ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ฟีฟ่า' ยกแข้งสาว 'ไทยแลนด์โมเดล' หลังหยิบตั๋วบอลโลก

  ทีมข่าวหน้ากีฬา11 มิ.ย. 2557 12:54 น.
  SHARE

  "ฟีฟ่า" ยกฟุตบอลขาอ่อนไทย เป็น "บิ๊กเซอร์ไพรส์" ของวงการฟุตบอลหญิงโลก หลังทะลุเข้าไปชิงแชมป์โลกที่แคนาดา สำเร็จ พร้อมขอเอาบอลขาอ่อนไทยเป็น "ไทยแลนด์โมเดล" ไว้สำหรับให้ชาติในแอฟริกาใต้เอาเป็นแบบอย่าง ขณะเดียวกันเดือน ส.ค.นี้ ฟีฟ่า ส่งคนมาวางแผนเตรียมทีมให้กับทีมขาอ่อนไทย พร้อมช่วยประสานงานทุกอย่างในการเก็บตัวฝึกซ้อม และตระเวนเตะในยุโรป โดยเฉพาะ อังกฤษ กับ เยอรมนี ตลอดเวลา 2 เดือนเต็ม อีกทั้งรับปากจะมาสร้างสนามหญ้าเทียมให้ที่ศูนย์ฟุตบอลหนองจอกใหม่เอี่ยม เหตุเพราะฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกที่แคนาดา ส่วนใหญ่ใช้สนามหญ้าเทียมแข่งขัน

  "บังยี" นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย ดร.กษม ชนะวงศ์ สภากรรมการที่ดูแลเรื่องฟุตบอลหญิงของไทย ได้พบกับ มร.เดวิด โบจา และ มร.โดเมกา 2 ตัวแทนฟีฟ่า ที่ดูแลเรื่องการพัฒนาของฟีฟ่า ที่ รร.แกรนด์ ไฮแอท เซาเปาโล ช่วงฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล เป็นเจ้าภาพ โดยได้มีการหารือกันถึงเรื่องแผนการเตรียมทีมของทีมชาติหญิงของไทย ที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้าไปแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่แคนาดากลางปีหน้าได้เป็นครั้งแรก

  ทั้งนี้ 2 ตัวแทนจากฟีฟ่า ได้กล่าวกับตนว่า ทางฟีฟ่าค่อนข้างที่จะบิ๊กเซอร์ไพรส์กับผลงานของทีมหญิงไทย ที่สามารถทะลุเข้าไปชิงแชมป์โลกได้ ทั้งๆ ที่เพิ่งมีการพัฒนาเรื่องฟุตบอลหญิงมาไม่นานนี้เอง ทำให้ฟีฟ่าเองได้นำการพัฒนาฟุตบอลหญิงของไทย ไปเป็นแบบอย่าง หรือขอเอาไทยแลนด์โมเดล เรื่องการพัฒนาฟุตบอลหญิงไปให้ประเทศทางแถบแอฟริกาใต้ ได้ดูเป็นตัวอย่างว่าบอลหญิงของไทยมีการพัฒนาได้รวดเร็วมากๆ

  นอกจากนี้ 2 ตัวแทนฟีฟ่ายังได้รับปากว่า ในเดือน ส.ค.นี้ ทางฟีฟ่าจะส่งผู้เชี่ยวชาญเรื่องการวางแผนการเตรียมทีมสำหรับการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกในรายการต่างๆ มาช่วยวางแผนให้กับทีมขาอ่อนไทย รวมทั้งจะเอาอุปกรณ์ที่ทันสมัยเข้ามาช่วยทีมขาอ่อนไทย สำหรับฝึกซ้อมสู้ศึกชิงแชมป์โลกในกลางปีหน้าด้วย อีกทั้งจะช่วยประสานงานให้กับทีมขาอ่อนไทยไปเก็บตัวฝึกซ้อม พร้อมตระเวนแข่งขันในแถบยุโรป โดยเฉพาะที่อังกฤษและเยอรมนี เป็นเวลา 2 เดือนก่อนทัวร์นาเมนต์ที่แคนาดาจะเริ่มขึ้น

  นายกสมาคมฟุตบอลไทย เปิดเผยอีกว่า ทางฟีฟ่าได้ถามว่า ทางเราต้องการอะไรบ้างสำหรับการเตรียมทีมไปชิงแชมป์โลกในปีหน้า ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลฯ ได้ขอให้ฟีฟ่าช่วยในเรื่องมาสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม มาตรฐานเดียวกับที่แคนาดา จะใช้จัดในกลางปีหน้าที่ศูนย์ฝึกของสมาคมฯ โดยกลางเดือน ส.ค.นี้ ฟีฟ่าจะส่งคนมาดูเรื่องนี้และรับปากที่จะช่วยสร้างสนามหญ้าเทียมให้กับทีมขาอ่อนไทย ได้ใช้ฝึกซ้อมเรียบร้อยแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟีฟ่าฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไทย์แลนด์ โมเดลฟุตบอลโลก 2015 ที่แคนาดา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 23:34 น.