กีฬา
100 year

'ปณิธาน'หนุนคสช. ปราบโกงควบรณรงค์ป้องกัน

ไทยรัฐออนไลน์18 มิ.ย. 2557 19:06 น.
SHARE

"ปณิธาน" หนุน คสช. ปราบการทุจริต ควบคู่กับการรณรงค์ป้องกัน สร้างจิตสำนึก หนุนข้อเสนอให้มีกฎหมายตรวจสอบภาคเอกชน ที่สงสัยการจ่ายสินบน 

นายปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึง นโยบายในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า เห็นด้วยกับการจัดการปัญหานี้แต่สิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปคือ การป้องกัน เพราะพบในงานวิจัยว่าการป้องกันจะมีผลระยะยาวมากกว่าการปราบปรามที่เท่ากับเป็นเสมือนการตั้งรับ โดยควรเน้นสร้างความรู้ความเข้าใจ สร้างค่านิยม เพิ่มทัศนคติที่ไม่เห็นด้วยกับการคอร์รัปชัน เพิ่มแรงต้านทานในภาคประชาชนมากขึ้นก็จะทำให้มีภูมิคุ้มกันมากขึ้น

"การปราบปรามที่ผ่านมาอาจจะมีช่องว่าง โดยภาคเอกชนก็เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยที่จะต้องนำมาพิจารณา ตามที่มีข้อเสนอให้มีกฎหมายที่ครอบคลุมถึงสามารถตรวจสอบภาคเอกชนที่สงสัยว่าจ่ายเงินสินบนด้วย ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าขณะนี้ความต้องการของประชาชนคือ การจัดระเบียบการเมืองและแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน ทั้งของข้าราชการและนักการเมือง ไปแก้ปัญหาก่อนที่จะเกิดปัญหาในแหล่งต้นตอของปัญหา รวมถึงค่านิยมทัศนคติ การลงโทษจากสังคม และมาตรฐานแรงงาน มาตรฐานวิชาชีพที่เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพ ไม่เปิดโอกาสให้ไปทุจริตคอร์รัปชัน เรื่องเหล่านี้ต้องทำควบคู่กันไป ไม่ใช่จะปราบปรามอย่างเดียวแล้วจะแก้ไขปัญหาได้" อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปณิธาน วัฒนายากรอาจารย์คณะรัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคสช.จิตสำนึกตรวจสอบเอกชนกฎหมายคอร์รัปชันทุจริต

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED