สะกิด 'ดีแทค' หยุดให้ข่าว กทค.ด้านลบ

Share :

กทค.เตือน เทเลนอร์ ดีแทค หยุดให้ข่าว กทค. ในแง่ลบกรณีบล็อกเฟซบุ๊ก พร้อมฝากไปถึง "บุญชัย เบญจรงคกุล" ประธานกรรมการดีแทค ให้อธิบายเทเลนอร์เข้าใจการทำธุรกิจในประเทศไทย...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 57 พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทค.) กล่าวว่า ขอให้ตัวแทน เทเลนอร์ เอเชีย และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมมูนิเคชั่น (ดีแทค) หยุดการกระทำที่จะเข้ามาเจรจาต่อรองและประสานงาน หรือล็อบบี้ เพื่อขอให้ กทค.หยุดให้สัมภาษณ์เรื่องเฟซบุ๊ก เนื่องจาก กทค.ทำตามหน้าที่ และอยู่ภายใต้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และขอฝากไปถึง นายบุญชัย เบญจรงคกุล ในฐานะประธานกรรมการดีแทค ว่า ควรจะอธิบายให้เข้าใจถึงการทำธุรกิจในประเทศไทย

สำหรับ เทเลนอร์ เอเชีย ผู้ถือหุ้นใหญ่ดีแทค ได้ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่า กทค.สั่งปิดเฟซบุ๊กรายบุคคลจากกรณีเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กล่มไปกว่า 1 ชั่วโมง เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งสร้างความเสียหายต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก 

ประธาน กทค. กล่าวต่อว่า ส่วนการตรวจสอบการถือหุ้นของต่างชาติว่าเป็นไปตามกฎหมายและประกาศของคณะ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาและได้ตรวจสอบทุกราย มิใช่รายใดรายหนึ่ง ซึ่งการตรวจสอบก่อนจะเข้าร่วมประมูล 4 จี บนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์ โดยคณะอนุกรรมการประมูล 4 จี จะประชุมสรุปหลักเกณฑ์การประมูล 4 จี ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ เพื่อนำเสนอบอร์ด กทค.พิจารณา

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมบอร์ด กทค. ยังได้อนุมัติเลขหมาย 3 จี เพิ่มเติมให้บริษัท เรียลฟิวเจอร์ 1 แสน 6 หมื่นเลขหมาย ทำให้มีเลขหมายรวม 14 ล้าน 5 แสน 6 หมื่นเลขหมาย / บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค อีก 6 ล้านเลขหมาย ทำให้มีเลขหมายรวม 30 ล้านเลขหมาย / ขณะที่ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ท เน็ตเวิร์ค มีเลขหมาย 12 ล้าน 4 แสนเลขหมาย โดยปัจจุบันผู้ประกอบการโทรคมนาคมได้ยื่นขอรับจัดสรรเลขหมายไป แล้ว 196 ล้านเลขหมาย ซึ่งมีทั้งเลขหมาย 2 จี และ 3 จี แต่เลขหมายที่มีการใช้งานเพียง 100 ล้านเลขหมายเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...