฎรในวันพฤหัสบดี

เจ้าชายเฟลิเป และกษัตริย์ ฆวน การ์โลส

อนึ่ง นี่เป็นการเปลี่ยนผ่านราชบัลลังก์ครั้งแรกนับตั้งแต่การฟื้นฟูระบอบกษัตริย์หลังการเสียชีวิตของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก ในปี 1975 โดยสภาทั้ง 2 ของสเปนมีมติเห็นชอบกฎหมายการสละราชบัลลังก์ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้มีการจัดการลงคะแนนเสียงประชามติถามความเห็นของประชาชน ว่าสเปนควรมีระบอบกษัตริย์ต่อไปหรือไม่

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิปเปที่ 6 แห่งสเปน จะต้องเผชิญอุปสรรคอีกมาก ทั้งการฟื้นฟูภาพลักษณ์ของราชวงศ์ ที่มัวหมองไปมากด้วยเรื่องอื้อฉาว และการรวบรวมประเทศให้เป็นปึกแผ่น แม้แคว้นกาตาลุญญา กำลังหาทางจัดการลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้